Trọng tài yếu?

V-League mới chạy đến vòng đầu của lượt về lại nghe ca thán công tác trọng tài rằng không tốt.

Thực tế thì bóng đá Việt Nam lâu nay vẫn bị phiền về công tác cầm cân nảy mực của các “vua”. Thế nhưng, mọi thứ đem đổ hết lên đầu trọng tài cho rằng năng lực yếu thì đúng là oan. Vì cái chính nằm ở chỗ quản lý và tạo cơ chế cho họ làm việc ra sao thì không nghe ai nhắc.

Ở vòng 14, có 3 trận bị phản ứng trọng tài không hoàn thành nhiệm vụ gồm HN T&T - SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương - SLNA và HAGL - Hải Phòng. Thậm chí, có cả ông chủ tịch một CLB còn tìm tới Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc phản ánh về cách điều hành của các vua sân cỏ. Tuy nhiên có người không chịu thấy, cầu thủ bây giờ cũng rất quái và lắm chiêu, khi tìm cách vây ép trọng tài ở những tình huống mà họ cho là mình đang chịu thiệt.

Như trường hợp ở trận B.Bình Dương - SLNA. Thực chất thì ở trận đấy, trọng tài Công Khanh có đôi lúc bị mắc lỗi nhận định, nhưng thật ra không nặng. Còn phía cầu thủ đội khách với số đông gồm cả một số cầu thủ giàu kinh nghiệm lẫn cầu thủ trẻ lại quây trọng tài để phản ứng. Tiếc là đúng ra trọng tài chính cần quyết liệt, cứng rắn hơn thì lại tỏ ra bị khớp.

Công tác trọng tài ở vòng đấu vừa qua đã bị phản ứng rất nhiều. Ảnh: M.Trần-H.Hùng-D.Phương

Trước mùa giải 2012, sự thật lực lượng trọng tài nội không hề yếu, nhưng mùa nào cũng bị than phiền, bị các đội chỉ trích mạnh. Có lúc còn mất niềm tin đủ đường, bởi nhiều tiếng còi sai lệch có chủ ý còn người ngồi ở trên thì “vẽ đường cho hươu chạy”. Phải đến lúc bầu Vũ, bầu Long bức xúc công tác cầm cân nảy mực rồi bỏ bóng đá ngang xương thì các bầu khác mới lên tiếng, yêu cầu chấn chỉnh lại.

Lạ ở chỗ, sự thay đổi sau đó không đến từ những trọng tài “số má” mà đến từ những trọng tài trẻ được tin tưởng giao nhiệm vụ. Điểm khác biệt ở mùa bóng đấy là công tác trọng tài cải thiện thật nhiều, khi ông Dương Vũ Lâm lúc bấy giờ là dân ngoại đạo, không có vây cánh trong giới lên ngồi ghế trưởng ban. Cái hay nữa, lúc đấy ông Lâm tỏ ra cầu thị khi mời người giàu uy tín, giỏi chuyên môn ngồi vào ghế phó ban để tránh nhiều chuyện lem nhem khác. Kiểu như nạn phe phái trong giới, qua sông bị lụy đò và cả chuyện “nên biết điều” để được phân công trận cầu ngon nữa (!?).

Tiếc là sự thay đổi theo hướng tốt chỉ được một mùa. Còn sau đó VFF lấy cớ chạy theo AFC, theo FIFA rồi quay về cách điều hành cũ, khiến cho nhiều người trẻ có năng lực cũng không dám làm căng. Trong lúc đó, bóng đá nội hiện nay vẫn diễn biến phức tạp với nạn thường đè trọng tài ra đổ lỗi là xong hết.

Mong các nhà lãnh đạo bóng đá đủ bản lĩnh và sáng suốt để nhìn ra cái gì có lợi, những gì là hại mà làm đúng, tạo hành lang cho giới trọng tài làm tốt nhiệm vụ của mình, chứ không phải chịu sức ép từ các CLB. Có như vậy mới tốt hơn hơn cho giải đấu và mọi chuyện sẽ trật tự lên, nhất là ở lượt về V-League bao giờ cũng rối ren với nhiều kiểu “cò”, kiểu “chạy”.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa giông kèm sấm chớp đã làm cho trận đấu bị dừng 30 phút vào giữa hiệp 1. Ảnh: MINH HOÀNG

CLB Sài Gòn tiếp tục ‘chìm’ ở cuối bảng

Đến làm khách trên sân Lạch Tray vào tối 2-7, CLB Sài Gòn đặt mục tiêu cố gắng kiếm điểm, dù là 1 kết quả hòa để không bị nhóm phía trước tách tốp. Bên cạnh đó thành tích đối đầu trong quá khứ mà CLB Sài Gòn thường có điểm mỗi khi rời sân Lạch Tray ở hai mùa gần đây. Nhưng ở trận này, mọi thứ đã không như thầy trò HLV Phùng Thanh Phương mong muốn.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.