Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi:

“Trọng tài cũng phải chuyên nghiệp!”

Ở mùa giải chuyên nghiệp thứ 11 của bóng đá Việt Nam, các trọng tài đòi hỏi cũng phải thực sự chuyên nghiệp. Đó là quan điểm mà Chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia (HĐTTQG) Nguyễn Văn Mùi trao đổi với SGGP Thể Thao...
“Trọng tài cũng phải chuyên nghiệp!”

Ở mùa giải chuyên nghiệp thứ 11 của bóng đá Việt Nam, các trọng tài đòi hỏi cũng phải thực sự chuyên nghiệp. Đó là quan điểm mà Chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia (HĐTTQG) Nguyễn Văn Mùi trao đổi với SGGP Thể Thao...

“Trọng tài cũng phải chuyên nghiệp!” ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Mùi giám sát một trận đấu trên sân Thống Nhất. Ảnh: H.H

° Thưa ông, với việc liên tục tổ chức 3 đợt tập huấn, phải chăng HĐTTQG đang muốn tạo ra bước ngoặt về “chất” cho đội ngũ trọng tài trước mùa giải mới?

- Thật ra, mục đích chung của 3 đợt tập huấn đều như nhau cả, đó là giúp các trọng tài rút kinh nghiệm ở mùa giải trước, phổ biến lẫn cập nhật một số thay đổi về luật của FIFA, và giao nhiệm vụ cho mùa giải mới.

Tuy nhiên, HĐTTQG chia thành 3 đợt tập huấn là phụ thuộc vào đẳng cấp của các trọng tài, cũng như môi trường làm việc của họ. Nếu như đối với các trọng tài trẻ thì nhiệm vụ hàng đầu là tại giải hạng Nhì và các giải trẻ như giải U19 (khởi tranh vào ngày 5-1).

Trong khi đó, khóa tập huấn tại Hà Nội dành cho các trọng tài hàng đầu của Việt Nam, nên được tiếp cận với những thông tin chuyên môn sâu hơn vì họ không chỉ phục vụ cho các trận đấu ở mùa giải tới mà còn nhắm đến những mục tiêu xa hơn, thậm chí ở tầm quốc tế.

Đối với các trọng tài còn lại, khóa tập huấn tại Đà Nẵng lần này sẽ tập trung rút kinh nghiệm mùa giải trước để sẵn sàng làm nhiệm vụ ở V-League, hạng Nhất và Cúp Quốc gia trong năm 2011.

° Theo quan điểm của HĐTTQG, các trọng tài cần phải rút kinh nghiệm những vấn đề gì ở mùa giải trước?

- Năm 2010, phải thừa nhận là anh em còn nhiều hạn chế. Trước hết, nhiều trọng tài còn chưa nghiêm khắc với vấn nạn bạo lực sân cỏ. Bên cạnh đó, sự phối-kết hợp giữa trọng tài và các trợ lý trên sân vẫn chưa thật sự nhuần nhuyễn. Ngoài ra, nhiều trọng tài xử lý tình huống còn thiếu tế nhị, nói thẳng ra là văn hóa ứng xử còn kém.

Vì thế, tại đợt tập huấn này, HĐTTQG sẽ nhắc nhở các anh em cần nghiêm khắc hơn với các tình huống bạo lực, xử lý tình huống phải khôn khéo, mềm mỏng và quan trọng nhất là nâng cao văn hóa ứng xử trên sân.

° Được biết, HĐTTQG sẽ cử người xuống các CLB để phổ biến luật lệ, phải chăng đội ngũ trọng tài đang cần sự đồng thuận từ các đội bóng?

- Từ ngày 9 đến 20-1, HĐTTQG sẽ cử cán bộ xuống các CLB chuyên nghiệp để phổ biến một số điều luật có liên quan đến công tác trọng tài, cũng như một số lỗi mà cầu thủ thường mắc phải, trong đó tập trung vào các luật số 5, 11 và 12.

