Trông người mà ngẫm đến ta

- A lô…! Chào anh Hai. Xin anh cho biết chỉ còn vài ngày nữa U.23 Việt Nam xuất trận tại VCK U.23 châu Á, anh thấy hồi hộp không?

- Thật hồi hộp và cũng tự hào. Hồi hộp vì sắp tới thầy trò ông Miura sẽ chiến đấu với 3 đội bóng hạng nặng gồm Jordan, Australia, UAE để giành giật một trong hai vé vào tứ kết, như mục tiêu của ông thầy người Nhật đề ra.

- Còn anh nói tự hào là sao?

- Không tự hào sao được? Khi mà ở Đông Nam Á có đến 11 quốc gia, nhưng chỉ có Việt Nam và Thái Lan được vinh dự lọt vào VCK.

- Anh nói đúng. Nhưng lúc này tui lại đang bận tâm đến vấn đề khác, cũng khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của các cầu thủ.

- Ý anh muốn nói gì?

- Truyền thông.

- À…!!!

- Tui muốn hỏi anh, so với một số giải đấu khác có vẻ như công tác truyền thông của ta đợt này khá yếu. Anh nghĩ sao?

- Đúng thế. Vì chẳng cần so sánh với những đội bóng “tai to mặt bự” mà chỉ cần nhìn sang Thái Lan cũng đủ thấy chạnh lòng.

- Anh có thể phân tích kỹ hơn về vấn đề này?

- Theo tui biết, ngoài bộ phận tùy viên báo chí phục vụ cho U.23 Thái Lan còn có nhiều tập đoàn truyền thông lớn cũng xông trận. Tất nhiên, các thông tin về U.23 Thái Lan sẽ được cập nhật từng giờ, từng buổi, từng ngày.

- Nhưng chúng ta cũng có một số phóng viên sang tận Qatar mà?

- Tui biết, nhưng đến lúc này phần nhiều thông tin ta có được là thông qua “phây” của các thành viên U.23 Việt Nam, và đấy là bất lợi không nhỏ.

- Việc này có nguyên nhân do đâu, thưa anh?

- Tui nghĩ một phần trách nhiệm là do…. mình.

- Sao là chính mình?

- Nên hiểu bóng đá Việt Nam lâu nay quanh quẩn ao làng với những đội bóng hạng bét, mà ta thuộc diện… ít bét hơn, chỉ giỏi đè mấy đội bóng yếu rồi tự sướng. Còn lúc này ra châu lục thấy thân mình nhỏ bé cộng suy nghĩ thầy trò ông Miura chẳng dễ làm nên cơm cháo, thế là truyền thông ở nhà nghỉ khỏe.

- Vậy động lực đâu cho cầu thủ thi đấu?

- Tui chịu thua.  


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất