Trọng tài cần được tôn trọng

Thông tin mới nhất cho biết Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã không thuận phương án treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến như đề xuất của Ban trọng tài. Tình huống công nhận quả phạt đền cho Thanh Hóa khi cầu thủ SLNA phạm lỗi ngoài vòng cấm dẫn đến bàn gỡ hòa cho Thanh Hóa ở vòng 9 V-league 2016 của trọng tài Chiến đã gây “sóng gió” suốt thời gian qua. Nhưng điểm yếu của V-league là ban tổ chức cũng như Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang chịu tác động rất nhiều bởi dư luận nên tuần trước thì đưa ra hướng xử lý một đàng nhưng có khi tuần này lại xử lý một nẻo tùy theo… dư luận đang theo hướng nào!

Ngay khi vòng 9 V-league vừa kết thúc, một làn sóng dư luận lên án trọng tài Hà Anh Chiến, dùng rất nhiều lời lẽ thóa mạ hành vi sai lầm trong trận đấu của trọng tài này. “Bàn thắng tưởng tượng” đã được dùng để gọi trường hợp ông Chiến cho Thanh Hóa được hưởng phạt đền. Rất nhanh sau khi kết thúc trận đấu, Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi thừa nhận đây là sai sót nghiêm trọng của trọng tài Chiến và hứa sẽ xử lý nghiêm. Ngay hôm sau, SLNA đã có đơn kiến nghị gửi ban tổ chức đề nghị treo còi vĩnh viễn trọng tài Chiến. Vài ngày sau, Ban trọng tài gồm 5 thành viên đã họp và bỏ phiếu, kết quả thống nhất đề xuất VFF treo còi vĩnh viễn. Thông tin lúc đó gọi cách xử lý này là “loại ra khỏi đời sống bóng đá” trọng tài Hà Anh Chiến.

Thế nhưng, ngay thời điểm đó chúng tôi đã nhận định rằng không nên vội vàng đổ lỗi, thậm chí còn vội vã đặt vấn đề nghi ngờ trọng tài Chiến có liên quan đến tiêu cực. Trên sân bóng, trọng tài cũng là con người nên có thể có sai sót. Sai sót của trọng tài đã có quy định chặt chẽ của FIFA về các biện pháp xử lý. Và tìm hiểu kỹ quy định chung của FIFA không cho phép công bố mức độ xử lý của trọng tài để đảm bảo trọng tài luôn được tôn trọng trên sân bóng. Thế nhưng, ở V-league dường như mọi thứ đều ngược lại. Trọng tài luôn là điểm nhắm đến của các đội bóng khi họ thua; huấn luyện viên, trợ lý, bác sĩ… đều có thể lao vào sân chỉ trích, thóa mạ trọng tài; dư luận thì luôn để sẵn nghi ngờ rằng hễ trọng tài sai là có thể liên quan đến tiêu cực. Ban trọng tài lẽ ra phải là chỗ công tâm nhất thì lại bị áp lực rất lớn nên gần như việc xử lý hoặc là theo dư luận hoặc là theo định hướng từ trên.

Bóng đá thế giới từng chứng kiến rất nhiều sai lầm của trọng tài, nhưng các vị vua áo đen vẫn luôn được tôn trọng bởi sai lầm đó là do nhận định tình huống chứ không phải do tư tưởng. Trong trận đấu giữa Manchester United và Tottenham ngày 4-1-2015, tiền vệ Mendes của Tottenham đã lốp bóng từ giữa sân bay luôn vào lưới. Thủ môn Carroll của Manchester United lúng túng với tay vào trong khung thành ngoặc bóng ra. Trọng tài Mark Clattenburg không quan sát kịp đã không công nhận bàn thắng mười mươi cho Tottenham trong khi các góc quay cho thấy bóng đã vào khung thành rất xa. Trọng tài Mark sau đó không bị xử lý gì do lỗi nhận định này và ông chính là người được chọn bắt trận chung kết Champion League năm nay. Hy hữu nhất là “bàn thắng ma” của Stefen Kiessling ở Bundesliga 2013 khi anh đánh đầu bóng bay ra sau lưới nhưng lại chui từ lỗ thủng phía sau vào khiến bóng nằm gọn trong khung thành. Trọng tài Brych đã công nhận bàn thắng trên cho Leverkusen trước Hoffenheim. Sau đó, trọng tài Brych tiếp tục được thực hiện nhiệm vụ mà không có bất kỳ sự chỉ trích nào.

Còn rất nhiều pha xử lý được xem là “sai lầm kinh điển” của các trọng tài trên thế giới, nhưng cách xử lý của họ đúng theo nguyên tắc chung của FIFA nên trọng tài vẫn luôn được tôn trọng, trừ trường hợp một vài trọng tài có liên quan đường dây mua bán độ được phanh phui và kết luận chính xác. Chúng ta đang làm bóng đá chuyên nghiệp, nên cũng cần phải hành xử chuyên nghiệp hơn trong việc xử lý và đối xử với trọng tài, cũng là cách để giúp cho V-league ngày càng trật tự hơn

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic khởi đầu thuận lợi

Novak Djokovic “hủy diệt” Hugo Dellien, khởi đầu khát vọng săn “Vàng” ở đấu trường Olympic

“Nhà Vua ATP”, Đương kim vô địch của Australian Open, French Open và cả Wimbledon - Novak Djokovic - đã khởi đầu khát vọng săn “Vàng” ở Olympic Tokyo 2020 bằng một chiến thắng mang tính “hủy diệt” trước Hugo Dellien (Bolivia). Djokovic đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-2 trong cả 2 ván đấu, và kết thúc trận đấu chỉ sau… 61 phút đồng hồ.