Trông người mà ngẫm

- Mấy bữa nay “vàng” lên ngôi quá cỡ.

- Nghe nói giá vàng hôm qua và trước đó ở trong nước và thế giới vẫn lao dốc, đánh dấu một tuần giảm mạnh do áp lực từ đồng đô-la mà ông nói sao lên giá?

- “Vàng” là nói thức ăn, thực phẩm bị tẩm chất vàng ô, nếu ăn vào có thể gây ung thư.

- Dễ gì.

- Vậy ông ráng ăn mấy thứ đồ ăn nước uống trông bóng bẩy, nhìn ngon lành đó vô rồi cho “banh xác”.

- Vậy hổng lẽ bó tay?

- Nên mới nói, cần ngăn chặn triệt để việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và trồng trọt. Các cơ quan chức năng phải mạnh tay mới được.

- Hổng dễ đâu nha!

- Chẳng có gì là không được. Ông nào làm không được thì cách chức hết. Cứ như Bộ trưởng GT-VT lúc trước nói “biển báo tốc độ “rùa” còn ở lại thì người đi”. Lần này hễ chất cấm còn lộng hành thì người có trách nhiệm ra đi, thế thôi.

- Ông nói chuyện cách chức lại liên tưởng đến việc khác cũng cần làm quyết liệt.

- Cái gì thế?

- Giống như để thúc đẩy ngành du lịch, người Thái luôn biết cách kết hợp các sự kiện thể thao lớn, thông qua đó quảng cáo hình ảnh đất nước, con người đến khắp mọi nơi.

- Ở ta có Bộ “tổng hợp” là Văn hóa – Thể thao - Du lịch mà?

- Mạnh ai nấy chạy ông ơi! Theo thống kê, năm 2015 Thái Lan hút được 29,6 triệu khách du lịch nước ngoài, đạt doanh thu 37,6 tỷ USD còn Việt Nam chỉ khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế.

- Mọi sự so sánh đều khập khiễng.

- Biết, nhưng cần tạo ra cú hích chứ không thể “tèng tèng” như cách làm lâu nay được. Chẳng có vấn đề gì là quá ư kinh khủng, vì để đạt được điều đó thì một trong những chiến lược của họ là kết hợp giữa thể thao và du lịch. Chứ như Đà Nẵng chuẩn bị đăng cai đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 mà việc quảng bá chẳng rầm rộ chút nào, vậy thu hút khách quốc tế cái nỗi gì?

- Vậy hết giải pháp rồi?

- Cách chức hết người có trách nhiệm làm không ra chuyện là xong, vì ở ta đâu có thiếu người tài mà sợ.

- Vụ này phải đem hỏi tân Bộ trưởng VH-TT-DL xem sao nè?

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Naomi ngoài đời và Naomi trên truyện tranh

“Người hùng Nhật Bản” Naomi Osaka: Chuẩn bị xuất hiện trên… truyện tranh vào cuối tháng 12 này

Là người truyền cảm hứng cho lứa trẻ Nhật Bản, và cũng là niềm tự hào của “Xứ sở mặt trời mọc” với 3 ngôi vô địch Grand Slam trong 3 năm vừa qua, “Người hùng” Naomi Osaka đang chuẩn bị… truyền những nguồn cảm hứng tiếp theo cho người dân nước nhà, lần này với serie truyện tranh mang tên “Unrivaled Naomi Tenka-ichi” (nghĩa là “Naomi vô song số 1 thế giới”).