Trước khi V-League hạ màn - Chiếc “phao” cuối mùa

Cũng vào giai đoạn này mùa bóng trước, một đại diện của bóng đá TPHCM ở giải hạng nhất là Sài Gòn United đã tức anh ách từ quyết định đánh rớt hạng và hủy các kết quả của đội TN.Quảng Ngãi. Vụ việc trên đã làm cho Sài Gòn United bị mất trắng 6 điểm trong hai lần gặp Quảng Ngãi để rồi từ đội bóng gần trụ hạng đã bị lọt thẳng xuống cuối bảng và không thể ngoi lên nổi trong các trận còn lại. Lãnh đạo đội bóng này sau đó đã đâm đơn kiện từ VFF lên đến FIFA, nhưng nay, ngay cả cái tên đội bóng cũng không còn thì đủ hiểu sự việc đã đi đến đâu…

  • Đoạn kết “có hậu”?

Năm nay, bóng đá Sài Gòn lại được lợi nhờ… VFF. Hiện tại, nhiều khả năng sẽ có 5 đội hạng nhất không chuyển đổi kịp mô hình chuyên nghiệp trước ngày 31-8, cùng với việc 2/3 đội V-League đang rốt ráo để chuyển đổi là Đồng Tháp và Thanh Hóa, nên theo điều lệ thì giải hạng nhất sẽ chỉ có 1,5 suất thăng hạng (đội đứng đầu giải thăng hạng trực tiếp, đội thứ 2 đá play-off với đội đứng thứ 2 từ dưới lên của giải V-League).

Tương đương như thế là giải V-League chỉ có 1,5 suất vé xuống hạng thay vì 2,5. Cũng vì thế, dù hiện nay đã chắc chắn rớt hạng nhưng Navibank Sài Gòn sẽ được “thụ hưởng” món quà bất ngờ trên khi là đội xếp áp chót bảng và xem như họ chỉ còn chờ đợi để xác định xem ai sẽ là đối thủ của mình trong trận tranh play-off.

Quả là một đoạn kết “có hậu” với bóng đá TPHCM cũng như tránh khỏi việc lập cú đúp buồn là 2 năm tham dự V-League đều có đội xuống hạng. Chỉ có điều không vui chút nào nếu như Navibank Sài Gòn trụ hạng bởi “may nhiều hơn hay”. Nhưng dẫu sao mùa bóng 2010 cũng là bài học quý cho lãnh đạo đội bóng này, kể cả Liên đoàn bóng đá TPHCM khi không cứ có tiền nhiều, có doanh nghiệp hỗ trợ là có thể đem lại một đội bóng mạnh.

Ông Mai Đức Chung (đứng) và các cầu thủ N.Sài Gòn đã có thể tính đến việc đá play-off thay vì phải xuống hạng trực tiếp. Ảnh: H.H

  • Và nỗi buồn của nhiều người

Mừng cho N.Sài Gòn ắt cũng nên dành chút sự chia sẻ cho nỗi buồn mà những đội khác đã và đang phải gánh chịu hậu quả từ “chiếc phao” mà họ có. Đó là những đội hạng nhất vô tình bị ảnh hưởng bởi điều lệ hồi đầu giải mà ai cũng “làm gì có chuyện đó xảy ra”. Từ việc có 2,5 suất thăng hạng thì nay chỉ lên 1,5 suất thì rõ là đau thật. Nếu như HN.ACB, SQC Bình Định, An Giang hay Than Quảng Ninh về vị trí thứ 3 chung cuộc thì sự hụt hẫng của họ lớn như thế nào khi “số phận” của họ lại bị quyết định bởi việc có 5 đội bóng khác không kịp chuyển đổi thành CLB chuyên nghiệp. Nếu như một trong số họ về nhì, thay vì lên thẳng mà phải đi tranh play-off thì liệu họ có còn tâm lý để đá hay không, nhất là những đội đã hình thành công ty cổ phần như HN.ACB, SQC Bình Định…?

Khó xử nhất sẽ là tình huống nếu đối thủ trong trận tranh play-off của Navibank Sài Gòn sẽ là SQC Bình Định. Khi ấy, ắt hẳn lãnh đạo của đội bóng miền Trung sẽ khó mà ăn nói với người hâm mộ trong tỉnh nếu không giành được suất lên hạng. Đơn giản bởi phía sau sân chơi bóng đá, cả 2 doanh nghiệp Navibank và SQC vốn cùng chung một tập đoàn kinh tế. Đặt câu hỏi này với lãnh đạo đội SQC Bình Định, ai cũng ngại trả lời bởi mọi chuyện thật tế nhị. Mà càng nhìn kỹ vào vấn đề, xem ra cũng… tế nhị thật! Bất ngờ có vé đi tranh play-off, điều đó không khác gì chiếc phao may mắn để đưa Navibank SG kịp chuyến tàu tham dự V-League năm sau. Nhưng có thể điều đó sẽ xóa đi ước mơ lên hạng mà người hâm mộ Bình Định hay nhiều nơi khác đã mong chờ bao lâu nay…

QUỐC CƯỜNG  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.