Trọng tài Collina: Ủng hộ công nghệ video xác định tình huống

Cựu trọng tài nổi tiếng Pierluigi Collina đã lên tiếng tán thành việc áp dụng công nghệ xác định tình huống bằng video nhằm hỗ trợ các trọng tài và ông tin rằng đây là phương cách hữu hiệu giúp những ông “vua áo đen” tránh được những tình huống khó xử.

Collina là trọng tài uy tín của thế giới bóng đá

Collina, một trong những vị trọng tài “đặc biệt” và nổi tiếng nhất của bóng đá hiện đại, được khán giả túc cầu giáo luôn nhớ đến với đôi mắt xanh và cái đầu hói đặc trưng, khẳng định rằng đây là một bước tiến giúp bóng đá trở nên đẹp hơn trong mắt người hâm mộ.

Quyết định thử nghiệm trong vòng 2 năm đối với công nghệ xác định tình huống bằng video cũng như thay đổi một số điều luật vừa được Ủy ban điều hành bóng đá quốc tế (IFAB) công bố sau một cuộc bàn thảo tại Cardiff (Anh).

Những điều luật về bóng đá, đã được soạn thảo lại khá kỹ lưỡng kể từ khi chúng được ban bố từ thế kỷ 19, và được cắt giảm từ 22.000 xuống còn 12.000 chữ bởi cựu trọng tài Premier League, David Elleray, cùng với nhiều đồng nghiệp khác, bao gồm cả Collina, người từng điều khiển trận chung kết World Cup 2002 giữa Brazil và Đức.

“Rất nhiều người hâm mộ không chịu hiểu rằng các trọng tài đôi khi mắc sai lầm bởi vì họ cũng là những người bình thường và đôi khi không thể bao quát hết mọi diễn biến”, vị trọng tài người Italia năm nay 56 tuổi cho biết.“Thế nên việc áp dụng công nghệ mới này sẽ khiến các trọng tài điều khiển trận đấu dễ dàng hơn nhiều và tôi chắc chắn về điều này”.

“Trên sân, các trọng tài vẫn phải nỗ lực làm việc nhưng những tình huống quyết định hay khó phân giải, video sẽ giúp họ. Chẳng hạn như trong một tình huống cần phải xác định cầu thủ có mắc lỗi việt vị hay không”.

Collina cũng khẳng định rằng việc tân Chủ tịch Gianni Infantino tỏ ý cần hết sức thận trọng trong động thái mới này. “Đúng như Infantino nói tại Cardiff, chúng ta phải cẩn thận vì có nhiều tình huống trên sân rất khó để đánh giá nếu chỉ thông qua hình ảnh từ video ghi lại”, Collina nói.“Chẳng hạn như một cú đẩy.Không hề dễ dàng để xác định sức mạnh của một cú đẩy nếu chỉ xem qua hình ảnh. Nhưng nói chung thì đây là một bước tiến lớn của chúng ta”.

“Tại UEFA, chúng tôi đã làm hết mức có thể để hỗ trợ các trọng tài. Nhưng chắc chắn rằng dù có đến 32 máy quay chất lượng cao đặt ở khắp các vị trí thì trọng tài cũng chẳng thể nào xem hết được hình ảnh làm chậm mà 32 máy quay này cung cấp. Nhưng rõ ràng, công nghệ mới này là một dấu hiệu hết sức lạc quan”.

Một trong những thay đổi quan trọng mà UEFA vừa giới thiệu là giảm nhẹ mức phạt với những tình huống phạm lỗi nhằm ngăn đối phương ghi bàn trong vòng cấm. Thay vì phải nhận thẻ đỏ, cầu thủ có thể chỉ phải nhận cảnh cáo vì hành vi nỗ lực cứu nguy cho khung thành đội nhà và rồi dẫn đến phạm lỗi. “Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để có được kết quả này”, Collina cho biết.

Một thay đổi đáng chú ý nữa là cầu thủ dính chấn thương sau khi được các bác sĩ chăm sóc sẽ không cần phải có sự cho phép của trọng tài mới có thể quay trở vào sân đấu. Những thay đổi về luật nói trên sẽ bắt đầu được áp dụng tại vòng chung kết Euro 2016, trong khi công nghệ xác định tình huống sẽ được áp dụng muộn nhất là trước mùa bóng 2017-2018.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Niềm vui của Tiến Linh sau bàn mở tỷ số. Ảnh: ANH KHOA

Lịch sử sắp sang trang

Trong suốt chiều dài gần 100 năm của World Cup, bóng đá Đông Nam Á chỉ có 2 thời khắc đặc biệt. Đầu tiên là tại World Cup 1938, quốc đảo Indonesia góp mặt trong số 15 đội bóng tham gia sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này.