Trước khi V-League hạ màn - Chiếc “phao” cuối mùa

Cũng vào giai đoạn này mùa bóng trước, một đại diện của bóng đá TPHCM ở giải hạng nhất là Sài Gòn United đã tức anh ách từ quyết định đánh rớt hạng và hủy các kết quả của đội TN.Quảng Ngãi. Vụ việc trên đã làm cho Sài Gòn United bị mất trắng 6 điểm trong hai lần gặp Quảng Ngãi để rồi từ đội bóng gần trụ hạng đã bị lọt thẳng xuống cuối bảng và không thể ngoi lên nổi trong các trận còn lại. Lãnh đạo đội bóng này sau đó đã đâm đơn kiện từ VFF lên đến FIFA, nhưng nay, ngay cả cái tên đội bóng cũng không còn thì đủ hiểu sự việc đã đi đến đâu…

  • Đoạn kết “có hậu”?

Năm nay, bóng đá Sài Gòn lại được lợi nhờ… VFF. Hiện tại, nhiều khả năng sẽ có 5 đội hạng nhất không chuyển đổi kịp mô hình chuyên nghiệp trước ngày 31-8, cùng với việc 2/3 đội V-League đang rốt ráo để chuyển đổi là Đồng Tháp và Thanh Hóa, nên theo điều lệ thì giải hạng nhất sẽ chỉ có 1,5 suất thăng hạng (đội đứng đầu giải thăng hạng trực tiếp, đội thứ 2 đá play-off với đội đứng thứ 2 từ dưới lên của giải V-League).

Tương đương như thế là giải V-League chỉ có 1,5 suất vé xuống hạng thay vì 2,5. Cũng vì thế, dù hiện nay đã chắc chắn rớt hạng nhưng Navibank Sài Gòn sẽ được “thụ hưởng” món quà bất ngờ trên khi là đội xếp áp chót bảng và xem như họ chỉ còn chờ đợi để xác định xem ai sẽ là đối thủ của mình trong trận tranh play-off.

Quả là một đoạn kết “có hậu” với bóng đá TPHCM cũng như tránh khỏi việc lập cú đúp buồn là 2 năm tham dự V-League đều có đội xuống hạng. Chỉ có điều không vui chút nào nếu như Navibank Sài Gòn trụ hạng bởi “may nhiều hơn hay”. Nhưng dẫu sao mùa bóng 2010 cũng là bài học quý cho lãnh đạo đội bóng này, kể cả Liên đoàn bóng đá TPHCM khi không cứ có tiền nhiều, có doanh nghiệp hỗ trợ là có thể đem lại một đội bóng mạnh.

Ông Mai Đức Chung (đứng) và các cầu thủ N.Sài Gòn đã có thể tính đến việc đá play-off thay vì phải xuống hạng trực tiếp. Ảnh: H.H

  • Và nỗi buồn của nhiều người

Mừng cho N.Sài Gòn ắt cũng nên dành chút sự chia sẻ cho nỗi buồn mà những đội khác đã và đang phải gánh chịu hậu quả từ “chiếc phao” mà họ có. Đó là những đội hạng nhất vô tình bị ảnh hưởng bởi điều lệ hồi đầu giải mà ai cũng “làm gì có chuyện đó xảy ra”. Từ việc có 2,5 suất thăng hạng thì nay chỉ lên 1,5 suất thì rõ là đau thật. Nếu như HN.ACB, SQC Bình Định, An Giang hay Than Quảng Ninh về vị trí thứ 3 chung cuộc thì sự hụt hẫng của họ lớn như thế nào khi “số phận” của họ lại bị quyết định bởi việc có 5 đội bóng khác không kịp chuyển đổi thành CLB chuyên nghiệp. Nếu như một trong số họ về nhì, thay vì lên thẳng mà phải đi tranh play-off thì liệu họ có còn tâm lý để đá hay không, nhất là những đội đã hình thành công ty cổ phần như HN.ACB, SQC Bình Định…?

Khó xử nhất sẽ là tình huống nếu đối thủ trong trận tranh play-off của Navibank Sài Gòn sẽ là SQC Bình Định. Khi ấy, ắt hẳn lãnh đạo của đội bóng miền Trung sẽ khó mà ăn nói với người hâm mộ trong tỉnh nếu không giành được suất lên hạng. Đơn giản bởi phía sau sân chơi bóng đá, cả 2 doanh nghiệp Navibank và SQC vốn cùng chung một tập đoàn kinh tế. Đặt câu hỏi này với lãnh đạo đội SQC Bình Định, ai cũng ngại trả lời bởi mọi chuyện thật tế nhị. Mà càng nhìn kỹ vào vấn đề, xem ra cũng… tế nhị thật! Bất ngờ có vé đi tranh play-off, điều đó không khác gì chiếc phao may mắn để đưa Navibank SG kịp chuyến tàu tham dự V-League năm sau. Nhưng có thể điều đó sẽ xóa đi ước mơ lên hạng mà người hâm mộ Bình Định hay nhiều nơi khác đã mong chờ bao lâu nay…

QUỐC CƯỜNG  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.