Trọng tài ngoại cũng chỉ là phương án dự phòng

Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi:

Kết thúc đợt tập huấn giữa mùa giải, các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ bước vào làm nhiệm vụ ở lượt về mùa giải 2015. Đây sẽ là giai đoạn nhạy cảm, có liên quan đến số phận của các đội bóng nên vai trò, trách nhiệm và cả sức ép đối với đội ngũ những ông vua áo đen khá nặng nề. Đó cũng chính là tâm sự của ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban Trọng tài – VFF, với SGGP Thể Thao.

Ông Nguyễn Văn Mùi

* Thưa ông, sau 3 ngày tập huấn tại Đà Nẵng, các trọng tài, trợ lý trọng tài đã lĩnh hội được những gì?

- Cũng như những đợt tập huấn khác, vấn đề chúng tôi quan tâm nhất chính là nâng cao chất lượng của đội ngũ trọng tài, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc trau dồi cho họ chuyên môn, kinh nghiệm, bản lĩnh…

Trong đợt tập huấn vừa qua, các trọng tài, trợ lý trọng tài đã được BTC cho xem lại băng ghi hình các tình huống tiêu biểu ở lượt đi. Qua đó, các trọng tài sẽ thảo luận, trao đổi để đưa ra quyết định. Từ đó, chúng tôi cho họ đối chiếu với quyết định thực tế trên sân của những tình huống đó rồi rút kinh nghiệm. Chính vì vậy, tất cả các trọng tài đều nhận ra nguyên nhân, thiếu sót ở lượt đi, từ việc sót lỗi, sót thẻ đến khả năng phối hợp trên sân…

* Điều đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ trọng tài ở lượt về?

- Ở lượt đi, các đội đều đánh giá cao công tác trọng tài nhưng ở lượt về, mọi chuyện sẽ khác bởi tính chất các trận đấu sẽ căng thẳng, phức tạp hơn rất nhiều bởi nó ảnh hưởng tới thứ hạng của các đội bóng. BTC và Ban trọng tài sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để cân nhắc, bố trí lực lượng trọng tài sao cho hợp lý, bảo đảm chất lượng. Về phía đội ngũ trọng tài, với những gì đã lĩnh hội được trong suốt quá trình công tác và qua đợt tập huấn mới đây, bản thân họ cũng phải tập trung cao độ và giữ được sự tỉnh táo để hoàn thành nhiệm vụ.

Trọng tài Toma Masaaki điều hành trận đấu B.Bình Dương gặp Hà Nội T&T (V-League 2014). Ảnh: Q.Thắng - D. Phương

* Trong đợt tập huấn vừa qua, đã có 1 trọng tài và 4 trợ lý không thể vượt qua phần kiểm tra thể lực để được phân công nhiệm vụ ở lượt về. Điều đó có ảnh hưởng đến chất lượng của đội ngũ trọng tài?

- Trong số 4 trợ lý bị rớt thì có 2 người không làm nhiệm vụ ở lượt đi nên cũng không ảnh hưởng gì lớn. Còn việc trọng tài Nguyễn Trọng Thư và 2 trợ lý Nguyễn Anh Toàn, Hồ Hữu Hoàng vắng mặt, tôi nghĩ khá đáng tiếc, nhưng điều đó cũng sẽ không ảnh hưởng gì bởi với số lượng, chất lượng của các trọng tài khác, chúng tôi hoàn toàn yên tâm là anh em đủ sức đảm đương được công việc!

* Dù vậy, VPF và BTC V-League vẫn tính toán mời trọng tài nước ngoài điều hành một số trận đấu quan trọng ở lượt về. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Tôi nghĩ, đó là một quyết định bình thường nhưng cũng chỉ là phương án dự phòng. Bản thân các trọng tài Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để điều hành các trận đấu trong nước. Tôi nói thẳng, trọng tài nào cũng có thể mắc sai sót chứ không riêng gì trọng tài Việt Nam. Ở mùa giải năm ngoái, BTC đã mời trọng tài nước ngoài “thổi” 4 trận ở giai đoạn cuối nhưng như mọi người đã thấy, chất lượng của họ cũng chẳng hơn gì trọng tài Việt Nam. Tuy nhiên, để giúp các đội bóng có tâm lý thoải mái và tránh được điều tiếng, BTC mời trọng tài ngoại cũng là giải pháp hay.

* Xin cảm ơn ông!

HẢI NAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CHDCND Triều Tiên sẽ không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022

U23 CHDCND Triều Tiên rút lui, AFC lại bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Không lâu sau khi ĐTQG CHDCND Triều Tiên rút lui khỏi vòng loại hai World Cup 2022, mới đây, AFC đã xác nhận đội U23 CHDCND Triều Tiên cũng rút, không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022. AFC sẽ tiến hành bốc thăm điều chỉnh để rút 1 đội ở các bảng khác sang thay thế.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.