Trọng tài ngoại cũng chỉ là phương án dự phòng

Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi:

Kết thúc đợt tập huấn giữa mùa giải, các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ bước vào làm nhiệm vụ ở lượt về mùa giải 2015. Đây sẽ là giai đoạn nhạy cảm, có liên quan đến số phận của các đội bóng nên vai trò, trách nhiệm và cả sức ép đối với đội ngũ những ông vua áo đen khá nặng nề. Đó cũng chính là tâm sự của ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban Trọng tài – VFF, với SGGP Thể Thao.

Ông Nguyễn Văn Mùi

* Thưa ông, sau 3 ngày tập huấn tại Đà Nẵng, các trọng tài, trợ lý trọng tài đã lĩnh hội được những gì?

- Cũng như những đợt tập huấn khác, vấn đề chúng tôi quan tâm nhất chính là nâng cao chất lượng của đội ngũ trọng tài, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc trau dồi cho họ chuyên môn, kinh nghiệm, bản lĩnh…

Trong đợt tập huấn vừa qua, các trọng tài, trợ lý trọng tài đã được BTC cho xem lại băng ghi hình các tình huống tiêu biểu ở lượt đi. Qua đó, các trọng tài sẽ thảo luận, trao đổi để đưa ra quyết định. Từ đó, chúng tôi cho họ đối chiếu với quyết định thực tế trên sân của những tình huống đó rồi rút kinh nghiệm. Chính vì vậy, tất cả các trọng tài đều nhận ra nguyên nhân, thiếu sót ở lượt đi, từ việc sót lỗi, sót thẻ đến khả năng phối hợp trên sân…

* Điều đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ trọng tài ở lượt về?

- Ở lượt đi, các đội đều đánh giá cao công tác trọng tài nhưng ở lượt về, mọi chuyện sẽ khác bởi tính chất các trận đấu sẽ căng thẳng, phức tạp hơn rất nhiều bởi nó ảnh hưởng tới thứ hạng của các đội bóng. BTC và Ban trọng tài sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để cân nhắc, bố trí lực lượng trọng tài sao cho hợp lý, bảo đảm chất lượng. Về phía đội ngũ trọng tài, với những gì đã lĩnh hội được trong suốt quá trình công tác và qua đợt tập huấn mới đây, bản thân họ cũng phải tập trung cao độ và giữ được sự tỉnh táo để hoàn thành nhiệm vụ.

Trọng tài Toma Masaaki điều hành trận đấu B.Bình Dương gặp Hà Nội T&T (V-League 2014). Ảnh: Q.Thắng - D. Phương

* Trong đợt tập huấn vừa qua, đã có 1 trọng tài và 4 trợ lý không thể vượt qua phần kiểm tra thể lực để được phân công nhiệm vụ ở lượt về. Điều đó có ảnh hưởng đến chất lượng của đội ngũ trọng tài?

- Trong số 4 trợ lý bị rớt thì có 2 người không làm nhiệm vụ ở lượt đi nên cũng không ảnh hưởng gì lớn. Còn việc trọng tài Nguyễn Trọng Thư và 2 trợ lý Nguyễn Anh Toàn, Hồ Hữu Hoàng vắng mặt, tôi nghĩ khá đáng tiếc, nhưng điều đó cũng sẽ không ảnh hưởng gì bởi với số lượng, chất lượng của các trọng tài khác, chúng tôi hoàn toàn yên tâm là anh em đủ sức đảm đương được công việc!

* Dù vậy, VPF và BTC V-League vẫn tính toán mời trọng tài nước ngoài điều hành một số trận đấu quan trọng ở lượt về. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Tôi nghĩ, đó là một quyết định bình thường nhưng cũng chỉ là phương án dự phòng. Bản thân các trọng tài Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để điều hành các trận đấu trong nước. Tôi nói thẳng, trọng tài nào cũng có thể mắc sai sót chứ không riêng gì trọng tài Việt Nam. Ở mùa giải năm ngoái, BTC đã mời trọng tài nước ngoài “thổi” 4 trận ở giai đoạn cuối nhưng như mọi người đã thấy, chất lượng của họ cũng chẳng hơn gì trọng tài Việt Nam. Tuy nhiên, để giúp các đội bóng có tâm lý thoải mái và tránh được điều tiếng, BTC mời trọng tài ngoại cũng là giải pháp hay.

* Xin cảm ơn ông!

HẢI NAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao Cúp vô địch V-League cho đại diện CLB Hà Nội

Văn Quyết được bầu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tối 1-12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Châu Đoàn Phát (Thái Sơn Nam) và Khổng Đình Hùng (Sahako) là những ứng viên tiềm năng cho tốp 3 Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2022. ẢNH: ANH TRẦN

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2022: Mùa vàng biến động

Thành tích bất bại để lần đầu xưng vương Giải futsal vô địch quốc gia (VĐQG) mới đây của Sahako đã làm đảo chiều cuộc đua vào tốp 3 giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam 2022. Một góc nhìn khác được mở ra cho hội đồng bầu chọn cân nhắc trước khi điền 3 gương mặt xuất nhất của nền futsal trong năm.