Trông người mà ngẫm

- Mấy ngày qua dư luận Đông Nam Á, nhất là người hâm mộ Singapore đang phát điên lên bởi kình ngư 21 tuổi Joseph Isaac Schooling đánh bại Michael Phelps (Mỹ) để giành HCV và phá kỷ lục Olympic nội dung 100m bướm, với thành tích 50''39.

- Ai cũng hiểu, dù 31 tuổi nhưng để nhanh hơn Phelps vẫn hết sức khó khăn thế mà Joseph Schooling vẫn bước lên bục cao nhất, quả đáng nể.

- Do vậy mà người hâm mộ nước Mỹ mắt tròn mắt dẹt. Ngay cả Phelps dù bị bỏ lại vẫn bắt tay chúc mừng đối thủ đến từ đảo quốc sư tử. Đáng nói, khi chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh, lúc đó tay bơi người Mỹ đến Singapore tập huấn, Schooling mới 13 tuổi còn phải xin vào gặp thần tượng Michael Phelps để chụp hình làm kỷ niệm.

- Cứ tưởng như truyện cổ tích ấy.

- Theo Schooling sau khi giành HCV Olympic Rio 2016, cuộc gặp đó giúp anh có động lực quyết tâm đến Mỹ để đeo đuổi sự nghiệp. Còn Phelps thì không thể tin nổi cậu bé năm ấy bây giờ là người vượt qua mình.

- Từ niềm vui của người hâm mộ Singapore lại thấy tiếc cho kình ngư Hoàng Quý Phước của ta, người từng được đánh giá ngang tầm với Schooling.

- Ý của ông là Phước có khả năng giành HCV Olympic?

- Không, tui không nghĩ thế nhưng ít ra Phước có thể đến Olympic Rio 2016 sẽ với tư thế khác chứ không phải cho “đủ tụ”.

- Cơ sở nào ông nói vậy?

- Tại SEA Games 26 - 2011, chính VĐV người Đà Nẵng từng đánh bại Schooling ở nội dung 100m bướm để giành HCV và phá kỷ lục SEA Games. Đến năm 2012, cả Phước lẫn Schooling trở thành đồng môn, cùng được huấn luyện bởi chuyên gia giàu kinh nghiệm Sergio Lopez (Mỹ). Lúc bấy giờ các chuyên gia hàng đầu tại Mỹ đánh giá Phước và Schooling ngang ngửa cả về thể chất lẫn tố chất.

- Nay thì Phước bị bỏ lại trong cuộc chơi mang tầm thế giới.

- Một nguyên nhân không nhỏ là do vướng vào rắc rối nội bộ nên Phước về nước từ dạo ấy, cộng với sự lận đận sau đó khiến phong độ của bị tụt dốc còn Schooling vẫn tiếp tục được đầu tư mạnh mẽ để tỏa sáng.

- Hóa ra đâu phải ta không có tài năng mà cách nuôi dưỡng mới là quan trọng.

HAI SÀI GÒN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đã 9 lần vô địch Australian Open

Chính quyền Australia: Các tay vợt không tiêm vaccine không được cấp visa nhập cảnh tham dự Australian Open

Chính quyền Australia, chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Australia đã có những quyết định rất rõ ràng về Australian Open 2022. Các tay vợt muốn đến tham dự giải Grand Slam tại Melbourne Park buộc phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, nếu không, họ phải chịu cách ly trong thời hạn vài tuần lễ…