Trong cơn bão

Vụ nghi án tiêu cực ở giải hạng nhất để lại một dư chấn ngang với cơn bão cấp 9, cấp 10. Mang tiếng là xảy ra ở hạng nhất nhưng rõ ràng, nó buộc người ta phải đặt những dấu hỏi cho V-League, “trận địa” còn khét lẹt mùi khói súng hơn rất nhiều lần.

Nhưng nói mãi chuyện không vui thì cũng chán. Trước hết phải thấy rằng 3 trận chiều nay của V-League đáng xem hơn là đáng nghi. Ví dụ như cuộc so đọ giữa lòng kiêu hãnh và tiền bạc tại Vinh hay trận đấu Sài Gòn - Hà Nội ở sân Thống Nhất và đặc biệt là cuộc so tài trên bờ vực giữa Khánh Hòa và Bình Dương. Từng vòng đấu trôi qua, V-League ngày càng có nhiều trận cầu đáng xem hơn, một cách để thể hiện sự hấp dẫn của giải đấu số 1 này.

Như vòng trước, có ai ngờ SLNA lại hạ nhục HN T&T ngay tại sân Hàng Đẫy như thế đâu. Trận đấu đó là chiến thắng của lòng kiêu hãnh, của sự tự ái bị tổn thương. SLNA có thể thực hiện điều đó một lần nữa, vào ngày hôm nay. V-League rất cần những trận đấu như vậy, để thấy rằng, giữa bao điều nhiễu nhương vẫn có những thời khắc sự thật của bóng đá.

***

Nhưng trong bão thì đương nhiên cũng phải bị ảnh hưởng của bão. Nghi án tại giải hạng nhất đâu chỉ phủ áng mây mờ lên trên đầu giải đấu này mà là của cả bầu trời bóng đá Việt Nam. Đâu phải bỗng dưng, lời “nói đùa” lại xuất hiện ở các trận đấu có tính chất quyết định đến chuyện trụ hạng. Bao lâu nay vẫn thế kia mà, chỉ có điều thi thoảng mới có đủ bằng chứng, chủ yếu nhờ gặp đúng cầu thủ tốt, đội bóng tốt dám tố giác. Chúng ta có quyền đặt câu hỏi: Thế như gặp những cầu thủ xấu, đội bóng xấu thì mọi chuyện có phải đã chìm xuồng hay không.

Câu trả lời đương nhiên ai cũng biết. Thế mới nói. Có trận đấu đẹp thì cũng vô số trận cầu không đẹp. Có người tốt thì cũng còn đấy nhiều người xấu. Không phải đội bóng nào cũng sẵn sàng chấp nhận chuyện xuống hạng. Đến nay, nghi án “chiến dịch 10 tỷ đồng” của Hải Phòng mùa trước nào đã có lời giải đâu!

Sống trong bão, đương nhiên là không thể như hít thở không khí của một ngày đẹp trời được.

***

Vấn đề là ở chỗ đó. Cái chúng ta vẫn quen làm là tìm cách chống bão một cách thụ động thông qua việc trừng phạt, kỷ luật hơn là ngồi lại với nhau để truy tận gốc căn nguyên của các bất ổn trong nền bóng đá. Ví dụ, vụ trọng tài Võ Minh Trí bị tấn công lại chẳng hề xuất phát từ cách cầm còi của ông này mà chỉ là hậu quả của việc hành xử thiếu văn hóa, kém hiểu biết về luật của cầu thủ, HLV trên sân để tạo nên sự kích động vô lối đối với CĐV.

Như vậy, đâu thể nói chấn chỉnh công tác trọng tài là xong, là giải quyết các mâu thuẫn giữa CLB và trọng tài. Rồi tại sao có nạn dàn xếp tỷ số? Câu trả lời rất đơn giản: Vì kết quả thi đấu ảnh hưởng đến quyền lợi của CLB hoặc cá nhân của ai đó.

Tưởng đã sống trong bão lâu thì người làm bóng đá Việt Nam sẽ biết cách chống bão. Vậy nhưng có vẻ như chúng ta đã quen với việc sống chung hơn là tìm cách tránh bão.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất