Trọng tài lại được đội bóng cho tiền

Chia sẻ của Trưởng Ban Trọng tài LĐBĐ VN Dương Vũ Lâm trong buổi gặp gỡ giới truyền thông vào sáng qua khiến nhiều người giật mình: “Đến bây giờ vẫn còn có những đội cho tiền trọng tài”.

Bóng đá Việt Nam từng có những quan chức và trọng tài bị vào vòng lao lý vì tội hối lộ và nhận hối lộ. Chuyện xảy ra đã rất lâu rồi và vẫn còn là bài học đắt giá của những người làm bóng đá Việt Nam nhưng đến nay vẫn có những lãnh đạo đội bóng chạy theo lối mòn cũ mà không sợ tội.

Ông Trưởng Ban Trọng tài Dương Vũ Lâm chia sẻ không mang tính tố cáo nhưng chủ đích để nói lên những khó khăn buộc các trọng tài phải phòng bệnh và lánh bệnh trước môi trường xấu hoặc trước cám dỗ của đồng tiền. Điều này mùa trước trong buổi họp sơ kết, chính một thành viên của Hội đồng Quản trị VPF đã chỉ mặt không ít ông bầu và nói “Các anh hãy thôi ngay cái trò cho tiền trọng tài đi nếu không sẽ có ngày cơ quan điều tra sờ gáy vì tội hối lộ!”.

Trưởng Ban Trọng tài ông Dương Vũ Lâm đã có những tiết lộ trong buổi gặp gỡ báo chí. Ảnh: Hoàng Hùng

Tâm sự với các quan chức từng vào vòng lao lý vì hối lộ trọng tài, nghe được lời than thở: “Hồi đấy bóng đá mình ai cũng làm thế và không nhiều thì ít. Riết rồi nó thành một căn bệnh, thành dịch. Trọng tài không được cho tiền thì không thể sống được bằng nghề trong khi đội bóng mà không cho tiền trọng tài thì không yên tâm. Thực chất là vì ai cũng cho nên nhiều khi chỉ cho với mong muốn được thổi công bằng hoặc còn gặp nhau hoài…”.

Thật sốc khi căn bệnh đấy vẫn còn trong thời buổi hiện nay và có những người làm bóng đá vẫn không yên tâm với chuyện được thổi công minh nên “Vẫn còn cho tiền trọng tài” (theo như lời của ông Trưởng Ban Trọng tài Dương Vũ Lâm).

Cũng trong buổi gặp gỡ sáng qua, ông Trưởng Ban Trọng tài nói thẳng về trường hợp của hai trọng tài TPHCM bị cấm không được mời làm nhiệm vụ nữa không phải là do bị bầu Kiên mùa trước nghe lén điện thoại khi liên lạc với đội bóng đòi tiền mà là chính cơ quan điều tra làm việc và có đầy đủ bằng chứng rồi đề nghị. Ông Lâm còn nói rằng lẽ ra các anh bên công an đã bắt giam rồi vì có đầy đủ chứng cứ nhận hội lố nhưng các anh ấy không muốn làm ầm ĩ lên mà chỉ khuyên là thôi đừng mời, đừng phân công hai trọng tài đó nữa.

Qua những lời trần tình của ông Dương Vũ Lâm, có thể thấy bóng đá Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhất là sự đồng bộ trong việc cùng nhau phát triển vẫn chưa thể thực hiện được. Ông Lâm nói rằng trong khi bộ máy trọng tài đang nỗ lực khắc phục dần để ngày một tốt hơn trong sinh hoạt, trọng nghề nghiệp thì lãnh đạo một số đội bóng vẫn quen cho tiền trọng tài và làm biến chất trọng tài dù rằng ai cũng nói là cho để bồi dưỡng, để trọng tài thổi công bằng.

Rõ ràng là công việc đấu tranh chống tiêu cực của bóng đá Việt Nam bây giờ không phải là việc làm từ một phía mà phải là sự đồng bộ cấn kíp từ tất cả các bộ phận để ngày một hoàn thiện hơn. Và điều quan trọng nhất trong việc chống tiêu cực lẫn tạo ra môi trường sạch và xanh chính là phải bắt đầu từ những cơ quan đầu não bắt đầu từ công tác điều hành của những nhà làm bóng đá để có niềm tin cho cấp dưới.

Câu chuyện của ông Lâm mới chỉ là chuyện một chiều tức có những đội bóng cho tiền trọng tài chứ chưa đề cập đến thái độ của các trọng tài trước những cám dỗ này.

Thật buồn khi trong buổi gặp gỡ với giới truyền thông, phần được quan tâm và đề cập nhiều vẫn là phần tiêu cực và sự thiếu đồng bộ trong phòng chống tiêu cực… 

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cú trượt không phanh của CLB TPHCM

Bóng đá TPHCM sa sút - Chuyện dài nhiều tập

Câu chuyện sa sút của bóng đá TPHCM vốn không lạ trong nhiều năm qua, có thể tính từ thời điểm đội TMN-CSG đổi tên thành CLB TPHCM từ năm 2009, như khép lại một quá khứ đầy hào hùng của lịch sử bóng đá TPHCM để chuyển sang trang mới, thử thách gay go hơn ở mô hình bóng đá chuyên nghiệp.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.