Trước 2 vòng đấu cuối của V-League - Ban tổ chức “án binh bất động”

Thông tin từ VFF cho biết những vòng đấu cuối của V-League và cả giải hạng nhất đã được đưa vào “tầm ngắm” của Cục Cảnh sát điều tra về trật tự – xã hội (C45), đồng thời VFF cũng có thông báo gởi riêng cho các đội bóng nhắc nhở về thái độ thi đấu. Tuy nhiên, cái cần quan tâm là động thái của ban tổ chức giải thì chưa thấy.

  • Xử bằng yếu tố chuyên môn

Cựu Trưởng ban tổ chức (BTC) V-League, ông Ngô Tử Hà, người từng ít nhất 2 lần trừ điểm các đội thi đấu không tích cực, cho biết thời ông làm (đầu những năm 2000), BTC không có sự phối hợp của cơ quan công an nên các quyết định kỷ luật đơn thuần dựa trên đánh giá chuyên môn và căn cứ vào điều lệ giải. Xử xong mới chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra làm tiếp. Ông Hà nổi tiếng nhờ lần kỷ luật cùng lúc 2 đội Công an Hà Nội và Huế ở mùa giải 2001 với bằng chứng duy nhất từ việc ông quan sát trực tiếp trên sân.

Ông Hà cùng nhiều nhà chuyên môn khác đều cho rằng, ở bóng đá Việt Nam có nhiều trận đấu không thể có đủ chứng cứ bán độ để bên cơ quan công an có thể điều tra. Tiêu cực xuất phát từ mối quan hệ ơn nghĩa theo kiểu “cho 3 điểm mùa này, mùa sau lấy lại” hoặc “3 đi, 3 về”. Những mối quan hệ ấy nhiều khi còn được thống nhất từ lâu, theo kiểu “liên minh truyền thống” thì làm sao có bằng chứng mang tính chất phạm tội. Nhưng đó là tiêu cực, là lừa dối người hâm mộ. Chỉ có điều, nó chỉ được xác định bằng năng lực chuyên môn của BTC.

Cụ thể là trong điều lệ giải và quy chế chuyên nghiệp có ghi rất rõ những “bằng chứng” về chuyên môn như: báo cáo giám sát, băng ghi hình, trọng tài, phản ứng khán giả, ý kiến dư luận… để làm căn cứ xử các trận đấu tiêu cực.

  • BTC tiếp tục đứng ngoài?

Trận đấu tại giải hạng nhất giữa Sài Gòn Xuân Thành và Bình Định ở vòng 24 vừa qua là một dạng tiêu cực trong thái độ và bị khán giả phản ứng dữ dội. Tuy nhiên, vẫn chưa có án phạt nào từ BTC dù ở hình thức nhẹ nhất là phạt tiền. Trận Thanh Hóa – SLNA ở V-League cách đây không lâu, dù đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an nhưng phía BTC vẫn “án binh bất động”.

Sự cố 2 lần liên tiếp trọng tài thổi có lợi cho đội Hải Phòng cũng nổi cộm khiến dư luận cho rằng trọng tài đã bị mua chuộc thì BTC cũng chỉ mới kỷ luật trọng tài, đội Hải Phòng “vô can”. Đội Đồng Tháp và Thanh Hóa vốn đang chơi rất tốt nhưng khi đủ điểm trụ hạng thì lại chơi thất thường và đổ lỗi cho sự thiếu quyết tâm thi đấu do hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Những chi tiết ấy chỉ là phần nhỏ trong sự phức tạp của giai đoạn cuối mùa bóng và theo đánh giá chung là không thể đủ bằng chứng để cơ quan công an điều tra sâu. Hơn nữa, bản thân cơ quan công an cũng cần căn cứ trên các quyết định kỷ luật của BTC để xúc tiến điều tra. Nếu ngay cả những người làm chuyên môn còn không xác định được đâu là trận thua vì tiêu cực, đâu là trận thua vì chuyên môn thì làm sao đủ bằng chứng kết tội.

Ở thời điểm này, không chỉ có dư luận, người hâm mộ mà chính một số CLB cũng đang chờ những động thái tích cực hơn của BTC. Rất tiếc, dù đã phân công rất nhiều lãnh đạo cao cấp đến trực tiếp dự khán từng trận đấu nổi cộm nhưng ngoài một vài ý kiến mang tính cá nhân, vẫn chưa có một trận đấu nào có dấu hiệu bất minh được BTC lưu ý để răn đe cho các vòng đấu còn lại. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng