Việt Nam với Asian Games - Asian Games với Việt Nam

Trông chờ võ Nhật, võ Trung Quốc

Võ sinh của chúng ta tranh tài ở các giải quốc tế chỉ có mỗi “món” võ nước ngoài, nếu không Hàn Quốc thì là Nhật Bản, Trung Quốc hoặc Indonesia… chứ làm gì có võ Việt mà trông chờ.

Đáng buồn là khi bước ra sàn đấu, vận động viên của ta hễ chạm trán VĐV của “quốc võ” thì coi như “tê liệt”, thi đấu thiếu sinh khí. Đó chính là điểm yếu của VĐV mình.

Vừa rồi, ta thất bại trong việc chinh phục huy chương vàng ở môn Taekwondo, mà trong đó có 2 trận chung kết đều thua Hàn Quốc.

Lần này, khi đoàn thể thao Việt Nam nhắm mục tiêu vàng ở hai môn chủ lực còn lại là Wushu và Karatedo thì mối lo lại hiện lên khuôn mặt các huấn luyện viên, rằng có nội dung nào không có VĐV Trung Quốc và Nhật Bản tham dự, để biết mà định liệu, tính toán khả năng đoạt vàng.

Không riêng gì đoàn Việt Nam, mà ngay các đoàn thể thao khác cũng vậy. Họ ngại các vận động viên của quốc gia khai sinh ra môn võ ấy, vì không tin vào thực lực của mình, mà tin đối phương là những tài năng kiệt xuất, khó có thể đánh bại.

Đơn cử trong phần bình luận của một bài viết trên tờ báo điện tử, tác giả rất hào hứng với khả năng đoạt vàng của võ sinh Bùi Mai Phương trong nội dung Thái cực quyền nữ, vì nội dung này không có Trung Quốc.

Thế nhưng, đâu phải Wushu của ta chỉ có đối thủ Trung Quốc. Sau bài thi Thái cực quyền nữ, Phương chỉ đạt 8,74 điểm, xếp hạng 13/14. Huy chương vàng nội dung này thuộc một VĐV Malaysia gốc Trung Quốc Chai Fong Ying (9,71 điểm), Miyaoka Ai của Nhật Bản (9,66 điểm) đoạt huy chương bạc và Ng Shin Yi cũng là người Malaysia gốc Trung Quốc (9,65 điểm) đoạt huy chương đồng.

Theo tính toán của các nhà cầm quân, đội tuyển Wushu Việt Nam hy vọng đoạt 2 huy chương vàng, nhưng đó chỉ là lý thuyết, còn thực tế chúng ta đã thấy đối thủ của mình chuẩn bị chu đáo như thế nào cho đại hội.

Trong khi đội tuyển Karatedo từng đoạt được 2 HC vàng 4 năm trước, nhưng lần này khó lập lại chiến tích ấy, nếu không có những đột biến vào giờ chót. Dự đoán, Karatedo Việt Nam xuất sắc lắm cũng chỉ có 1 HC vàng.

Theo lịch trình, đại hội còn 4 ngày thi đấu nữa (12, 13, 14, 15), nhưng đối với các vận động viên Việt Nam thì chỉ còn đúng 3 ngày để hy vọng vào một cuộc đột phá giành huy chương vàng. Song, tất cả chỉ trông cậy vào Wushu và Karatedo, nên khả năng đạt chỉ tiêu là quá khó.

Vì vậy, không quá sớm nếu ngay từ bây giờ chúng ta nhìn lại và rút tỉa những kinh nghiệm về tổ chức, huấn luyện trong từng bộ môn, từng đội tuyển qua Asian Games 15.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Quần vợt

Djokovic và Nadal có những cách hành động khác nhau

Nadal ám chỉ Djokovic khi nói về đề xuất cách ly, nhưng cả 2 sẽ xuất trận ở A Day at the Drive

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đã chấp nhận gánh chịu chỉ trích khi gửi đề xuất đề nghị BTC của Australian Open 2021 thay đổi một số quy định, điều kiện cách ly dành cho các tay vợt bay đến bang Victoria để tham dự giải đấu. Mới đây nhất, “Cựu Hoàng” Rafael Nadal cũng ra ám chỉ đến anh này khi trả lời phỏng vấn của ESPN. Cả 2 đều chuẩn bị xuất trận đầu năm ở sự kiện giao hữu - biểu diễn mang tên “A Day at The Drive”, sẽ diễn ra ở Adelaide vào ngày 29-1…

Các môn khác