Trong nhà, ngoài ngõ

Cuộc đua đến chức Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của VFF nhiệm kỳ 6 được xem là quan trọng chẳng kém vị trí Chủ tịch là bao, nhưng chỉ có 2 người là ông Lê Văn Thành và ông Lê Hùng Dũng. Trong khi ông Thành của Động Lực đang cố gắng ghi điểm bằng việc ký hợp đồng tài trợ bóng thi đấu đến 4 năm ngay trước thềm đại hội, thì ông Lê Hùng Dũng chẳng có động thái nào. Nhưng cán cân vẫn nghiêng về ông Dũng, dù ông chẳng cần đưa ra những con số ấn tượng như kỳ đại hội 5. Thái độ bình thản đó cho thấy, ông Dũng rất tự tin vào chiến thắng.

Ban chấp hành VFF nhiệm kỳ 5. Ảnh: Quang Minh

Thực tế thì ông Dũng vẫn là người được đánh giá cao về tính hiệu quả trong công việc, nhất của ê kíp lãnh đạo VFF nhiệm kỳ 5, việc ông tái đắc cử còn được đánh giá cao hơn so với trường hợp “ngồi lại” của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ hay TTK Trần Quốc Tuấn. Nếu như vị trí Phó Chủ tịch chuyên môn được bầu cho ông Dương Vũ Lâm (nhiệm kỳ vừa rồi, ông Lâm chỉ được bầu bổ sung thay ông Lê Thế Thọ) thì có thể nói, cái “bóng” của văn phòng phía Nam sẽ lại một lần nữa bao trùm lên trụ sở VFF, cơ hồ giống nhiệm kỳ 2 và 3. Vậy mới thật là khôi hài. Khi đó, 2 người đứng đầu HFF cũng là những người đứng đầu VFF. Quyền lực lớn đến vậy, bóng đá Sài Gòn hẳn là được hưởng lợi như cái thời ông Nguyễn Tấn Minh làm phó của nhiệm kỳ 2, một tay điều hành VFF từ phía Nam, tạo nên thời kỳ hưng thịnh bậc nhất của bóng đá Sài Gòn. Nhưng không, lần này, tầm ảnh hưởng của HFF có lớn bao nhiêu cũng chưa chắc làm được gì, bởi đơn giản… có gì đâu mà làm?!

Điều đó tồn tại hơn 1 năm nay rồi. Lúc ông Dũng và ông Lâm lên “nhiếp chính” ở HFF, đúng là bóng đá Sài Gòn có thêm nhiều tiền, nhưng những thứ khác thì lại… lần lượt ra đi. CLB TPHCM xuống hạng, các đội bóng khác thì đang trên đà biến mất. Sài Gòn United rớt hạng từ một sự cố ngay trên sân Thống Nhất, giờ đang đi kiện VFF từ văn phòng luật sư ở... Hà Nội. Trong mùa giải 2009, những đội bóng Sài Gòn “kêu” trọng tài gần như mỗi vòng đấu mà rốt cục chẳng ăn thua. Ngay cái chuyện CLB bóng đá TPHCM mùa tới có thăng hạng được không, cũng chẳng ai dám khẳng định. Đơn thuần chỉ quyết tâm mà thôi.

Nói một cách hình tượng, HFF chỉ nói chứ ít làm!


***

Nên nếu ông Dũng, ông Lâm thực sự có “thăng hoa” tại đại hội 6 này thì với người Sài Gòn, đấy cũng chỉ là chuyện vui “ngoài ngõ”, chứ “trong nhà” thì vẫn cứ tối như bưng. Người ta còn lo rằng, vì sự thắng lợi “ngoài ngõ” đó mà ông Dũng, ông Lâm lại thêm sức ép phải nâng cấp “nhà” mình nên đâm ra càng thêm rối.

Bằng chứng sờ sờ ra đấy. Ngay sau khi CLB TPHCM rớt hạng, dư luận trách cứ HFF nhiều, nhưng thực tình thì chính tổ chức này không phải là nơi gánh trách nhiệm của CLB TPHCM mà phải là Tổng công ty Thép - ông chủ thực sự của đội bóng. Tuy nhiên, ông Dũng lại quá sốt sắng đứng ra đối diện với những chỉ trích và xắn tay làm thay. Thế là, trước thì ngại can thiệp chuyện nội bộ của đội bóng, giờ chính HFF lại nhúng tay vào quá sâu. Việc đem về BHL toàn người cũ của Cảng Sài Gòn, nếu không phải do HFF làm thì không lẽ là của Thép Miền Nam? Sự can thiệp như vậy không khác gì báo hiệu một sự rạn nứt thực sự trong nội bộ CLB TPHCM, và chắc chắn sẽ có thay đổi lớn mà HFF lại là người đứng ra gánh trách nhiệm (!?).

Ông Dũng là doanh nhân có tiếng, là người “nói được, làm được”. Ngoài chuyện kinh doanh, ông còn là một người biết “chơi” qua thú sưu tầm xe cổ. Chuyện “bóng bánh” cũng là đam mê nên nếu bây giờ, cứ nhắc đến ông Dũng là lại nhắc đến số tiền mà ông kiếm được cho VFF hay HFF có khác gì nói ông… chẳng làm được việc gì.

Vì thế, việc ông hay ông Lâm mà trúng cử tại VFF đợt này, xem ra cũng chưa phải là chuyện hay, bởi thực tế là ở “ngôi nhà HFF”, các ông vẫn còn bối rối trong việc định hướng cho một con tàu đang chực chìm.

Hồ Việt (SGGP-Thể Thao) 

Phiên họp trù bị VFF khóa VI có căng thẳng ?

Hôm nay 14-10, phiên họp trù bị của đại hội VFF khóa VI sẽ diễn ra tại Hà Nội. Phiên họp mang tính bản lề cho sự thành công của đại hội VFF nhiệm kỳ VI có tầm quan trọng then chốt, nhưng không khí của nó có căng như dây đàn?

Thật ra, sau khi sắp xếp được số lượng ứng viên cho 4 chiếc ghế nóng của VFF nhiệm kỳ VI, sự căng thẳng của đại hội nhiệm kỳ VI đã được giảm nhiệt nhất định. Tuy nhiên, có 2 vấn đề nóng mà phiên trù bị diễn ra vào hôm nay buộc phải xem xét để giải quyết rốt ráo, nếu không muốn có những rắc rối trong phiên họp chính thức ở đại hội.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, vấn đề kiện cáo của đội bóng Sài Gòn United sẽ được đưa ra xem xét, xin ý kiến trong phiên trù bị. Một khi có sự đồng thuận, đòi hỏi phải đưa ra phiên họp chính thức của đại hội để giải quyết rốt ráo, VFF sẵn sàng công khai mọi vấn đề liên quan đến vụ kiện cáo này trước đại hội. Tất nhiên, sau khi đại hội có ý kiến cuối cùng, VFF sẽ dừng mọi vấn đề và sẵn sàng ra tòa nếu Sài Gòn United vẫn quyết đưa vụ việc trên ra CAS.

Vấn đề thứ 2 trong phiên trù bị chính là việc quyết định những người ngồi ghế Chủ tịch đoàn trong phiên họp chính thức. Về cơ bản, Chủ tịch đoàn của đại hội lần này sẽ không có nhiều xáo trộn so với Chủ tịch đoàn của đại hội VFF khóa V. Tuy nhiên, rắc rối duy nhất chính là việc, ông Nguyễn Trọng Hỷ có vượt qua được vòng đấu “sơ loại” này để ngồi ghế Chủ tịch đoàn hay không. Bởi ông Hỷ, dù là ứng viên số 1 cho ghế Chủ tịch, nhưng lại là cái đích công kích, thậm chí đòi hỏi bị xem xét tư cách ứng viên khi mà ông Hỷ biến thành đích nhắm để kiện cáo của đội bóng Sài Gòn United lẫn một ủy viên BCH khóa V.

Phiên họp trù bị hôm nay có căng thẳng? Cho đến lúc này, vấn đề căng thẳng nhất trong mọi kỳ đại hội là nhân sự thì đã cơ bản hoàn tất. Trong đó, càng gần đến giờ G, cơ hội chiến thắng của cựu Tổng thư ký VFF Phạm Ngọc Viễn ngày càng trở nên sáng sủa. Ông Viễn là ứng viên duy nhất được chính Bộ VH-TT-DL giới thiệu. Hơn nữa, dân trong làng bóng đá Việt Nam đều phục ông Viễn, cho nên khả năng chiến thắng của ông Viễn ngày càng sáng sủa, sau khi đương kim Phó Chủ tịch chuyên môn Dương Vũ Lâm tỏ ra rất thất thế và kém uy trong suốt thời gian đảm đương.

Hôm qua, ứng viên Phạm Ngọc Viễn cũng tuyên bố, nếu trúng vào ghế Phó Chủ tịch chuyên môn của VFF khóa VI, việc đầu tiên ông Viễn hành động sẽ là tìm cách giữ ông Calisto ở lại ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam. Ông Viễn nói: “Ông Calisto giỏi và cá tính. Vấn đề chỉ còn phụ thuộc vào việc VFF thể hiện thịnh tình của mình với ông Calisto như thế nào thôi. Tôi nghĩ, nếu có đề xuất hợp lý, ông Calisto vẫn sẽ ngồi ghế HLV trưởng như lúc này”.

GIA MINH (SGGP-Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.