Trọng tài Đông Nam Á lỡ dịp cọ xát

Những đại hội cỡ như SEA Games không chỉ là nơi để cầu thủ trẻ các quốc gia có dịp cọ xát để tích lũy thêm kinh nghiệm nhằm tạo tiền đề để tiến xa hơn, ngay cả giới cầm cân nẩy mực cũng thông qua giải này nâng cao tay nghề. Tuy nhiên, các trọng tài trong khu vực Đông Nam Á tiếp tục lỡ hẹn tại kỳ SEA Games 28 khi BTC quyết định sử dụng trọng tài ngoài khu vực.

Dĩ nhiên là chi phí để mời các trọng tài đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia… hẳn sẽ cao hơn so với việc sử dụng trọng tài Đông Nam Á, nhưng sẽ tạo được tâm lý thoải mái cho các đội thi đấu bởi tính khách quan, còn chuyện tay nghề thì chưa hẳn ai hơn ai, bởi để được điều hành các trận đấu tại SEA Games hay AFF Cup, đều là các trọng tài FIFA.

Trao đổi cùng SGGP Thể Thao về việc này, một trọng tài thâm niên ở V-League tâm sự: “Cái gì cũng có 2 mặt, việc thuê trọng tài ngoài khu vực thì được tính khách quan, nhưng ngược lại thì trọng tài trong khu vực mất đi cơ hội để phát triển. Hàng năm, các trọng tài trong khu vực vốn rất ít có cơ hội điều khiển những giải đấu lớn như SEA Games, AFF thì việc bị mất cơ hội điều hành sẽ là điều đáng tiếc cho họ”.

Q.Cường

Các tin, bài viết khác