"Trọng tài là người, còn chúng tôi là gì?"

Chẳng ai đặt ra câu hỏi ấy “hay” bằng ông Lê Thụy Hải, bởi ông là “người làm thuê số 1 của bóng đá Việt Nam”. Cũng chẳng ai “xứng đáng” hỏi câu ấy bằng ông, bởi cái việc bị đuổi lên khán đài thì hình như sau ông Calisto, giới HLV nội chỉ có mỗi mình ông. Mà sự việc cũng mới cách đây chừng 1 tháng.

Ông Hải hỏi như vậy vì ông tức. Tức vì không thể phản ứng trọng tài được nữa sau lần bị đuổi vừa rồi. Không lẽ bị đuổi 2 lần bởi một trọng tài thì người ta sẽ đánh giá một người đã gần thấp thật như ông mất. Nhưng vì thế ông mới hỏi. Trọng tài sai, nhiều lắm là bị treo còi, tức là “vẫn là người bình thường”, còn ông sai, sẽ bị đuổi lần nữa. Đuổi 1 lần thì không sao, lần thứ 2 chắc chắn phải coi lại.

Ý xâu xa của ông Hải nằm ở chỗ đó. Những phản ứng của cầu thủ, HLV luôn bị đặt dưới cái nhìn khắc khe của dư luận, trong khi trọng tài thì không. Phải chăng, có sự khác biệt giữa những con người với nhau. Đành rằng, hơn phân nửa sự phản đối ấy là sai, nhưng số còn lại dù có đúng thì theo cái cách bảo vệ trọng tài hiện nay, vẫn cứ là sai nốt.

Mà trọng tài Việt Nam thì chắc chắn không phải ai cũng vững mạnh về chuyên môn. Trong khi đó, hệ thống giám sát viên cũng như băng ghi hình của BTC thì hoạt động rất kém. Muốn xử “nguội” cũng chẳng mấy khi làm được. Nhiều khi trọng tài sai thì cứ sai, nhưng qua quá trình xem lại, thì chẳng biết sai ở chỗ nào. Vì vậy mới có chuyện kiểu gì thì các đội bóng cũng phải phản ứng ngay trên sân, chứ cứ im lặng chờ lời phân xử từ VFF thì… tức làm sao chịu nổi.

Ngẫm ra, lời ông Hải nói đâu phải là không có lý. Giá như hệ thống “hậu xử” của VFF tốt như các quốc gia tiên tiến, thì mọi chuyện đâu có gì để phải đặt vấn đề “trọng tài là người còn người khác là… gì?”

Việt Long

Vụ trọng tài Ngô Quốc Hưng bị Thanh Hóa phản ứng: Xử kín

Dư âm của vòng 7 V-League 2011 đang đổ dồn vào trọng tài Ngô Quốc Hưng. Tay còi này bị Thanh Hóa phản ứng dữ dội bởi những quyết định khó hiểu và có phần khôi hài ở sân Vinh.

7 vòng đấu nhưng Thanh Hóa đã 2 lần “đụng” trọng tài Ngô Quốc Hưng. Vòng 2, trong trận đấu với Hòa Phát HN ở sân Hàng Đẫy, trọng tài Hưng bị Thanh Hóa cho là có quá nhiều quyết định gây bất lợi với họ. Vì phản ứng thái quá HLV Lê Thụy Hải bị trọng tài Hưng rút thẻ đỏ truất quyền chỉ đạo. Tới vòng 7, trọng tài Hưng tiếp tục bắt chính trận Sông Lam Nghệ An - Thanh Hóa.

Theo HLV Lê Thụy Hải, ông Hưng đã làm hỏng trận đấu hay bằng những quyết định khôi hài. “Anh ta tưởng tượng ra quả phạt đền cho Sông Lam ở đầu hiệp hai và đó là bước ngoặt khiến chúng tôi thua trận.

Vài phút sau đó, Huy Hoàng để bóng chạm tay nhưng anh ta lại ra dấu cho trận đấu tiếp tục. Phút 71, thủ môn Mạnh Hà của tôi phạm lỗi rõ ràng với Kavin của Sông Lam trong vòng cấm địa nhưng Hưng không cắt còi. Đình Tùng tự ý ra sân, cởi áo mà không bị phạt thẻ vàng.

Lần thứ hai, trọng tài Ngô Quốc Hưng lại khiến CLB Thanh Hóa phải ngậm ngùi. Ảnh: Q.TH

Trong khi đó, chiếc thẻ đỏ cuối trận của Tuấn Anh bên phía Sông Lam lại là sản phẩm tưởng tượng nữa của Hưng. Tuấn Anh có làm gì đâu mà bị phạt thẻ”, ông Hải nói.

Bức xúc với trọng tài Hưng nhưng ông Hải cho biết Thanh Hóa sẽ không khiếu nại và bản thân ông cũng không phản ứng bởi có làm cũng không cải thiện được tình hình.

Thanh Hóa chọn cách im lặng, nhưng Chủ tịch HĐTT Nguyễn Văn Mùi cho biết Hội đồng sẽ không làm ngơ. Theo ông Mùi, việc trọng tài Hưng bắt 2 trận có Thanh Hóa từ đầu mùa là chuyện bình thường: “Giải có 26 vòng đấu, một trọng tài có thể bắt vài trận đấu của một đội bóng. Đó không phải là vấn đề bởi việc phân công trọng đã có những nguyên tắc rõ ràng. Ngay cả khi Thanh Hóa không có văn bản khiếu nại tới BTC giải, Hội đồng cũng không bỏ qua mỗi khi có điều tiếng xung quanh công tác trọng tài. Ở trường hợp này, chúng tôi sẽ căn cứ vào báo cáo giám sát trận đấu, xem lại trận Sông Lam Nghệ An - Thanh Hóa để có kết luận trọng tài Hưng có sai hay không. Nếu có Hội đồng sẽ có hình thức xử lý”.

Theo ông Mùi, việc mổ băng có thể diễn ra vào hôm nay hoặc ngày mai. Tuy nhiên cũng như những lần khác, kết quả cuộc mổ xẻ và hình thức kỷ luật trọng tài (nếu có) vẫn được giữ kín.

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng