Trọng tài Hoàng Anh Tuấn hành nghề trên đất Thái: Ban trọng tài đùa dai?

Sau trọng tài Võ Minh Trí cầm còi tại Trung Quốc, đến lượt trọng tài Hoàng Anh Tuấn xuất ngoại hành nghề trên đất Thái. Việc Ban trọng tài tiến cử trọng tài người Hà Nội cầm còi tại FA Cup của xứ chùa Vàng tưởng chừng rất bình thường, nhưng…Sau trọng tài Võ Minh Trí cầm còi tại Trung Quốc, đến lượt trọng tài Hoàng Anh Tuấn xuất ngoại hành nghề trên đất Thái. Việc Ban trọng tài tiến cử trọng tài người Hà Nội cầm còi tại FA Cup của xứ chùa Vàng tưởng chừng rất bình thường, nhưng…

Những người thích đùa

Không có điều gì phải phàn nàn từ trọng tài Hoàng Anh Tuấn, bởi việc được Ban trọng tài tiến cử sang Thái Lan hành nghề có thể xem là bước tiến nghề nghiệp. Cầm còi tại FA Cup của người Thái, ông Tuấn đã nối gót Võ Minh Trí xuất ngoại “đánh thuê”. Mặt khác, trong mùa giải mà trọng tài người Hà Nội này liên tục dính phốt, sang Thái hành nghề có thể xem là món quà muộn.

Trọng tài Hoàng Anh Tuấn. Ảnh: Hoàng Hùng

Cử trọng tài Hoàng Anh Tuấn đi Thái tưởng chừng là chuyện hết sức bình thường, sau khi LĐBĐ Thái Lan đã đưa ra lời mời. Tuy nhiên, có câu hỏi cắc cớ, tại sao Ban trọng tài không cử bất kỳ một trọng tài FIFA nào khác của bóng đá Việt Nam mà lại chọn lựa trọng tài Hoàng Anh Tuấn?

Cách đây hơn nửa tháng, trọng tài Hoàng Anh Tuấn đã bị đánh văng khỏi danh sách đề cử trọng tài FIFA. Khi ấy, chính ông Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm đã giải thích rất “mỉa mai”: “Trường hợp của Hoàng Anh Tuấn thì đã rõ. Làm sao có thể đề cử một trọng tài mắc đến 6 lỗi nghiêm trọng trong mùa giải, khiến một đội bóng còn đề nghị tạm ngưng giải?”. Thế cho nên, việc trọng tài Hoàng Anh Tuấn vừa bị dìm xuống đáy bất ngờ lên hương, được tiến cử sang Thái “đánh thuê” quả là điều hết sức bất ngờ.

Điều bất ngờ nằm ở chỗ, trọng tài đang có phong độ rất thấp, thậm chí bị “sếp lớn” chê ỏng chê eo, lại được cử mang chuông đánh xứ người thì cũng đáng phải nghi ngờ. Bởi có nhiều điều đáng phải lo ngại, vì ông Tuấn “Thanh Trì” bắt tốt ở FA Cup trên đất Thái thì không vấn đề, nhưng nếu xảy ra sự cố thì giới trọng tài Việt Nam không biết làm sao ăn nói!

Không cải tổ không được?

Việc trọng tài Hoàng Anh Tuấn mất suất trọng tài FIFA, nhưng bất ngờ được cử làm “bộ mặt” của giới trọng tài Việt Nam “đánh thuê” ở xứ người cho thấy cách làm khác lạ của Ban trọng tài. Không hiểu Ban trọng tài lấy cơ sở, tiêu chí nào để cử đại diện đánh thuê, dù ai cũng hiểu đây là việc mang tính danh dự của trọng tài Việt Nam.

Trọng tài Võ Minh Trí. Ảnh: Dũng Phương

Có một điểm đáng lưu ý: lãnh đạo VFF vừa yêu cầu Ban trọng tài tiến hành cải tổ. Yêu cầu của VFF vừa đưa ra, lập tức có ý kiến phản pháo quyết liệt từ phía Ban trọng tài, bởi họ cho rằng, bộ máy hiện tại đang… chạy tốt. Tuy nhiên, trong suốt mùa giải vừa qua, rõ ràng Ban trọng tài chẳng hề… yên ổn như chính các thành viên Ban trọng tài khẳng định.

Trên thực tế, dư luận râm ran về chuyện ông Trưởng ban Dương Vũ Lâm chỉ là bức bình phong, trong khi thực quyền chính là ông Phó ban Đoàn Phú Tấn. Chính ông Tấn mới là người quyết định tất cả vấn đề của giới cầm còi, cầm cờ. Cho nên, khi việc trọng tài Hoàng Anh Tuấn bị ông Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm chê ỏng, chê eo, nhưng bất ngờ lại được chính Ban trọng tài tiến cử đưa sang Thái đánh thuê, rõ ràng là lộ ra nhiều vấn đề.

VFF muốn cải tổ, Ban trọng tài “bật” tanh tách. Nhưng chuyện tưởng rất nhỏ và bình thường lại lộ ra cả tá vấn đề rất mâu thuẫn của Ban trọng tài, thế thì có nên… cải tổ bộ máy điều hành giới trọng tài?

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.