Từ sự cố trọng tài tại sân Vinh

Trọng tài không nắm rõ luật?

Trận đấu Sông Lam Nghệ An - Thanh Hóa kết thúc với tỷ số 3-0 nghiêng về đội chủ nhà không phải là một kết quả bất ngờ. Thanh Hóa đã chính thức lên tiếng phản đối trọng tài Ngô Quốc Hưng, người mà HLV Lê Thụy Hải khẳng định là “không nắm rõ luật”.

Trọng tài Ngô Quốc Hưng chỉ cầm còi 4/7 trận kể từ đầu giải nhưng hết 3 trận có sự cố liên quan đến 3 đội: Sông Lam Nghệ An, Thanh Hóa và Hòa Phát Hà Nội. Trong cả 3 trận, ông đã rút đến 5 thẻ đỏ, đuổi 1 HLV lên khán đài cùng với 19 thẻ vàng. Một kỷ lục!

Trọng tài Ngô Quốc Hưng nhiều lần gây ức chế cho cầu thủ Thanh Hóa. Ảnh: N.Nhân

Tại vòng 2, diễn ra trước tết, ông cầm còi trận Hòa Phát Hà Nội – Thanh Hóa và bị HLV Lê Thụy Hải phản đối dữ dội vì cho rằng ông không biết luật, thiên vị cho chủ nhà. Trận đó Thanh Hóa thua 0-3 và ông Hải bị đuổi lên khán đài, sau đó bị cấm chỉ đạo 2 trận. Đến vòng 3, ông Hưng được bố trí thổi trận Sông Lam Nghệ An - Hòa Phát Hà Nội và rút đến 3 thẻ đỏ. Trận này suýt nữa đã “vỡ” khi các cầu thủ Hòa Phát Hà Nội phản đối dữ dội ông Hưng vì cho rằng ông đã “tặng” cho Sông Lam Nghệ An một quả phạt đền. Kết quả là Sông Lam Nghệ An thắng 2-1 còn Hội đồng Trọng tài quốc gia xác định ông Hưng đúng.

Với những sự cố như vậy, chẳng hiểu sao ông trọng tài người Hải Phòng này lại được bố trí bắt trận Sông Lam Nghệ An - Thanh Hóa. Ông Hưng lại cho Sông Lam Nghệ An hưởng phạt đền, rút thẻ đỏ với một cầu thủ Thanh Hóa trong tình huống rất khó xác định bóng chạm tay hay chưa. Sau đó, ông bỏ qua một quả phạt đền cho đội khách và cuối cùng, Sông Lam Nghệ An lại thắng 3-0.

Điều khác biệt là HLV Lê Thụy Hải lại chỉ cười chứ không phản đối. Trong khi đó, các cầu thủ của ông thì tức giận ra mặt. Tiền đạo Hoàng Đình Tùng ức chế đến mức không thi đấu nữa, xin được ra sân. Không chỉ có phía đội thua phản ứng mà chính chủ nhà Sông Lam Nghệ An cũng phàn nàn không hiểu sao ông trọng tài Hưng lại rút thẻ vàng thứ 2 cho một cầu thủ của họ trong tình huống không có tranh chấp cuối trận.

Một số chuyên gia cho biết, số thẻ phạt tăng cao bất thường ở giai đoạn đầu V-League năm nay không hẳn là do tình trạng bạo lực sân cỏ mà có thể vì trình độ trọng tài quá kém. FIFA đã làm cuộc cách mạng về màu áo của trọng tài cũng vì muốn tạo ra sự thân thiện cho những “ông vua áo đen”. Một trọng tài rút nhiều thẻ chưa chắc là trọng tài giỏi, thậm chí còn có thể khiến một trận đấu bình thường trở nên “nóng” không cần thiết.

Quan sát 3 trận đấu mà trọng tài Ngô Quốc Hưng cầm còi, có thể thấy là ông này rút thẻ hơi nhiều, nhất là 2 trận đấu có Thanh Hóa. Tuy nhiên, ông vẫn được hội đồng trọng tài bảo vệ. Cho đến nay, vẫn chưa có trọng tài nào bị kỷ luật dù sau 7 vòng đầu tiên của V-League có không dưới 10 trận đấu xảy ra sự cố về trọng tài. Cái điệp khúc “trọng tài cũng là con người” và “cần thông cảm cho trọng tài trẻ” lại được vang lên mà chưa thấy bất kỳ động thái nào của ban tổ chức nhằm giải tỏa ức chế của không ít đội bóng.

Việt Quang

>> Khi trọng tài là ngôi sao...

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng