Trong muôn vàn nỗi lo

Nếu chúng tôi nhớ không lầm, từ ông Tavares, đến ông Riedl và sau đó là Calisto, chưa có ai quan tâm đến chuyện vô địch những giải đấu quốc tế tại Việt Nam vốn ra đời để “thiết kế” riêng cho kế hoạch chuẩn bị SEA Games hoặc AFF Cup của đội tuyển. Thậm chí, những người như ông Tavares, Calisto còn thắc mắc vì sao phải tổ chức để rồi phải gánh thêm áp lực.

HLV Falko Goetz. Ảnh: Q.M

Nhưng hôm qua, ông Falko Goezt lại nói về việc vô địch VFF Cup. Nói như vậy cũng đúng thôi, khi các đối thủ đều khó có thể nói là hơn Việt Nam về trình độ. Không vô địch là chẳng ổn chút nào dù đây là đợt cọ xát để chốt đội hình dự SEA Games.

Phải chăng ông Falko Goezt cũng nôn nóng khi mục tiêu lớn nhất thì đang chuẩn bị chinh phục nhưng từ lúc nhậm chức đến nay, ông thầy người Đức vẫn chưa để lại dấu ấn đặc biệt nào. Và phải chăng, bản thân ông Goezt cũng là người trọng thành tích không kém gì những “ông chủ” của mình?

Những giải đấu theo kiểu VFF Cup là kiểu sản phẩm… rất Việt Nam. Nó được thực hiện bởi nhiều mục đích, trong đó có chuyện kiếm thêm tiền cho ngân sách hoạt động của VFF. Chính vì thế mà cái tên của giải gắn liền với nhà tài trợ cứ đổi xoành xoạch và càng ngày giải đấu này càng kém chất, đặc biệt là khi không có kình địch Thái Lan. Lẽ ra, VFF nên tổ chức nhiều trận giao hữu chính thức với các đội bóng lớn đều đặn suốt năm thì họ cứ chăm chăm đến cuối năm làm cho được VFF Cup dù như năm nay, không còn nhà tài trợ nên Eximbank phải “gánh vác”.

o0o

Mà đã là giải thì đương nhiên phải có chức vô địch và rõ ràng đội chủ nhà phải cố gắng để “đền đáp” cho nỗ lực của các nhà tổ chức. Lục tìm trong quá trình 8 năm của VFF Cup, chẳng có chút gì cho thấy chức vô địch giải đấu này có ý nghĩa như thế nào. Nó khác hẳn năm 2008, chúng ta vô địch Merdeka Cup tại Malaysia mà vui như hội. Thế mà vô địch VFF Cup vẫn cứ được ông Goezt nhắc đến như thể hiện quyết tâm lớn.

Cái đáng lo nằm ở chỗ đó. Từ khi giao đội tuyển cho ông Falko Goezt đến nay, chưa ai biết sự tiến bộ của các cầu thủ U-23 đã lên hay giậm chân tại chỗ. Những trận đấu làng nhàng ở Cúp TPHCM mới đây chẳng chứng tỏ được gì, phải đợi đến VFF Cup. Trận cầu tốt nhất mà U23 Việt Nam có được tính đến thời điểm này đó là cuộc đối đầu 2 lượt với Saudi Arabia hồi tháng 6. Không có các trận tập huấn chất lượng cao, nên việc ông Goezt nhồi thể lực dài ngày là đương nhiên. VFF Cup diễn ra trong thời điểm này, nếu theo đúng giáo án huấn luyện thì chỉ nên xem đó là đợt sàng lọc đội hình  hơn là đặt chỉ tiêu phải thắng và vô địch. Bởi SEA Games đã quá cận kề, điểm rơi nằm ở nửa tháng tới chứ chẳng phải lúc này.

o0o

Vé xem VFF Cup không được quan tâm nhiều cho thấy quá trình tổ chức giải đấu số 1 ở cấp độ đội tuyển do VFF điều hành không ổn. Nó cũng cho thấy mối ngờ vực về trình độ U23 là có thật và khó có thể xóa tan nếu như thầy trò ông Falko Goezt không vô địch VFF Cup. Ông thầy người Đức đang phải làm cùng lúc 2 việc ở giải đấu này và cả 2 việc đều có vẻ quá gấp gáp đối với ông. Nếu đội U23 thành công, đấy sẽ là một tín hiệu vui. Nhưng nếu chúng ta không thể hiện được gì nhiều, thì chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra từ nay đến SEA Games 26 khai mạc.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng