Trọng tài Mexico nguôi giận

Các cầu thủ Enrique Trivero (Toluca) và Pablo Aguilar (Club America) vừa bị Liên đoàn Bóng đá Mexico (FMF) cấm thi đấu 1 năm. Lệnh cấm này đã làm lắng dịu sự tức giận của Hiệp hội Trọng tài nước này (AMA) và đảm bảo giải chuyên nghiệp Mexico sẽ tiếp tục diễn ra bình thường.

Cuối tuần qua, các trọng tài đã tiến hành đình công và khiến cho vòng 10 giải VĐQG Mexico (Liga MX) đã không thể diễn ra đúng như kế hoạch. Vụ việc này có nguyên do từ việc các thành viên AMA tin rằng hình phạt dành cho Triverio và Aguilar là quá nhẹ.

Tình huống dẫn đến nhiều căng thẳng sau đó trong làng bóng đá Mexico

Trivero đã đẩy trọng tài Migue Lores nhưng trước đó chỉ phải nhận án cấm thi đấu 8 trận, trong khi Aguilar bị cấm 10 trận vì có hành động chừng như muốn húc đầu vào người Lores. Cả 2 sau đó đều bị truất quyền thi đấu.

Lập tức giới trọng tài đã phản ứng dữ dội, khẳng định án phạt nêu trên “không dựa trên các quy định và không đoái hoài gì đến báo cáo của trọng tài”. Các ông chủ của Liga MX cũng đã họp khẩn tại Toluca và phát đi thông báo sẽ có những đánh giá lại về vụ việc.

Tại khoản N điều 18 trong quy định về mùa giải 2016-2017 của FMF khẳng định rằng nếu cầu thủ “tấn công” các trọng tài “dưới mọi hình thức” sẽ bị cấm thi đấu 1 năm. Hôm đầu tuần, thông báo của FMF cho biết sau khi xem xét lại vụ việc, “Ủy ban khiếu nại quyết định hủy bỏ phán quyết ban đầu của Ủy ban kỷ luật và xác định Triverio và Aguilar phải nhận án cấm thi đấu 1 năm”.

Đáp lại, thông báo của Hiệp hội trọng tài tỏ ra hoan nghênh: “AMA nhận thức rằng quyết định từ phía LĐBĐ Mexico là nhằm thể hiện thái độ ủng hộ các hành vi đúng mực và tinh thần thể thao chân chính trên sân cỏ. Hành xử như vậy thì bên hưởng lợi là bóng đá Mexico và người hâm mộ”. AMA cũng tuyên bố “ sẽ trở lại công việc bình thường và nỗ lực hết mức để giúp giải đấu thành công”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác