Trọng tài ngoại hay nỗi sợ không tên

Các trọng tài ngoại sẽ thổi cả trận cầu “đỉnh” lẫn "đáy” trong vòng 23 chiều nay, điều này cho thấy chuyện mời trọng tài ngoại không chỉ là tăng cường giao lưu quốc tế nữa là hiện nguyên hình thành một nỗi sợ của những người điều hành bóng đá Việt Nam.

Trọng tài Nhật Takuto Okabe vừa điều hành trận Hà Nội T&T – B.Bình Dương ở vòng 21. Ảnh: Minh Hoàng

Dân trong nghề bảo cái “trò” mời trọng tài ngoại chẳng qua là để “khỏi cãi”, hay kể cả có cãi thì cũng “hòa cả làng” khi ông trọng tài ấy mang theo những bí ẩn sau trận đấu về nước. Về chuyên môn, trọng tài ngoại đương nhiên là không hơn trọng tài Việt, nếu có thì cũng không đến mức quá xa bởi hơn gì thì hơn chứ trận đấu của V-League thì cũng chỉ có bấy nhiêu đó, trọng tài Việt bắt từ mùa này sang mùa khác có sao đâu.

Thế nên, việc mời trọng tài ngoại đã chỉ ra một nỗi sợ không có tên của bóng đá Việt. Người ta biết chắc là những người như ông Võ Minh Trí dư sức thổi trận Đồng Nai – Thanh Hóa nhưng vì sao không phải là ông Trí thì chẳng có ai giải thích cho rõ ràng. Người ta cũng biết kiểu trận đấu như vậy thế nào cũng sẽ “có chuyện” nhưng thay vì đối đầu với nó để giải quyết theo đúng trách nhiệm thì lại đưa ông trọng tài ngoại làm "bia đỡ đạn” để còn thời gian tìm hướng xử lý nếu quả thật, “có chuyện” xảy ra.

***

Cái hài hước nhất của bóng đá Việt Nam không phải ở trận Bình Dương – Thanh Hóa mà là trận đấu tại Đồng Nai. Về lý thuyết, đây là 2 đội bóng yếu nhất của V-League, tạm xem là tiệm cận với trình độ hạng Nhất. Cũng về lý thuyết, trận này mà dùng trọng tài FIFA là lãng phí bởi một trận đấu có trình độ chuyên môn cỡ hạng Nhất thì phải dùng trọng tài có đẳng cấp tương tự thổi, tại sao ngược lại.

Chúng ta hay gọi đây là trận “chung kết ngược”, thực ra một trong 2 đội nếu thua trận này cũng chưa rớt hạng, nó không khác gì 22 trận trước đó cả, không phải là “chung kết” theo đúng nghĩa. Về chuyên môn không có gì đáng nói, nên để một trọng tài ngoại thổi tức là thể hiện sự thiếu niềm tin vào đạo đức và bản lĩnh của trọng tài Việt. Sử dụng trọng tài ngoại ở các trận đỉnh cao thì còn có thể giải thích được, dùng tại trận đấu “chung kết ngược” thì đúng là chỉ có nguyên nhân phi chuyên môn mà thôi.

***

Mời trọng tài ngoại là chuyện nhỏ, cái chính là việc những nhà tổ chức “sợ” các trận cỡ như Đồng Nai – HA.GL đã cho thấy một bước lùi của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Ở đây có thể thấy bản lĩnh của các nhà tổ chức không được thể hiện dù đây đã là mùa giải thứ 12 của V-League. Họ đã không lường được việc nếu trọng tài Malaysia thổi kém trong trận đấu này thì hậu quả sẽ như thế nào. Có lẽ cái họ cần là trận đấu sẽ kết thúc an toàn, ít nhất là với chính mình.

Một mặt khẳng định đến nay chưa có trận đấu V-League 2015 xuất hiện bất thường, một mặt lại “sợ” trận đấu ở phần "đáy” không nằm trong tầm kiểm soát, việc điều hành một giải đấu kéo dài đến 9 tháng trời lại khá may rủi như vậy đấy.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất