Trọng tài lại bị “quay”

1. Mục tiêu đầu tiên và thậm chí, là mục tiêu được cho là dễ thực hiện nhất của VFF khóa 7 đó là “cải tổ” đội ngũ trọng tài. Nghe thật phấn khởi nhưng có dễ như vậy không?

Thật không nên lạc quan như thế về vấn đề trọng tài nếu chúng ta nhớ rằng, những biến cố về trọng tài đã thay đổi bóng đá Việt Nam nhiều lần nhưng riêng vấn nạn trọng tài thì lại chưa bao giờ thay đổi. Nói đâu xa, 3 năm trước, cũng vì trọng tài mới có chuyện ra đời VPF. Nay, lại đem trọng tài ra làm “trận địa tiên phong”, xem ra không phải là lựa chọn khôn ngoan cho lắm.

Bởi bất kỳ ai am hiểu bóng đá Việt Nam đều biết, trọng tài chỉ là “sản phẩm” của làng cầu Việt chứ bản thân trọng tài không gây ra sự yếu kém của nền bóng đá. Trình độ trọng tài Việt Nam đâu có kém nhưng thổi ở đâu thì thổi, chứ ở Việt Nam là kiểu gì cũng “lên thớt”.

Lấy ví dụ: vừa rồi có chuyện ông trọng tài thổi phạt nhầm người trong trận Chelsea - Arsenal vẫn bình an vô sự bởi người ta hiểu đó chỉ là “lỗi con người” chứ không phải vì ông này có ý đồ tiêu cực gì. Nhưng nếu chuyện ấy xảy ra tại Việt Nam thì sao?

VFF quyết tâm 1-2 tuần lễ tới sẽ tập trung giải quyết vấn nạn trọng tài… Ảnh: Phi Hải

Chắc chắn ông này sẽ nghỉ ít nhất vài trận dù chẳng ai có thể chứng minh ý đồ xấu của ông cả. Những lỗi lầm của trọng tài vẫn tràn ngập trên các trận đấu đỉnh cao của thế giới, nếu so sánh công bằng, lỗi của trọng tài Việt Nam vẫn không đáng bị đem ra “bắn” hàng tuần.

2. Bóng đá thế nào thì trọng tài thế đó. Trước khi nghĩ đến chuyện cải tổ trọng tài thì phải tính đến chuyện cải cách hoạt động thi đấu. Trừng phạt trọng tài thì quá dễ, thay thế họ bằng các đồng nghiệp đến từ Malaysia, Thái Lan… cũng chẳng khó nhưng bóng đá Việt không do trọng tài Việt điều hành thì chúng ta phát triển thế nào cho được chứ?!

Một chi tiết nhỏ: Ở bóng đá đỉnh cao, phản ứng với trọng tài hoặc thậm chí là “chửi xéo” vài câu tại sân vận động cũng đã bị trừng phạt trong khi tại Việt Nam, người ta còn “chửi thẳng” trọng tài trên mặt báo mà chẳng bị làm sao cả.

Trọng tài thổi tốt thì chẳng được thưởng ngay, lại phải cộng điểm cho đến cuối mùa mới bình bầu “Còi vàng”. Làm trọng tài, 10 trận thổi tốt 5-6 trận cũng đã giỏi, làm sao bảo đảm trận nào cũng tốt đều như nhau. Ấy vậy mà chỉ cần “dính” 1-2 trận là coi như đi luôn cơ hội được vinh danh. Như vậy đâu có công bằng và mang tính chất khích lệ, cổ vũ.

Vậy nên, việc VFF quyết tâm 1-2 tuần lễ tới sẽ tập trung giải quyết vấn nạn trọng tài, theo chúng tôi là quyết định vội vàng và có phần chủ quan. Trọng tài có tốt bao nhiêu mà các trận đấu vẫn tràn ngập các pha bóng bạo lực, cầu thủ thích chơi tiểu xảo, quan chức CLB có cái nhìn thiếu thiện cảm, thì trước sau gì trọng tài cũng sẽ là nạn nhân mà thôi.

Xử trọng tài thì cũng giống như cố cắt phần ngọn bị hư hỏng chứ không đã giải quyết sự mục ruỗng của phần gốc.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo dặn dò Quang Hải trước buổi tập ngày 26-9

Quang Hải: ‘Tôi sẽ cố gắng để phù hợp với lối chơi của Pau FC'

Trước thềm cuộc so tài với đội tuyển Ấn Độ ở Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022, tiền vệ Quang Hải đã chia sẻ cùng giới truyền thông về những chuẩn bị nếu có cơ hội ra sân ở trận đấu này, cũng như tại AFF Cup 2022 và cả những gì anh đang đối diện ở Pau FC.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.