Trọng tài lại bị dọa “xử”

Tổ trọng tài điều hành trận Hải Phòng - Quảng Nam trên sân Lạch Tray chiều 25-5 đã bị CĐV chủ nhà bao vây, phải nhờ đến lực lượng công an mới về được khách sạn. Nguyên nhân là do trọng tài chính Trần Trung Hiếu đã cho Quảng Nam hưởng một quả phạt đền tưởng tượng cuối hiệp 1, qua đó giúp đội khách nâng tỷ số lên 2-0 và giành chiến thắng chung cuộc. Nhờ 3 điểm quý giá này mà Quảng Nam bứt xa nhóm cầm đèn đỏ cuối bảng xếp hạng.

Trọng tài Trần Trung Hiếu và 2 trợ lý trong trận Hải Phòng - Quảng Nam. Ảnh: QUANG THẮNG

Điều đáng nói là trọng tài Trần Trung Hiếu trước đây từng được cho là thiên vị đội Hải Phòng. Ở vòng 8 mùa giải này, đội Than Quảng Ninh đã phê phán ông Trần Trung Hiếu sau trận thua Hải Phòng trên sân Cẩm Phả. 2 năm trước, trọng tài Hiếu cũng “nổi đình, nổi đám” với vụ “bẻ còi” không công nhận bàn thắng của Sông Lam Nghệ An trên sân Hải Phòng khiến sau đó trọng tài này bị kỷ luật.

Riêng trong mùa giải 2013, trọng tài Trần Trung Hiếu là “ngôi sao” khi liên quan đến hàng loạt vụ kiện cáo. HLV Nguyễn Minh Dũng của Bình Dương bị cấm chỉ đạo 2 trận vì tố trọng tài Hiếu thổi 3 trận bất lợi cho Bình Dương và tuyên bố “không muốn ban tổ chức phân công trọng tài này nữa”. HLV Vital của Đồng Tâm Long An cũng bị cấm 2 trận vì chắp tay lạy ông Hiếu trong một trận đấu với… Bình Dương.

Trước đó, ông Hiếu còn bị các đội Hải Phòng, Thanh Hóa phản ứng dữ dội. Tệ hại hơn, cuối mùa giải 2012, đội Sài Gòn Xuân Thành thậm chí còn làm đơn tố cáo ông Trần Trung Hiếu đã có hành vi “tiêu cực hệ thống” để “trù dập” họ liên tục trong nhiều trận đấu và đề nghị ban tổ chức không phân công ông này làm nhiệm vụ nữa.

Một trọng tài có “phốt” nhiều như vậy nhưng vẫn đang được sử dụng tại V-League, cho thấy chất lượng của trọng tài Việt Nam đang báo động đến mức nào. Riêng với đội Hải Phòng, đây là trận thứ 3 liên tiếp HLV Dylan Kyer lên tiếng phê phán trọng tài. Thậm chí, ông còn cho rằng có một âm mưu đang chống lại Hải Phòng. Vì vậy, có thể hiểu lý do mà VFF mời 3 trọng tài Nhật Bản sang cầm còi tại giai đoạn cuối V-League năm nay.

Điều đáng tiếc là trận Hải Phòng - Quảng Nam có sự chứng kiến của tân HLV trưởng Miura. Như vậy, chỉ trong vòng 2 ngày, theo dõi 2 trận đấu của V-League (trước đó là trận Sông Lam Nghệ An - SHB Đà Nẵng), ông Miura đã được dịp mục sở thị những trận đấu của V-League với chất lượng chuyên môn kém, bạo lực nhiều và trọng tài mắc sai sót.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất