Trước cuộc họp sơ kết mùa giải 2010: Nóng bỏng hậu trường

Không phải vấn đề chuyên môn hay điều hành giải đấu, mà nền tảng nơi hậu trường của nhiều CLB mới là vấn đề có thể gây nóng sốt nhất trong cuộc họp sơ kết mùa bóng 2010 vào ngày 22-6 tới. Thậm chí, nó có thể làm kết cục V-League 2010 thêm nhiều kịch tính, đảo lộn đến mức khó tin.

Vô địch cũng chịu... tụt hạng?

Trên bảng tổng sắp, CS Đồng Tháp hiện chỉ chịu đứng sau 3 ông lớn B.Bình Dương, Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng. Lẽ đương nhiên, với 25 điểm trong tay, CS Đồng Tháp là đội bóng thuộc nhóm lửng lơ có cơ hội phất cờ tiếm ngôi của 3 đội đầu bảng nhất. Niềm tin ấy càng có cơ sở, vì chính B.Bình Dương, Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng đều là bại tướng của CS Đồng Tháp.

Về lý thuyết, CS Đồng Tháp gần như đã trụ hạng, thậm chí, họ có đủ khả năng cạnh tranh ngôi vô địch. Tuy nhiên, ngay cả khi lọt vào tốp huy chương, thậm chí là vô địch V-League chăng nữa, CS Đồng Tháp vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị đánh… tụt hạng.

Vì sao Đồng Tháp có thể bị đánh tụt hạng, bất chấp việc họ giành thành tích cao ở V-League 2010? Tổng thư ký VFF kiêm Trưởng BTC giải Trần Quốc Tuấn cho hay, theo điều lệ V-League 2010, hạn chót cho 14 đội bóng dự V-League 2010 chuyển đổi từ CLB bán chuyên nghiệp thành CLB chuyên nghiệp (doanh nghiệp độc lập, có đầy đủ tư cách pháp nhân) là ngày 31-8.

Nhiều khả năng, đội bóng CS Đồng Tháp dù nằm trong nhóm đầu V-League 2010, nhưng vẫn bị đánh rớt hạng nếu không hoàn tất chuẩn chuyên nghiệp.

Mặt khác, tiêu chuẩn cho CLB đủ tư cách dự V-League 2011 phải là CLB chuyên nghiệp, vì vậy, nếu không hoàn tất việc đạt chuẩn chuyên nghiệp vào trước ngày 3-8, CLB không đạt chuẩn đương nhiên bị đánh tụt xuống hạng Nhất, bất chấp kết quả của họ tại V-League 2010 ra sao.

Hiện tại, theo thống kê của VFF, CS Đồng Tháp, Nam Định và LS Thanh Hóa là 3/14 đội dự V-League 2010 chưa đạt chuẩn là CLB chuyên nghiệp. Họ chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu như CLB là một doanh nghiệp hoạt động độc lập, đáp ứng yêu cầu chất lượng sân bãi… Tất nhiên, trong hoàn cảnh thực tế tại V-League 2010, Nam Định đang bê bết và coi như đã nhận 1 vé xuống hạng. Chỉ có CS Đồng Tháp là có vị trí tương đối cao, còn LS Thanh Hóa cũng chấp chới ở khu vực đèn đỏ.

“Nếu Đồng Tháp, Nam Định và Thanh Hóa không nhanh chóng chuyển đổi thành CLB chuyên nghiệp trước thời hạn quy định thì kể cả đội bóng ấy giành ngôi vô địch V-League cũng bị đánh tụt hạng. VFF đã nhiều lần nhắc nhở 3 đội bóng này, vì vậy, cuộc họp sơ kết sắp tới là lần cuối VFF nhẹ nhàng với Đồng Tháp, Nam Định và Thanh Hóa. Bằng không, sau thời hạn quy định chuyển đổi, cứ theo luật mà làm”, ông Tuấn cho biết.

Yếu chuyên môn, chạy hậu trường?

Trong điều lệ V-League 2010 quy định, có đến 9 khả năng xảy về việc lên-xuống hạng tại V-League và giải hạng Nhất 2010, bởi nó liên quan mật thiết đến số lượng chuyên nghiệp hóa của 2 giải đấu. Ví dụ, nếu Đồng Tháp, Nam Định và Thanh Hóa đều không kịp hoàn thành yêu cầu vào hạn chót 31-8, khi ấy V-League sẽ có tới 3 đội rớt hạng, và giải hạng Nhất lập tức có 3 suất thăng hạng mà không cần sử dụng đến trận play-off (3 đội bóng ấy đương nhiên phải là CLB chuyên nghiệp và có xếp hạng cao nhất khi giải hạng Nhất 2010 hạ màn).

Trường hợp V-League có 2,5 suất rớt hạng và giải hạng Nhất có 2,5 thăng hạng như vài mùa bóng trước đây chỉ diễn ra bình thường nếu tất cả 27 đội bóng hiện tại đều đạt chuẩn chuyên nghiệp.

Với tình thế như hiện tại, việc chuẩn hóa chuyên nghiệp được ngầm hiểu là yêu cầu đương nhiên, dẫu các đội hạng Nhất được nới lỏng thời gian hoàn thành đến tận năm 2014. Bởi chỉ có vậy, 3 đội V-League lẫn 5 đội ở hạng Nhất chưa đủ chuẩn mới tránh được rắc rối, hoặc có cơ hội hưởng lợi từ sự lười nhác của đối thủ. Vì thế, nó cũng đặt ra nguy cơ xảy ra vấn đề hậu trường cực kỳ phức tạp.

Ví như có đội ở V-League thuộc nhóm yếu nhất, và buộc phải xuống hạng theo quy định 2,5 suất như thông thường, nhưng sẽ chạy thuốc, lobby với đội hạng Nhất chưa đạt chuẩn để gây khó dễ, đảo lộn số lượng rớt và thăng hạng vào cuối mùa giải. Như thế, việc điều hành, lèo lái của VFF để đảm tính công bằng, khách quan và chuyên nghiệp lại đặt ra thách thức lớn, sau khi bóng đá Việt Nam đã đối mặt với nạn thay tên, đổi họ của các đội bóng.

Theo chiến lược phát triển, V-League 2011 là mùa bóng mà cả 14 đội dự giải đều phải đủ tiêu chuẩn là CLB chuyên nghiệp, còn năm 2014 là hạn chót cho 14 đội hạng Nhất hoàn tất điều kiện này (hiện mới chỉ có 8/13 đội hạng Nhất đạt tiêu chuẩn chuyên nghiệp).  

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.