Trọng tài lại bị tố

V-League chưa kịp lắng xuống vụ Samson nhận án nguội thì mới đây vấn đề trọng tài lại nóng lên thêm nữa. Lý do là “vua sân cỏ” Nguyễn Trung Kiên B bị tố đã tặng Quảng Nam một bàn thắng không hợp lệ trong trận SLNA – Quảng Nam vào chiều Chủ nhật qua.

V-League chưa kịp lắng xuống vụ Samson nhận án nguội thì mới đây vấn đề trọng tài lại nóng lên thêm nữa. Lý do là “vua sân cỏ” Nguyễn Trung Kiên B bị tố đã tặng Quảng Nam một bàn thắng không hợp lệ trong trận SLNA – Quảng Nam vào chiều Chủ nhật qua.

Nói cho ngay, chẳng cần đợi đến vòng 5 chuyện cầm cân nảy mực mới dậy sóng mà từ những vòng trước các đội bóng đã than trời. Ngay vòng 1, trọng tài Nguyễn Đức Vũ gây bão khi khước từ không cho Than Quảng Ninh hưởng quả phạt đền, trong trận gặp Hà Nội trên sân Hàng Đẫy. Ống kính truyền hình lúc ấy đã cho thấy tình huống phạm lỗi khá rõ của hậu vệ chủ nhà với tiền đạo Jardel trong vùng cấm…

Tình huống tổ trọng tài bị các cầu thủ SLNA bao vây trên sân Vinh. Ảnh: Minh Hoàng

Công bằng mà nói, trọng tài cũng là con người nên sai sót là điều khó tránh. Còn nhớ, hồi giữa mùa bóng năm ngoái chính chủ tịch CLB Hải Phòng đã từng chia sẻ: “Trong quá trình điều khiển trận đấu các trọng tài không tránh khỏi thiếu sót. Điều này tôi rất thông cảm chứ không nặng nề gì. Thế nhưng, những tình huống ngay trong tầm quan sát thuận lợi mà vẫn mắc sai lầm thì không thể nào chấp nhận…”

Phát biểu của lãnh đạo Hải Phòng rất khớp với tình huống mới đây khi trọng tài Trung Kiên B bỏ qua lỗi của Thiago (Quảng Nam). Cầu thủ đeo áo số 5 đã dùng tay đẩy thủ môn Nguyên Mạnh (SLNA) ngã sóng soài ở vạch cầu môn, rồi tiếp đó Claudecir nâng tỷ số lên 3-2 cho đội khách. Băng hình trận đấu cho thấy trọng tài chính đứng ở đầu vòng 16,5m không hề bị khuất tầm nhìn. Hơn nữa, pha phạm lỗi của Thiago diễn ra trong tình huống cả hai cùng tranh chấp trên cao nên không thể nói trọng tài không nhìn thấy được.

Ngay sau trận thua đội bóng xứ Quảng, lãnh đội SLNA đã làm đơn khiếu nại trọng tài ở tình huống thủng lưới lần 3. Đồng thời đề nghị ban tổ chức, VFF, VPF, ban trọng tài và ban kỷ luật xem xét không sử dụng trọng tài này tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Lịch sử từng chỉ ra nhiều đội làm đơn kiến nghị không cho trọng tài A, B, C… làm nhiệm vụ ở những trận có đội nhà thi đấu. Giải pháp đó không mới, bởi nó được xem như phản ứng tự nhiên khi quyền lợi bị xâm hại. Tương tự hồi V.Ninh Bình còn chơi V-League 2012. Ngày đó ông giám đốc điều hành Phạm Văn Lệ nói thẳng là kiện cáo cũng khó lòng thay đổi. Vấn đề còn lại là đề nghị người có trách nhiệm không phân công trọng tài mắc sai lầm “theo” đội bóng.

Nguy hiểm của V-League là các nhà làm bóng đá dường như vẫn còn cả nể, chưa mạnh dạn đối mặt sự thật. Ví như ông trưởng ban Trọng tài hay bị ta thán về công tác cầm cân nảy mực nhưng vẫn tỉnh hoặc chỉ khều rất nhẹ. Còn phía đội bóng hễ bức xúc trọng tài hay làm đơn, với mong mỏi không cho trọng tài đấy làm nhiệm vụ thì cũng được cho là tiền lệ xấu chứ chẳng phải hay ho.

Công tác trọng tài đang rơi vào bệnh mất niềm tin nhưng không ai muốn nhận phần cần điều chỉnh về phía mình cả. Đấy là nỗi lo lớn khi giải mới chạy 1/5 chặng đường mà phần còn lại thì dài và phức tạp.

ĐỨC DŨNG

Tạm “treo còi” trọng tài Nguyễn Trung Kiên B

Ban trọng tài của VFF đã làm việc để xem xét lại lỗi của trọng tài Nguyễn Trung Kiên B trong trận đấu giữa SLNA và Quảng Nam chiều 12-2. Ban trọng tài đã xác định, ông Nguyễn Trung Kiên B mắc lỗi về nhận định khi công nhận bàn thắng thứ 3 của đội Quảng Nam trong trận đấu. Chính vì điều này, tỷ số đã là 3-2 cho đội khách Quảng Nam. Kết thúc trận đấu, đội bóng của HLV Hoàng Văn Phúc đã chiến thắng chủ nhà SLNA với tỷ số 4-2.

Sau trận đấu, đội SLNA đã gởi văn bản tới Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Ban tổ chức giải V-League 2017 là Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VPF để xem xét không sử dụng trọng tài Nguyễn Trung Kiên B tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam do mắc lỗi như vậy. Ngày 13-2, Ban trọng tài đã làm việc về trường hợp của ông Nguyễn Trung Kiên B và thống nhất tạm không cho làm nhiệm vụ tại vòng tiếp theo của V-League 2017.

Nguyễn Đình

Tin cùng chuyên mục