Trước cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc 2011: Quý Phước và Hà Thanh nổi trội

Một mùa thi đấu thành công ở SEA Games 26 cùng các giải đấu quốc tế trong năm 2011 đã hình thành 1 danh sách đề cử bầu chọn khoảng 79 VĐV cùng 31 HLV của nhiều môn thể thao đỉnh cao. Dễ thấy bơi lội, thể dục dụng cụ (TDDC) đã có thành tích vượt trội trong năm qua nên chắc chắn những VĐV, HLV xuất sắc nhất của lĩnh vực này sẽ được số phiếu bầu cao nhất…

Cuộc đua hấp dẫn

Dù rằng điền kinh, vật, bắn súng hay pencak silat… là những môn mang nhiều HCV nhất về cho đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 26 nhưng chắc tới 90% những VĐV của các môn này không có nhiều cơ hội trở thành người đứng đầu trong danh sách bầu chọn VĐV tiêu biểu toàn quốc 2011. Hai cái tên được nhắc nhiều nhất là Hoàng Quý Phước (bơi) và Phan Thị Hà Thanh (TDDC).

Nếu ở lần bầu chọn năm 2010, cuộc đua giữa Trương Thanh Hằng và Vũ Thị Hương (điền kinh) là thấy rõ nhờ thành tích xuất sắc tại Asian Games 16 nhưng ít nhiều Hương có sự trội hơn thì ở năm nay, Phước cùng Thanh là ngang ngửa. Dù đã có nhiều dự đoán nhưng với giới chuyên môn, Quý Phước hay Hà Thanh có thể được đứng đầu danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc sẽ chỉ phân định ở những phiếu bầu cuối cùng.

Kình ngư Hoàng Quý Phước. Ảnh: Q.TH

Một năm qua là sự tiến bộ vượt bậc của Hoàng Quý Phước. Với đặc thù của thể thao thành tích cao, điền kinh và bơi lội luôn được quan tâm đặc biệt. 2 HCV (kèm với đó là 1 KL SEA Games) là 1 thành tích để đời với riêng Quý Phước và cả bơi lội Việt Nam. Đối với Hà Thanh, năm nay cũng rất đáng nhớ sau gần 14 năm tập TDDC của cô gái gốc Hải Phòng này. 3 tấm HCV ở  SEA Games 26 (trong đó có 1 HCV toàn năng) là thành tích không phải ai cũng đạt được. Có thể xem, với những thành tích sáng chói của Hà Thanh, Ngân Thương hay các VĐV nam thì chưa bao giờ môn TDDC lại được giới truyền thông và người dân quan tâm nhiều như lúc này. Trên bình diện thế giới, 2 thành tích Olympic của Phước (đạt chuẩn B Olympic ở nội dung 100m bướm nam) và Hà Thanh (giành HCĐ giải VĐTG 2011, qua đó giành suất trực tiếp dự Olympic 2012) vẫn là thước đo hơn hẳn các VĐV khác. Nếu Quý Phước hay Hà Thanh được bầu ở các vị trí đầu thì đó là niềm vui riêng cho ngành thể thao nước nhà bởi năm nay họ đều là những VĐV trẻ xuất sắc khi mới ở độ tuổi đôi mươi.

Phan Thị Hà Thanh ghi dấu ấn đậm nét trong năm 2011. Ảnh: Tư liệu

Năm nay, cử tạ cũng được nhắc nhiều ở việc có gương mặt nằm trong danh sách VĐV tiêu biểu. Một năm có thể thất bát với riêng Thạch Kim Tuấn nhưng cử tạ đã có Trần Lê Quốc Toàn. Hẳn nhiên, thành tích HCV SEA Games 26 hạng 56kg nam đồng thời đứng thứ 4 ở giải VĐTG cùng hạng cân (đang được xem là lực sĩ có khả năng giành suất dự Olympic) cũng là một “hồ sơ đẹp” để Quốc Toàn nhận được nhiều phiếu bầu. Một gương mặt khác cũng đáng gờm ở lần bầu chọn năm nay là kỳ thủ cờ vua Lê Quang Liêm.

Trong khi các môn đầy kỳ vọng sẽ có VĐV hay HLV góp mặt trong danh sách bầu chọn cuối cùng thì khả năng thêm một lần giống năm 2010, bóng đá tiếp tục vắng mặt. Bộ môn và Liên đoàn cũng gửi một số gương mặt đề cử nhưng cơ sở đánh giá tốt nhất là SEA Games 26 thì bóng đá lại bết bát thành tích nên việc không ai được bầu chọn sẽ không quá bất ngờ.

Hẩm hiu phận trưởng đoàn 

Cuộc bầu chọn HLV, VĐV và HLV, VĐV khuyết tật tiêu biểu toàn quốc 2011 sẽ diễn ra cùng lúc ở 3 địa điểm Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng vào hôm nay 29-12. Năm nay cuộc bầu chọn do Bộ VH-TT-DL cùng Tổng cục TDTT tổ chức và báo thể thao Việt Nam là đơn vị thực hiện. Các phóng viên, chuyên gia thể thao tham gia bầu chọn ra 10 VĐV và 5 HLV tiêu biểu đối với thể thao thành tích cao.

Chuyện chẳng ai nói nhưng lại là một thực tế bất cập đó là với những người mang chức danh trưởng đoàn sẽ… chẳng được gì. HLV - người được xem là đào tạo trực tiếp về chuyên môn luôn nhận được sự đề cử ở các cuộc bầu chọn và cả nhận thưởng theo Quy định nhà nước ở các giải SEA Games hay Asian Games, Olympic.

Nhưng với những người hoạch định chiến lược, chiến thuật thi đấu sát sườn ngay ở các Đại hội là các lãnh đội thì chưa bao giờ được nhắc tới như những người được đề cử. Ngay ở việc được nhận thưởng theo Quy định nhà nước về thành tích thi đấu thì không có danh mục dành cho lãnh đội. Chưa kể nếu trong 1 giải lớn, trách nhiệm của lãnh đội khá nặng khi là người đứng ra khiếu nại và có tiếng nói ở trong các cuộc họp kỹ thuật.

Vẫn biết bất cập nhưng quy định là quy định thế nên trong hơn 20 lãnh đội của các đội tuyển dự SEA Games mới đây (trừ những đội đi theo diện xã hội hóa) cũng chỉ lắc đầu mà rằng:  “Có tiếng mà chẳng có miếng”.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác