Trọng tài đã “bẻ còi”?

Vòng đấu thứ 7 của V-League vừa trôi qua với rất nhiều lời khen ngợi về chất lượng chuyên môn, số bàn thắng tăng đột biến cùng những cuộc rượt đuổi đến mức “nghẹt thở”. Tuy nhiên, đây lại là vòng đấu mà trình độ của các trọng tài để lại một dấu hỏi lớn, phải chăng đã có chuyện “bẻ còi” để có lợi cho các đội chủ nhà?

Tình huống tiêu biểu nhất xảy ra ở trận Hải Phòng – SLNA. Cú sút cầu vồng cực đẹp của tiền đạo SLNA đưa bóng vào lưới nhưng trọng tài lại từ chối dù chỉ ít giây trước đó, chính ông này đã thổi còi công nhận. Lý do là trọng tài biên cho rằng bóng đã đi hết đường biên cuối sân. Thế nhưng, chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng không thể giải thích tại sao một cú sút ở vị trí cách đường biên ngang cả mét lại có thể cong ra sau cầu môn rồi vòng lại để chui vào lưới?

Một tình huống khác diễn ra ở trận Hà Nội – SHB Đà Nẵng khi trọng tài chính kéo quả phạt từ ngoài vòng 16m50 vào để đội chủ nhà được hưởng phạt đền. Chưa hết, trong tình huống đó cầu thủ SHB Đà Nẵng không hề phạm lỗi nhưng vẫn nhận thẻ vàng thứ 2 để bị truất quyền thi đấu.

Chưa đề cập về vấn đề tiêu cực mà các đội khách đang phản ứng dữ dội, chỉ xét về khía cạnh chuyên môn thì chỉ nội việc thay đổi quyết định của mình đã làm cho mối nghi ngờ tăng thêm. Ví dụ như trọng tài Ngô Quốc Hưng, người thổi chính trận Hà Nội – SHB Đà Nẵng năm trước bị treo còi hết giải cũng vì tưởng tượng ra quả phạt đền ở trận SLNA – Thanh Hóa.

Dù biết các trọng tài Việt Nam hiện nay đều rất trẻ, còn non kinh nghiệm nhưng nếu cứ để tình trạng kết quả trận đấu bị bóp méo bởi các quyết định non nớt như tại vòng 7 này thì cũng không thể trách các CLB cứ vừa đá vừa sẵn sàng phản ứng trọng tài. Cũng cần nói thêm, từ đầu giải đến nay, có ít nhất 5 trường hợp kết quả trận đấu bị tác động bởi tiếng còi. 

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.