Trước làn sóng cầu thủ bóng đá thất nghiệp, HLV Nguyễn Thành Vinh: “Tôi xót xa lắm…”

- Phóng viên: Từng trực tiếp dẫn dắt Quốc Vượng, Văn Quyến, Công Vinh, ông cảm nhận thế nào khi cả 3 có nguy cơ thất nghiệp?

>> HLV Nguyễn Thành Vinh: Theo những thông tin tôi có được lúc này thì Quốc Vượng vẫn tập với SLNA, còn được ký hợp đồng hay không vẫn chưa biết. Văn Quyến sau khi bị thanh lý hợp đồng, thời gian qua đã liên hệ nhiều nơi nhưng chưa ai nhận. Còn với Công Vinh thì tin đồn nhiều nhưng lúc này vẫn chưa rõ ra sao. Thật sự mà nói đây là những cầu thủ tài năng không chỉ của Nghệ An mà còn của cả nước, tôi thật sự xót xa cho họ bởi chưa biết tương lai sẽ đi về đâu sau khi đánh mất những gì mình có.

- Ông có thể nói rõ hơn?

Văn Quyến và Quốc Vượng là những người nổi tiếng sớm, những năm 2004, 2005 họ đã gầy dựng được cho mình chỗ đứng vững chắc trong lòng người hâm mộ nhưng rất tiếc các em không biết gìn giữ những gì mình có. Từ khi trở lại với bóng đá đỉnh cao sau vụ bán độ năm 2005, cả Quyến và Vượng đã không còn là chính mình và người hâm mộ dường như đã quay lưng với họ.

Tôi từng làm việc với Công Vinh và thật sự đây là một cầu thủ chịu khó và cầu tiến. Để có được một chỗ đứng như ngày hôm nay là một sự nỗ lực rất nhiều nhưng lúc này tình cảnh của Vinh cũng khó khăn do bóng đá Việt Nam đang vào thời điểm thoái trào, bởi 10 năm qua chúng ta “thử” làm bóng đá chuyên nghiệp nhưng không thu được gì tích cực.

- Theo ông, việc bóng đá Việt Nam phát triển quá nóng thời gian qua có phải là nguyên nhân làm cho các cầu thủ ngộ nhận về giá trị của chính mình? Như trường hợp của Vượng, Quyến.

Cái gì cũng có nguyên nhân của nó nhưng việc chúng ta dùng tiền không tính toán cũng là một cách đẩy các cầu thủ ngày càng ngộ nhận về giá trị của bản thân. Các ông bầu thích bỏ nhiều tiền để chứng tỏ mình chịu chơi, hào phóng... còn các cầu thủ chưa chuyên nghiệp thực sự để họ biết phải tôn trọng nghề nghiệp của chính mình.

- Ông nghĩ vai trò của CLB cũng như VFF ở vấn đề này thế nào?

Cầu thủ là người lao động và họ thi đấu cũng theo Luật Lao động nên những người sử dụng, ở đây trực tiếp là CLB phải có những đền bù rõ ràng. Không phải cứ thấy khó bỏ của chạy lấy người là được, còn VFF phải chứng tỏ vai trò mình là người điều hành cả nền bóng đá chứ đừng thờ ơ với những việc CLB đang làm.

Sơn Hà (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất