Trong cái ao làng!

1. Pháo sáng đã được ném thẳng xuống sân, đi vào ngay băng ghế huấn luyện Navibank SG trên sân Lạch Tray trong cái ngày mà sân bóng này vừa được “xóa án”. Đau không chứ!

Bóng đá Việt Nam đã có 15 năm mơ đến ngày được ra biển lớn, rốt cuộc vẫn chỉ loanh quanh trong nỗi vất vả đời thường. Quả pháo sáng trên sân Lạch Tray là thứ khởi đầu cho một cuộc tàn phá ghê gớm vào quyết tâm của những nhà tổ chức tại VPF. Trước đó là hàng loạt pha bóng bạo lực, tranh cãi trọng tài, những trò nhố nhăng trong nội bộ một số đội bóng. Chúng ta tin là VPF sẽ làm được những điều tốt đẹp hơn thời của VFF, nhưng đấy cũng chỉ là niềm tin. Sự thật thì lại phũ phàng khi chính những thành viên của các giải đấu lại tự mình hủy hoại cái niềm tin chỉ mới vừa được vun xới.

Các thành viên CLB Navibank SG hốt hoảng vì quả pháo sáng rơi xuống gần khu kỹ thuật. Ảnh: Quang Thắng

2. Câu chuyện về bản quyền truyền hình xứng đáng được xếp đầu trong các sự việc “tào lao” nhất của năm. Nó tào lao ở chỗ toàn là người có chức, có quyền vậy mà chỉ dàn xếp một vụ việc không đến mức phức tạp, người ta phải sử dụng đủ mọi chiêu trò, ném đủ kiểu “lựu đạn, bom xăng” vào “nhà” của nhau mà chẳng ai chịu giáp mặt để “nói chuyện phải quấy”. Dàn xếp một hợp đồng chỉ chừng 10 tỷ đồng/năm khó đến mức đó sao? Tất nhiên, làm gì khó đến như vậy. Tại sao những nhà kinh doanh tài ba, bận trăm công nghìn việc lại có đủ thời gian để viết “tâm thư”, bù đầu vào từng câu chữ trên công văn về các vấn đề hết sức nhỏ nhặt? Hóa ra, để tìm ra con đường phát triển bóng đá Việt Nam thì chỉ cần giải quyết cho kỳ được chuyện bản quyền truyền hình hay sao?

3. Tất nhiên, cái gì rồi cũng phải giải quyết, dù sớm hay muộn nhưng vấn đề cần đặt ra ở chỗ: Phải có việc cần làm ngay và có những việc từ từ giải quyết không muộn. Cứ cho là câu chuyện bản quyền truyền hình rồi sẽ ngã ngũ nhưng nó đem lại cái gì ngoài chuyện thỏa mãn tự ái các bên và tất nhiên, là… tiền.

Xin vì lòng tự trọng, đừng nói điều đó sẽ giúp cho bóng đá Việt Nam cái gì. Bản quyền truyền hình chỉ có giá trị nếu các sân bóng đầy ắp khán giả, nhiều pha bóng đẹp và những cuộc chiến bất tận về chuyên môn. Bản quyền ấy sẽ được đón nhận nồng nhiệt nếu nó được sản xuất theo tiêu chuẩn cao cấp, ghi hình rõ từng pha bóng, chiếu chậm được các tình huống gây tranh cãi. Tuy nhiên, hình ảnh các trận đấu tại Việt Nam vẫn nghèo nàn cảm xúc và chắc chắn, nó còn tệ hại hơn nếu gặp phải những cảnh pháo sáng hay các màn đánh nhau, cãi trọng tài cùng những màn triệt hạ lẫn nhau.

4. Trong cái ao làng nhỏ bé, người hâm một Việt Nam là bị thiệt thòi nhiều nhất. Họ đã quen với hình ảnh của bóng đá Ngoại hạng Anh, Liga… và chán chường khi nhìn cảnh quẫy đạp càng lúc càng làm cho cái ao đục ngầu không lối ra. Pháo sáng vẫn cháy, vẫn đánh nhau, khán đài vẫn sẽ trống vắng. Lúc đó, người ta coi gì trên tivi chắc cũng không khó để biết.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất