Trung Quốc và kế hoạch “bá chủ làng túc cầu”

Việc doanh nhân Tony Jiantong Xia trở thành chủ sở hữu mới CLB Aston Villa, Trung Quốc cho thấy kế hoạch “bá chủ làng túc cầu” đang được đẩy nhanh tiến độ.

Trung Quốc muốn làm “trùm” thế giới về kinh tế - quân sự - khoa học ư? Điều đó không cần phải bàn cãi, vì đó là tham vọng đã xuất hiện cách đây cả chục năm. Song, ngoài những yếu tố đó, người Trung Hoa cũng muốn mình đứng trên “thiên hạ” ở sân chơi làng túc cầu.

Doanh nhân Tony Jiantong Xia là chủ mới của Aston Villa.

Đơn giản thôi, làm sao một đất nước có nguồn nhân lực dồi dào, tài chính hùng hậu lại phải chịu làm “người đến sau” trong sân chơi môn thể thao vua được. Nói một cách đại khái, đó có khác chi một sự “sỉ nhục” lớn nhằm vào cường quốc này.

Do đó, họ không cam chịu. Kể từ khi góp mặt ở World Cup 2002, những lần lỗi hẹn với sân chơi lớn nhất hành tinh càng thôi thúc một sự cải cách mạnh mẽ từ bộ máy lãnh đạo, cho đến doanh nhân – tỷ phú quốc gia này.

Hết thu hút những ngôi sao vang bóng một thời như Didier Drogba, Nicolas Anelka, Robinho… đến với Super League. Truyền thông Trung Quốc còn đẩy mạnh việc mua bản quyền phát sóng Premier League, cụ thể là kênh Internet BesTV. Ngoài việc cho người dân thưởng thức sân chơi hấp dẫn nhất hành tinh cấp CLB, xa hơn, đó còn là cách học tập theo kiểu từng bước từng bước một giúp nâng cao trình độ bóng đá nước nhà.

Năm ngoái, trong chuyến công du nước Anh, Chủ tịch Tập Cận Bình và nhóm đầu tư chi 400 triệu USD mua lại 13% cổ phần Man.City. Người đứng đầu đã mở lối, hà cớ gì “cận thần” không đi theo. Đến tháng 11-2015, Le Sports đầu tư vào Ajax Amsterdam, trước đó Huawei, Sengled và CST đã làm điều này. Kế đến, tập đoàn bất động sản Dalian Wanda mua 20% cổ phần Atletico Madrid. Và mới đây nhất, Tony Jiantong Xia trở thành chủ sở hữu mới CLB Aston Villa với việc chi ra 65 triệu Bảng. Chưa kể, AC Milan cũng sắp về tay một tập đoàn ở quốc gia này. Điểm chung các đội bóng được giới chủ Trung Quốc đầu tư hoặc sắp đầu tư, luôn là cái “nôi” trong công tác đào tạo trẻ.

Tất nhiên cũng giống như Chủ tịch Erick Thohir (Inter Milan). Chắc chắn những cá nhân trên sẽ đưa các gương mặt trẻ ưu tú qua CLB mà họ có cổ phần, hoặc làm chủ để đào tạo. Giáo án bài bản, môi trường chuyên nghiệp, cơ hội được thi đấu cọ xát với những CLB hàng đầu nhiều hơn, tất cả đóng vai trò công thức đưa người Trung Hoa hoàn thành kế hoạch “bá chủ làng túc cầu”.

Cho nên, nếu một giai đoạn nào đó, CLB hoặc ĐT Trung Quốc đoạt những danh hiệu cao quý, điều ấy sẽ không có gì là lạ, khi bước tiến hiện tại của họ vốn dĩ quá mạnh mẽ. Đối với người Trung Hoa, tiền sẽ cho ta tất cả!

LIÊM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất