Trọng tài học luật hình sự

Đó là nội dung của bài học đầu tiên, bài “mào đầu” cho lớp học nâng cao nghiệp vụ trọng tài bóng đá vừa khai giảng hôm qua (1-11), dành cho khu vực phía Bắc. Dù mục đích chính của lớp học do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đề ra cho khoá học là “nâng cao nghiệp vụ” cho các trọng tài đang làm nhiệm vụ ở các giải hạng ba, hạng nhì, hạng nhất và cả hạng V-League, nhưng qua quan sát của giới báo chí thì hướng khoá học lại ở chỗ khác.

Quang cảnh lớp học.

Sau một buổi sáng nói chuyện “chuyên môn”, với giảng viên chính là ông Đoàn Phú Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng trọng tài quốc gia, cùng 2 trợ giảng là các ông Phạm Văn Quang và Nguyễn Văn Mùi thì buổi chiều mới thật sự là chủ đề nóng.

Người đứng trên bục giảng không phải là dân cầm còi, áo đen, mà là một sĩ quan công an không xa lạ gì đối với các quan chức bóng đá. Vì ông từng tháp tùng theo đội tuyển dự các giải quốc tế.

Đó là Trung tá Doãn Công Huân, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14), thuộc Bộ Công an. Nội dung bài nói chuyện của Trung tá Huân xoay quanh các vấn đề về luật hình sự, các qui định pháp lý, kiến thức về pháp luật, qui chế bóng đá liên quan đến luật pháp v.v…

Đây là lần đầu tiên, một chuyên đề về luật hình sự tạm thay thế chuyên đề luật bóng đá trong một buổi học bồi dưỡng nâng nghiệp vụ trọng tài. Tuy chưa hoàn toàn là một buổi học luật hình sự đầy đủ, nhưng những kiến thức mà các trọng tài thu được qua bài nói chuyện của viên sĩ quan công an là cần thiết, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay, việc đấu tranh chống loại tội phạm bóng đá liên quan đến trọng tài, quan chức, cầu thủ đang diễn ra khẩn trương.

Khóa bồi dưỡng trọng tài phía Bắc tổ chức từ ngày 1 đến 7-11 và khoá bồi dưỡng trọng tài phía Nam diễn ra từ 11 đến 17-11. Ban giảng viên vẫn do ông Đoàn Phú Tấn làm giảng viên chính, cùng các trợ lý Nguyễn Ngọc Vinh, Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia và hai ông Bùi Như Đức, Đỗ Đình Hùng.

Trọng tài am hiểu luật pháp, học luật hình sự là điều đáng lý ra phải được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức từ lâu. Nay khi “mất bò mới lo làm chuồng” thì … hơi muộn. Thế nhưng, muộn còn hơn không!

MINH HÙNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Trường chia vui cùng đồng đội sau bàn thắng vào lưới Hà Nội

Văn Trường (Nam Định) bị phạt nguội sau vòng 1

Ngày 20-1, Ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã ra thông báo kỷ luật từ những vi phạm ở vòng 1 LS V-League 2021. Qua đó, Đinh Văn Trường của đội Nam Định cùng 3 đội B.Bình Dương, Đà Nẵng và Topenland Bình Định dính án phạt ở vòng đầu tiên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Trận tái chiến McGregor vs Poirier là tâm điểm của sự kiện UFC 257

UFC 257: Trận tái chiến Conor McGregor vs Dustin Poirier khiến cả làng MMA sôi sục

Cuối tuần này, trận tái chiến giữa “Gã điên Ailen” Conor McGregor và “Viên kim cương” Dustin Poirier sẽ là trận đấu tâm điểm của sự kiện UFC 257 tại sàn đài Etihad Arena (đảo Yas, thuộc về Abu Dhabi - UAE). Trận đấu bàn đạp của McGregor, hoặc cũng có thể gọi là trận đánh báo thù của Poirier đang khiến cả làng MMA sôi sục. Từ khi Khabib Nurmagomedov giải nghệ, người ta mới thấy lại được sức nóng hừng hực giống như thế này…