Trọng tài ngoại, nỗi đau Việt

1. Có 7 trận đấu tại V-League được điều khiển bởi trọng tài ngoại. Tất nhiên, có thể lý giải con số tăng đột biến này từ sự tranh đua quyết liệt cho chức vô địch. Thế nhưng, cái con số đó vẫn gây nhức nhối. Nó bằng cả 2 mùa trước cộng lại và có ai mà biết, mùa kế tiếp còn tăng lên hay giảm xuống?

Hiểu một cách nôm na thế này: Hai mùa trước, các trọng tài trẻ còn yếu, nên cần người ngoài thổi các trận quan trọng. Đến mùa này, có nhiều trận quan trọng thì lại có thêm trọng tài ngoại, thế thì chẳng khác nào 3 năm qua, chất lượng trọng tài Việt Nam chẳng tăng lên chút nào cả.

Ai cũng biết, trọng tài có quy định về độ tuổi cầm còi. Qua 3 năm, sẽ có trọng tài kỳ cựu phải nghỉ nhưng người thay thế lại không xuất hiện. Hơn nữa, nghề trọng tài có đặc thù về kinh nghiệm, bản lĩnh. Qua 3 năm mà không tăng lên được 2 yếu tố đó thì có thêm 10 năm cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì.

2. Nhưng nỗi đau của trọng tài Việt không chỉ dừng ở chỗ thiếu sự tiến bộ mà còn ở những sai lầm có tính chất nghiệp vụ nghiêm trọng, lại toàn rơi vào những người kỳ cựu. Cái nguy hiểm nằm ở chỗ đó.

Rõ ràng, chưa biết chất lượng V-League có tăng hay không, độ quyết liệt và cạnh tranh thì chắc chắn nhiều hơn. Khổ, vừa “máu me” một chút, thì trọng tài có  vẻ đã bị “choáng”. Những người kỳ cựu mà còn mắc các lỗi nghiệp vụ, thì người trẻ làm sao đủ tâm lý để thổi các trận quan trọng. Nói cách khác, trình độ trọng tài Việt Nam không song hành cùng tính chất cũng như sự phức tạp của giải đấu. Không lẽ năm nào cũng phải mời trọng tài ngoại, mỗi năm một nhiều hơn.

Làm thế nào để trọng tài Việt tìm lại tiếng còi của mình? Ảnh: Phi Hải

Như đã nói, trọng tài là một công việc đặc thù. Không phải sau khi kết thúc mùa này, đưa tay lên hứa mùa sau sẽ tốt hơn là xong. Cũng chẳng phải cứ tập huấn, bồi dưỡng, kiểm tra thì mùa tới sẽ không còn sai sót. Năng lực trọng tài sẽ phụ thuộc vào tính chất và chất lượng của các trận đấu. Vậy nên, có đáng buồn và đáng để suy nghĩ hay không khi V-League 2016 vừa trải qua một mùa giải nghẹt thở, nhiều trận đấu đỉnh cao nhưng trọng tài Việt vẫn là “điểm đen” của giải. Điều đó, nói một cách bi quan, đó là trọng tài đã đứng bên lề giải đấu mất rồi.

3. Câu hỏi đặt ra: Làm thế nào để trọng tài Việt tìm lại tiếng còi của mình? Theo chúng tôi, đấy không phải là việc của VPF, những nhà tổ chức giải đấu mà là của VFF, nơi quản lý Ban trọng tài. Cách duy nhất để trọng tài phát triển nghề nghiệp đó là có thêm sự trải nghiệm, có thêm nhiều trận đấu tốt và có một trình độ văn hóa cao. Cả 3 yếu tố đó, có lẽ V-League không thể mang lại đầy đủ cho họ, nên tốt nhất là… tìm ở chỗ khác.

Trọng tài ngoại sang V-League được, sao không có chiều ngược lại nhỉ?

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…