Xung quanh kế hoạch chuẩn bị Đại hội LĐBĐVN khóa V:

Trung tuần tháng 4, tiến hành Đại hội LĐBĐVN

Sau thời gian tạm lắng, hôm qua 23-2, không khí của một đợt cải tổ bộ máy  VFF, đặc biệt là những vấn đề xung quanh Đại hội VFF trước thời gian lại được hâm nóng lên bằng buổi làm việc giữa Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái và Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực đã báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái về kế hoạch sơ bộ của VFF trong

Chủ tịch LĐBĐVN Mai Liêm Trực.

 công tác chuẩn bị Đại hội VFF khóa V. Trong đó, đáng chú ý là phía VFF đã nêu ra một loạt những khó khăn ở khâu chuẩn bị như vấn đề thủ tục hành chính chấp thuận cho VFF đại hội sớm, nhân sự.

Tất nhiên, nỗi khó khăn làm bộ phận phụ trách công tác chuẩn bị Đại hội VFF đau đầu nhất là vấn đề nhân sự của VFF khóa V.

Phía VFF cho rằng nhân tài đủ sức phục vụ nền bóng đá nước nhà vừa hiếm lại vừa khó mời. Vấn đề này càng trở thành một thách thức đối với VFF bởi bộ khung nhân sự của VFF khóa V được yêu cầu là phải trẻ hóa một cách tối đa.

Dĩ nhiên, một số nhân vật của VFF khóa IV vẫn tiếp tục được cơ cấu ở lại đảm đương nhiệm vụ, nhưng số này không nhiều, nhất là các vị trí chủ chốt thì cực kỳ khó khăn. Hiện tại, vị trí khó chọn nhất là người đảm đương cương vị Chủ tịch và Tổng thư ký.

Bởi lẽ, vị trí Chủ tịch VFF tương lai chỉ làm việc bán chuyên trách nhưng đòi hỏi người giữ cương vị này phải có uy tín và tiếng nói trọng lượng đối với xã hội còn người giữ vị trí Tổng thư ký phải có đủ năng lực điều hành VFF theo cách thức điều hành của một Tổng công ty.

Với những khó khăn trên, Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực đã đề nghị Ủy ban TDTT lui thời gian tổ chức Đại hội VFF khóa V đến tháng 5-2005, nhằm tránh sự gấp gáp và tạo điều kiện để VFF có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Tuy vậy, Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã phủ quyết đề nghị này của VFF bởi theo ông, việc tiến hành cải tổ VFF là vấn đề cấp bách, không thể chần chừ.

Nếu tiến hành Đại hội VFF vào tháng 5 thì sẽ rất muộn, ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động chung của bóng đá VN trong năm 2005, nhất là kế hoạch chuẩn bị cho đội Olympic tham dự SEA Games 23. Vả lại, bản thân Ủy ban TDTT lẫn VFF phải thực hiện nghiêm chỉnh chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn, cải tổ bộ máy tổ chức, hoạt động của VFF.

Do cận thời gian nên Đại hội VFF khóa V không thể tổ chức vào tháng 3 tới. Tuy nhiên, sau khi thảo luận với Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực, Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã đi đến kết luận VFF sẽ tiến hành Đại hội VFF khóa V vào trung tuần tháng 4-2005.

Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái cũng yêu cầu phía VFF tiếp tục hoàn thiện mô hình hoạt động của VFF khóa V, đặc biệt là chuẩn bị thật tốt vấn đề nhân sự khóa tới. Mô hình hoạt động của VFF khóa V được triển khai việc điều hành hoạt động theo mô hình một Tổng công ty, nhưng vẫn phải đảm bảo VFF có đủ các yếu tố của một tổ chức xã hội nghề nghiệp.

So với mô hình phác thảo do Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực đưa ra tại Hội nghị Ban chấp hành VFF hồi cuối tháng 1-2005, bộ máy LĐBĐVN cần tinh giảm cho thật gọn nhẹ, song yêu cầu là phải đảm bảo chất lượng điều hành hoạt động.

Để đảm bảo yêu cầu này, Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái yêu cầu VFF tiếp tục cầu thị, lắng nghe những đóng góp của dư luận xã hội. Một điểm đáng chú ý nữa là toàn bộ danh sách ứng viên nặng ký cho các vị trí chủ chốt của VFF khóa V sẽ được công khai trên báo chí, công luận trong một thời gian trước khi tiến hành Đại hội.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Than Quảng Ninh (phải) bất ngờ thua đậm CLB Hà Nội ở vòng đấu thứ 9. ẢNH: MINH HOÀNG

5 điểm nhấn của vòng 9 V-League 2021

HA.GL thắng trận thứ 5 liên tiếp, chính thức giành vé vào tốp 6 tranh chức vô địch, trong khi Hà Tĩnh để thua Sài Gòn FC, đứng chót bảng và HLV Phạm Minh Đức trở thành người thứ 3 trong mùa giải phải rời ghế.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Monte Carlo Masters: Djokovic sẵn sàng chịu dơ để… thành công, Karatsev đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic, một trong hai nhân vật chính yếu nhất ở giải Monte Carlo Masters vừa chia sẻ những suy nghĩ của mình khi chuẩn bị bước vào giải sân đất nện đầu tiên của mùa giải 2021. Với anh, để đạt được thành công, nhắm đến ngôi vô địch thứ 3 ở CLB đồng quê Monte Carlo, bí quyết thành công là… “phải chịu dơ bẩn” khi trượt giày trên mặt sân đỏ quạch đầy bụi bặm.

Các môn khác