Trọng tài học luật hình sự

Đó là nội dung của bài học đầu tiên, bài “mào đầu” cho lớp học nâng cao nghiệp vụ trọng tài bóng đá vừa khai giảng hôm qua (1-11), dành cho khu vực phía Bắc. Dù mục đích chính của lớp học do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đề ra cho khoá học là “nâng cao nghiệp vụ” cho các trọng tài đang làm nhiệm vụ ở các giải hạng ba, hạng nhì, hạng nhất và cả hạng V-League, nhưng qua quan sát của giới báo chí thì hướng khoá học lại ở chỗ khác.

Quang cảnh lớp học.

Sau một buổi sáng nói chuyện “chuyên môn”, với giảng viên chính là ông Đoàn Phú Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng trọng tài quốc gia, cùng 2 trợ giảng là các ông Phạm Văn Quang và Nguyễn Văn Mùi thì buổi chiều mới thật sự là chủ đề nóng.

Người đứng trên bục giảng không phải là dân cầm còi, áo đen, mà là một sĩ quan công an không xa lạ gì đối với các quan chức bóng đá. Vì ông từng tháp tùng theo đội tuyển dự các giải quốc tế.

Đó là Trung tá Doãn Công Huân, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14), thuộc Bộ Công an. Nội dung bài nói chuyện của Trung tá Huân xoay quanh các vấn đề về luật hình sự, các qui định pháp lý, kiến thức về pháp luật, qui chế bóng đá liên quan đến luật pháp v.v…

Đây là lần đầu tiên, một chuyên đề về luật hình sự tạm thay thế chuyên đề luật bóng đá trong một buổi học bồi dưỡng nâng nghiệp vụ trọng tài. Tuy chưa hoàn toàn là một buổi học luật hình sự đầy đủ, nhưng những kiến thức mà các trọng tài thu được qua bài nói chuyện của viên sĩ quan công an là cần thiết, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay, việc đấu tranh chống loại tội phạm bóng đá liên quan đến trọng tài, quan chức, cầu thủ đang diễn ra khẩn trương.

Khóa bồi dưỡng trọng tài phía Bắc tổ chức từ ngày 1 đến 7-11 và khoá bồi dưỡng trọng tài phía Nam diễn ra từ 11 đến 17-11. Ban giảng viên vẫn do ông Đoàn Phú Tấn làm giảng viên chính, cùng các trợ lý Nguyễn Ngọc Vinh, Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia và hai ông Bùi Như Đức, Đỗ Đình Hùng.

Trọng tài am hiểu luật pháp, học luật hình sự là điều đáng lý ra phải được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức từ lâu. Nay khi “mất bò mới lo làm chuồng” thì … hơi muộn. Thế nhưng, muộn còn hơn không!

MINH HÙNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Anh Đức sẽ là sự tăng cường kịp lúc cho Long An?

Những “lão tướng” ở mùa bóng 2021

Ở tuổi 36, tiền đạo Nguyễn Anh Đức tiếp tục khoác áo ra sân ở mùa bóng 2021 thật là đáng nể. Cựu tuyển thủ quốc gia và là người hùng trong chiến thắng của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018 sẽ khoác áo cho Long An ở giải hạng Nhất 2021. Nhưng chân sút này chưa phải là người cao tuổi nhất ra sân ở mùa giải năm nay…

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic được Chúa gửi tới cho người dân Serbia

Cha của Novak Djokovic: Chúa gửi con trai tôi tới cho người dân Serbia

Sau khi chứng kiến con trai mình chinh phạt thành công danh hiệu Australian Open thứ 9 (một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”) và cũng là ngôi vô địch Grand Slam thứ 18, cha của Novak Djokovic - ông Srdjan Djokovic hiện đang tỏ ra rất lạc quan và phấn khích. Chia sẻ với Blick, ông tin rằng con trai mình được Chúa gửi tới, để chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng, người Serbia là những người bình thường, không phải kẻ sát nhân, dân man rợ…

Các môn khác

AJ sẵn sàng đấu Fury ở bất kỳ đâu

Anthony Joshua vs Tyson Fury: Diễn ra bất kỳ đâu, sân nhà - Trung Đông - vườn nhà tôi - vườn nhà anh

Anthony Joshua “cơ bắp” đã hoàn toàn sẵn sàng cho trận đại chiến với Tyson Fury “giận dữ” để “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng”. Võ sĩ cao 1 mét 98 người Anh không quan tâm việc trận đấu sẽ diễn ra ở đâu, anh sẽ thượng đài với đối thủ khổng lồ người đồng hương (cao đến 2 mét 06) ngay sau vườn nhà mình, nếu buộc phải như thế…