Trọng tài lại bị “quay”

1. Mục tiêu đầu tiên và thậm chí, là mục tiêu được cho là dễ thực hiện nhất của VFF khóa 7 đó là “cải tổ” đội ngũ trọng tài. Nghe thật phấn khởi nhưng có dễ như vậy không?

Thật không nên lạc quan như thế về vấn đề trọng tài nếu chúng ta nhớ rằng, những biến cố về trọng tài đã thay đổi bóng đá Việt Nam nhiều lần nhưng riêng vấn nạn trọng tài thì lại chưa bao giờ thay đổi. Nói đâu xa, 3 năm trước, cũng vì trọng tài mới có chuyện ra đời VPF. Nay, lại đem trọng tài ra làm “trận địa tiên phong”, xem ra không phải là lựa chọn khôn ngoan cho lắm.

Bởi bất kỳ ai am hiểu bóng đá Việt Nam đều biết, trọng tài chỉ là “sản phẩm” của làng cầu Việt chứ bản thân trọng tài không gây ra sự yếu kém của nền bóng đá. Trình độ trọng tài Việt Nam đâu có kém nhưng thổi ở đâu thì thổi, chứ ở Việt Nam là kiểu gì cũng “lên thớt”.

Lấy ví dụ: vừa rồi có chuyện ông trọng tài thổi phạt nhầm người trong trận Chelsea - Arsenal vẫn bình an vô sự bởi người ta hiểu đó chỉ là “lỗi con người” chứ không phải vì ông này có ý đồ tiêu cực gì. Nhưng nếu chuyện ấy xảy ra tại Việt Nam thì sao?

VFF quyết tâm 1-2 tuần lễ tới sẽ tập trung giải quyết vấn nạn trọng tài… Ảnh: Phi Hải

Chắc chắn ông này sẽ nghỉ ít nhất vài trận dù chẳng ai có thể chứng minh ý đồ xấu của ông cả. Những lỗi lầm của trọng tài vẫn tràn ngập trên các trận đấu đỉnh cao của thế giới, nếu so sánh công bằng, lỗi của trọng tài Việt Nam vẫn không đáng bị đem ra “bắn” hàng tuần.

2. Bóng đá thế nào thì trọng tài thế đó. Trước khi nghĩ đến chuyện cải tổ trọng tài thì phải tính đến chuyện cải cách hoạt động thi đấu. Trừng phạt trọng tài thì quá dễ, thay thế họ bằng các đồng nghiệp đến từ Malaysia, Thái Lan… cũng chẳng khó nhưng bóng đá Việt không do trọng tài Việt điều hành thì chúng ta phát triển thế nào cho được chứ?!

Một chi tiết nhỏ: Ở bóng đá đỉnh cao, phản ứng với trọng tài hoặc thậm chí là “chửi xéo” vài câu tại sân vận động cũng đã bị trừng phạt trong khi tại Việt Nam, người ta còn “chửi thẳng” trọng tài trên mặt báo mà chẳng bị làm sao cả.

Trọng tài thổi tốt thì chẳng được thưởng ngay, lại phải cộng điểm cho đến cuối mùa mới bình bầu “Còi vàng”. Làm trọng tài, 10 trận thổi tốt 5-6 trận cũng đã giỏi, làm sao bảo đảm trận nào cũng tốt đều như nhau. Ấy vậy mà chỉ cần “dính” 1-2 trận là coi như đi luôn cơ hội được vinh danh. Như vậy đâu có công bằng và mang tính chất khích lệ, cổ vũ.

Vậy nên, việc VFF quyết tâm 1-2 tuần lễ tới sẽ tập trung giải quyết vấn nạn trọng tài, theo chúng tôi là quyết định vội vàng và có phần chủ quan. Trọng tài có tốt bao nhiêu mà các trận đấu vẫn tràn ngập các pha bóng bạo lực, cầu thủ thích chơi tiểu xảo, quan chức CLB có cái nhìn thiếu thiện cảm, thì trước sau gì trọng tài cũng sẽ là nạn nhân mà thôi.

Xử trọng tài thì cũng giống như cố cắt phần ngọn bị hư hỏng chứ không đã giải quyết sự mục ruỗng của phần gốc.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.