Trước loạt trận vòng 25 Eximbank V-League 2011 (ngày 14-8) - Hò hẹn thành Vinh

Kịch bản hoàn hảo nhất cho màn kết V-League 2011 được dự liệu: SLNA và Hà Nội T&T tranh chấp trên sân Vinh, phán quyết chủ nhân ngôi vô địch V-League 2011. Điều kiện cần và đủ cho cuộc hò hẹn ở sân Vinh biến thành sự thật là nhà ĐKVĐ Hà Nội T&T phải đả bại V.Hải Phòng bằng mọi giá, trong khi SLNA có quyền được chọn lựa, thậm chí hào phóng tặng quà để duy trì quan hệ với Hà Nội ACB.

Hà Nội T&T (phải) quyết lấy trọn 3 điểm trước V.Hải Phòng để thẳng tiến tới trận “chung kết” trên sân Vinh ở vòng cuối. Ảnh: Quang Thắng

  • Sân Hàng Đẫy : Hà Nội T&T - V.Hải Phòng
    16 giờ, Bóng đá TV trực tiếp

So với Hà Nội ACB, V.Hải Phòng coi như đã đặt 1 tay giữ lấy tấm vé trụ hạng. Nhưng việc đội khách vơi đi nỗi lo chẳng ảnh hưởng đến cái thế mà Hà Nội T&T buộc phải thực hiện: có 3 điểm, bằng không sẽ dâng ngôi vô địch sớm cho SLNA. Tình huống ly kỳ nhất có thể xảy ra: Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng cùng hòa, trong khi SLNA thua Hà Nội ACB, khi đó khoảng cách giữa 2 đội bóng của bầu Hiển với đội bóng xứ Nghệ là 2 điểm. Phán quyết cho vương miện vô địch vẫn phụ thuộc vào trận “chung kết” trên sân Vinh mà thầy trò Phan Thanh Hùng quả quyết sẽ tạo ra.

Nói tóm lại, Hà Nội T&T không muốn đánh đu với sự mạo hiểm. Cách lựa chọn tốt nhất là lấy trọn 3 điểm trước Vicem Hải Phòng, đồng thời chờ SLNA sẩy chân. Giả sử SLNA thua Hà Nội ACB, Hà Nội T&T thắng V.Hải Phòng, nhà ĐKVĐ sẽ tạm lấy ngôi đầu bảng và trận quyết đấu ở sân Vinh càng thêm nóng bỏng.

Kịch bản đã được dự liệu rất hoàn hảo và kịch tính. Có điều, đả bại V.Hải Phòng trong thế chưa hết nguy ngập đâu dễ. Về lý thuyết, chủ nhà lấn lướt đội khách về lực lượng, lối chơi lẫn ưu thế sân nhà. Việc Hà Nội T&T mất Antonio (treo giò) không phải là vấn đề lớn, trong khi V.Hải Phòng có sự trở lại của Minh Châu, Văn Nam, song đội hình của đội khách vẫn thiếu chiều sâu, buộc người ta phải nghi ngại.

Điều đáng sợ cho Hà Nội T&T là vào thế chân tường, thầy trò Nguyễn Đình Hưng rất nguy hiểm. Chủ nhà không sợ liều doping tiền gây tác động, hoặc trọng tài ép ngay tại sân Hàng Đẫy như cách mà Hòa Phát HN, B.Bình Dương nếm trải khi V.Hải Phòng khát điểm. Tuy vậy, 2 mùa liên tiếp, Hà Nội T&T đã ca khúc khải hoàn ở Lạch Tray nhưng họ lại bị đối thủ trả nợ sòng phẳng tại Hàng Đẫy. Đó là cái dớp mà trong lúc dầu sôi lửa bỏng này, Hà Nội T&T chẳng muốn nhắc đến.

Dự đoán: Hà Nội T&T thắng 2-1

  • Sân Mỹ Đình (16 giờ): Hà Nội ACB - SLNA

Kẻ lên ngựa, người chia bào. Tình thế đối nghịch đẩy chủ và khách vào 2 con đường khác biệt, đối lập hoàn toàn. Hà Nội ACB chỉ có lựa chọn duy nhất là giành 3 điểm bằng mọi giá, nếu không muốn sớm “giành” suất chơi hạng Nhất. Ngược lại, SLNA có quyền chọn lựa, thậm chí xấu nhất là bỏ lại Mỹ Đình 3 điểm, đội bóng xứ Nghệ vẫn không cạn cơ hội vô địch.