Trong các điều luật này đều có quy định rõ về quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của trọng tài khi điều hành trận đấu. Ngoài ra, các điều 11, 12 quy định rõ những trường hợp nào thì cầu thủ bị phạt thẻ vàng, thẻ đỏ, khi nào bị bắt việt vị, khi nào bị thổi phạt đền…

Có hiểu rõ luật lệ thì các đội bóng, lẫn cầu thủ mới biết mình được quyền làm gì và làm như thế nào, trong trường hợp không hài lòng với quyết định của trọng tài.

- Ở vấn đề này, nếu nói chúng tôi cần sự đồng thuận từ các đội bóng thì cũng đúng, nhưng quan trọng hơn, HĐTTQG mong muốn giữa các trọng tài và đội bóng và cầu thủ có mối quan hệ tốt hơn, thông cảm cho nhau hơn.

Trên thực tế, điều này không chỉ giúp các trọng tài làm việc dễ dàng hơn, mà nó còn góp phần giảm thiểu những phản ứng thiếu chuyên nghiệp trên sân cỏ Việt Nam, vốn đã tồn tại nhiều năm qua.

“Trọng tài cũng phải chuyên nghiệp!” ảnh 2

Dư luận đòi hỏi giới trọng tài còn phải có văn hóa ứng xử cho đúng mực. Ảnh: Hoàng Hùng

° Với những động thái tích cực như tăng cường tập huấn, chủ động kết nối với CLB… ông có hy vọng chất lượng của đội ngũ trọng tài sẽ được cải thiện ở mùa giải mới?

- Tiến trình chuyên nghiệp hóa bóng đá Việt Nam đã bước sang năm thứ 11, nên đòi hỏi các thành phần của nó như CLB, cầu thủ… phải chuyên nghiệp hơn và trọng tài cũng vậy. Với việc trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho các trọng tài thông qua các đợt tập huấn, chúng tôi hy vọng công tác trọng tài ở mùa giải 2011 sẽ có chuyển biến tích cực hơn.

- Công tác trọng tài bao giờ cũng hết sức khó khăn, phức tạp và sai sót có thể đến bất cứ lúc nào. Việc nâng cao chất lượng trọng tài đòi hỏi phải có quá trình đào tạo, bồi dưỡng, cũng như tích lũy từ thực tế sân cỏ, chứ không chỉ thông qua một vài đợt tập huấn. Với sự nỗ lực của đội ngũ trọng tài, tôi tin rằng ở mùa giải tới, chất lượng công tác trọng tài chắc chắn sẽ được nâng cao!

HẢI NAM

Tập huấn giám sát, trọng tài trước mùa giải: 3 trọng tài, 11 trợ lý bị loại

Sáng qua, HĐTTQG đã tiến hành kiểm tra thể lực các trọng tài và trợ lý sẽ làm nhiệm vụ ở mùa giải 2011. Với việc áp dụng phương pháp kiểm tra mới theo chuẩn FIFA, đã có 3 trọng tài và 11 trợ lý không đạt yêu cầu nên bị loại.

Theo ông Nguyễn Văn Mùi - Chủ tịch HĐTTQG, trong số 3 trọng tài, 11 trợ lý không đạt yêu cầu thì một số người không đủ thể lực, còn số khác phạm quy trong quá trình kiểm tra. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa vẫn là do các trọng tài, trợ lý không có được sự chuẩn bị tốt dù HĐTTQG đã có thông báo cụ thể từ trước đó. Sau khi 3 trọng tài, 11 trợ lý nói trên bị gạch tên, ông Nguyễn Văn Mùi khẳng định, HĐTTQG sẽ không có thêm một sự bổ sung nào cả. Ông Mùi cho biết thêm, đội ngũ trọng tài, trợ lý hiện đang có vẫn đủ sức làm tốt nhiệm vụ ở mùa giải 2011.

H.N

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.