Việt Nam với Asian Games - Asian Games với Việt Nam

Trông chờ võ Nhật, võ Trung Quốc

Võ sinh của chúng ta tranh tài ở các giải quốc tế chỉ có mỗi “món” võ nước ngoài, nếu không Hàn Quốc thì là Nhật Bản, Trung Quốc hoặc Indonesia… chứ làm gì có võ Việt mà trông chờ.

Đáng buồn là khi bước ra sàn đấu, vận động viên của ta hễ chạm trán VĐV của “quốc võ” thì coi như “tê liệt”, thi đấu thiếu sinh khí. Đó chính là điểm yếu của VĐV mình.

Vừa rồi, ta thất bại trong việc chinh phục huy chương vàng ở môn Taekwondo, mà trong đó có 2 trận chung kết đều thua Hàn Quốc.

Lần này, khi đoàn thể thao Việt Nam nhắm mục tiêu vàng ở hai môn chủ lực còn lại là Wushu và Karatedo thì mối lo lại hiện lên khuôn mặt các huấn luyện viên, rằng có nội dung nào không có VĐV Trung Quốc và Nhật Bản tham dự, để biết mà định liệu, tính toán khả năng đoạt vàng.

Không riêng gì đoàn Việt Nam, mà ngay các đoàn thể thao khác cũng vậy. Họ ngại các vận động viên của quốc gia khai sinh ra môn võ ấy, vì không tin vào thực lực của mình, mà tin đối phương là những tài năng kiệt xuất, khó có thể đánh bại.

Đơn cử trong phần bình luận của một bài viết trên tờ báo điện tử, tác giả rất hào hứng với khả năng đoạt vàng của võ sinh Bùi Mai Phương trong nội dung Thái cực quyền nữ, vì nội dung này không có Trung Quốc.

Thế nhưng, đâu phải Wushu của ta chỉ có đối thủ Trung Quốc. Sau bài thi Thái cực quyền nữ, Phương chỉ đạt 8,74 điểm, xếp hạng 13/14. Huy chương vàng nội dung này thuộc một VĐV Malaysia gốc Trung Quốc Chai Fong Ying (9,71 điểm), Miyaoka Ai của Nhật Bản (9,66 điểm) đoạt huy chương bạc và Ng Shin Yi cũng là người Malaysia gốc Trung Quốc (9,65 điểm) đoạt huy chương đồng.

Theo tính toán của các nhà cầm quân, đội tuyển Wushu Việt Nam hy vọng đoạt 2 huy chương vàng, nhưng đó chỉ là lý thuyết, còn thực tế chúng ta đã thấy đối thủ của mình chuẩn bị chu đáo như thế nào cho đại hội.

Trong khi đội tuyển Karatedo từng đoạt được 2 HC vàng 4 năm trước, nhưng lần này khó lập lại chiến tích ấy, nếu không có những đột biến vào giờ chót. Dự đoán, Karatedo Việt Nam xuất sắc lắm cũng chỉ có 1 HC vàng.

Theo lịch trình, đại hội còn 4 ngày thi đấu nữa (12, 13, 14, 15), nhưng đối với các vận động viên Việt Nam thì chỉ còn đúng 3 ngày để hy vọng vào một cuộc đột phá giành huy chương vàng. Song, tất cả chỉ trông cậy vào Wushu và Karatedo, nên khả năng đạt chỉ tiêu là quá khó.

Vì vậy, không quá sớm nếu ngay từ bây giờ chúng ta nhìn lại và rút tỉa những kinh nghiệm về tổ chức, huấn luyện trong từng bộ môn, từng đội tuyển qua Asian Games 15.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.