Có nhiều đường binh chọn lựa, điều đó càng khiến đội bóng xứ Nghệ mông lung. HLV Hữu Thắng- một người không ân tình với bầu Kiên - nói thẳng căng: “Cầu thủ tôi ăn lương chuyên nghiệp, đá bóng cũng phải chuyên nghiệp”. Tức là SLNA không muốn buông cho Hà Nội ACB. Bởi nếu có 3 điểm ở Mỹ Đình, trong khi Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng không thể chiến thắng, SLNA lên ngôi vô địch sớm 1 vòng đấu. Tuy nhiên, ngay cả khi Hữu Thắng lên gân như thế, thậm chí “Khổng Minh xứ Nghệ” Nguyễn Hồng Thanh ý tứ không ra Hà Nội, không ai dám đảm bảo, đội khách ngoảnh mặt, quyết đá đến cùng để tống tiễn Hà Nội ACB xuống hạng.

Khó nghĩ cho SLNA, nhưng đấy gần như là pha giải cứu lớn nhất cho đội chủ nhà. Mất Xuân Thành (treo giò), Đức Tuấn, Công Minh (chấn thương), trong khi những ngoại binh đều tỏ thái độ rệu rã, muốn buông xuôi cho xong. Bởi vậy, chỉ một mình Thành Lương, Hà Nội ACB dường như chấp nhận “đi thanh thản”. Họ chỉ mơ đến việc SLNA tỏ lòng hào hiệp, hào phóng tặng quà để duy trì mối quan hệ thắm thiết giữa đôi bên.

Tặng quà hay lấy Hà Nội ACB làm bàn đạp tiến đến ngôi vô địch sau 10 năm chờ đợi? Giữa tuần, HLV Hữu Thắng cất hầu hết trụ cột trong trận bán kết Cúp Quốc gia, coi như đấy là thông điệp không thả gửi đến HN.ACB. Nhưng thực tế thì khó lường, và có thể đội khách sẽ nghe ngóng thông tin từ Hàng Đẫy rồi mới đưa ra chọn lựa làm “đao phủ” hay nhà từ thiện. Nếu vậy, điều ít người tin là Hà Nội ACB sẽ quật ngã SLNA biết đâu lại biến thành sự thật.

Dự đoán: Hòa 1-1

  • Sân Long An (16 giờ): Đồng Tâm Long An - Hòa Phát HN

Trên lý thuyết, khoảng cách 1 điểm giữa chủ và khách thật sự quá mong manh. Bởi vậy, Gạch không chỉ dè chừng với Hòa Phát HN mà còn ngay ngáy lo việc Hà Nội ACB được “tặng quà”, biến cuộc đua trụ hạng thêm kịch tính. Nỗi lo của Gạch là cần sự khẳng định an toàn, trong khi Hòa Phát HN thì gần như không còn chọn lựa nào khác là phải có 3 điểm.

Cuộc đua trụ hạng giữa ĐT.Long An (áo trắng) và Hòa Phát HN hứa hẹn đầy kịch tính. Ảnh: Bách Nhật

Trong hàng loạt giả thiết, nếu Hòa Phát HN thua ĐT.Long An, thầy trò Nguyễn Thành Vinh coi như xuống hạng. Bởi lúc ấy, điểm số tối đa của họ chỉ là 29, trong khi Hòa Phát HN thua đối đầu so với V.Hải Phòng hoặc phải chờ K.Khánh Hòa thúc thủ trước Thanh Hóa để phân định bằng cuộc đối đầu trực tiếp ở vòng cuối (khi đó, nếu K.Khánh Hòa thua cả 2 trận, Hòa Phát HN trụ hạng nhờ hơn đối đầu với đội bóng phố biển). Tóm lại, cửa trụ hạng của Hòa Phát HN quá mù mịt, trừ khi họ đánh bại được Gạch.

So sánh tương quan lực lượng, khách chẳng kém cạnh đội chủ nhà. Thậm chí với sự trở lại của Oshulola, ông Vinh còn thêm lựa chọn trên hàng công, bên cạnh cặp Timothy - Henry. Cái khó của Hòa Phát HN là tâm lý của kẻ thất thế. HLV Nguyễn Thành Vinh đã cố giải tỏa áp lực cho học trò, bằng cách thả cho họ được tự do, không chì chiết, chỉ trích vì cách thua bạc nhược trước SHB.Đà Nẵng. Có điều, Hòa Phát HN của ông Vinh đến giờ không có một đầu tàu đủ tầm, biết nhìn vào đó để xốc dậy trước khó khăn. Điều đó còn đáng sợ hơn cả những tử huyệt lộ ra ở hàng thủ hay khả năng tận dụng cơ hội ghi bàn.

Ông Vinh cam chịu hay chờ vận may cứu Hòa Phát HN khỏi vùng nguy hiểm? Bốn trận gần đây, Gạch thắng 3, thua 1. Phong độ của Gạch hoàn toàn trái ngược với đội khách, đồng thời sự nguy hiểm càng nhân lên gấp bội khi họ đá ở Tân An. Xem chừng cái vận “phát” của Hòa Phát HN vẫn chưa đến thời…

Dự đoán: ĐT.Long An thắng 2-0

  • Sân Gò Đậu: B.Bình Dương - SHB Đà Nẵng
    16 giờ, Thể thao TV trực tiếp

B.Bình Dương đã hết cửa vào Top 3. Nhưng ngược lại, SHB Đà Nẵng bỗng nhiên được trao cơ hội đua vô địch. Trường hợp SLNA, Hà Nội T&T cùng thua và SHB Đà Nẵng có 3 điểm ở Gò Đậu, thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức hoàn toàn có thể tính cửa đưa cúp trở về sân Chi Lăng. Tất nhiên, nếu SHB Đà Nẵng hưởng lợi như thế, họ vô địch cũng chẳng vui vẻ gì sau khi đã gần như buông xuôi khỏi cuộc đua.

Dù sao, trong một thế trận như vậy, đội khách vẫn có động lực mà đá bóng, thay vì đạt ngưỡng như thầy trò Đặng Trần Chỉnh. Điều đó có thể tạo ra sự khác biệt, bởi như cách Huỳnh Đức tuyên bố, học trò của ông không phải tính toán cho đội bóng, chỉ cần ra sân là “chiến”. Ít nhất thì nó cũng đặt SHB Đà Nẵng ở thế nhỉnh hơn chủ nhà, vì họ cũng muốn duy trì áp lực đối với SLNA, sẵn sàng vào thế “lọt sàng xuống nia” nếu Hà Nội T&T sơ sẩy.

Án treo giò buộc chủ nhà thiếu vắng Chí Công ở hàng thủ. Ngược lại, đội khách có đủ hảo thủ tốt nhất, đặc biệt là khi Gaston Merlo đã san bằng được số lần phá lưới với Evaldo. Ở cục diện mà B.Bình Dương đã tự cho phép mình… nghỉ sớm, cơ hội giành 3 điểm của đội khách càng lớn. Vấn đề là B.Bình Dương thường hay làm chướng ngại vật ngáng đường đối với SHB Đà Nẵng, vì vậy, không vượt qua được cái dớp đen ấy, một trận hòa cũng đủ khiến thầy trò Huỳnh Đức ôm đầu thất vọng.

Dự đoán: SHB Đà Nẵng thắng 1-0

  • Ba trận còn lại: K.Khánh Hòa - Thanh Hóa, Navibank.SG - HA.Gia Lai, V.Ninh Bình - CS.Đồng Tháp

Cặp đấu ở phố biển là mang nhiều ý nghĩa nhất. K.Khánh Hòa cần 1 chiến thắng nữa để chính thức trụ hạng, thay vì phải hồi hộp đến phút chót khi tử chiến với Hòa Phát HN. Đương nhiên, trong cái thế mà Thanh Hóa chỉ chờ cú hạ màn cho hết những ngày sống không mục đích, dù mất Công Quốc, Essunmann bị treo giò, đội chủ nhà vẫn chiếm tiên cơ. Nếu không bất thường, K.Khánh Hòa sẽ “nhận” đủ 3 điểm trả lại và họ chính thức trụ hạng.

Hai cặp đấu ở Ninh Bình, Thống Nhất cũng chỉ mang ý nghĩa thủ tục. Tuy vậy, sau khi bầu Trường tung món thưởng 5 tỷ đồng, cặp đấu ở cố đô bỗng nhiên được hâm nóng. Chủ nhà đang có phong độ cao, hưng phấn, nhất là sau trận thắng SLNA, cho nên nếu CS.Đồng Tháp cứ giữ hình ảnh như cách họ thua K.Khánh Hòa vòng trước, không khó để Ninh Bình kiếm trọn 3 điểm.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiatisak đã tỏ ra mát tay trong lần trở lại HA.GL ở mùa này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

HLV Kiatisak về Thái Lan

Vào đúng thời điểm LĐBĐ Thái Lan (FAT) đang phân vân trong việc chọn HLV trưởng đội tuyển quốc gia thay nhà cầm quân người Nhật Bản Akira vừa bị thanh lý sớm hợp đồng, vào giữa tháng 8 này cựu HLV trưởng đội tuyển Thái Lan Kiatiasak sẽ rời HA.GL về Bangkok thăm nhà. Có thể chuyến trở về này của “Zico Thai” sẽ làm sốt giới truyền thông nước này.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.