Trốn thoát

- Vào một ngày, đám tôm – cua - ghẹ - cá ở dòng sông Hậu tụ tập lại bàn tán.

- Cá khởi đầu: Các bạn, nghe đồn con người đang làm nhà máy gì đó ngay trên con sông của tụi mình thì phải?

- Tôm tỏ ra hiểu biết: Đồn đoán gì nữa? Một nhà máy giấy to đùng đang chuẩn bị cho ra những mẻ đầu tiên. Các bạn cũng biết rồi, chất thải của nó mà xả ra con sông coi như ngày tàn đời của tụi mình sắp đến..


- Ghẹ lo sợ: Nói vậy rồi vợ con tui sống sao đây trời? Giờ chỉ còn cách tìm về sông Tiền sống thôi.

- Cua càm ràm: Bớt giỡn đi nha bạn. Nghĩ sao mà bơi từ sông Hậu qua sông Tiền, có mà đứt hơi tắt thở. Song, dù gì cũng nên tìm cách nào chứ không thể ngồi im chờ chết. Anh em mình lâu nay sống chung trên một dòng sông, giờ đang hoạn nạn cần chung sức chứ không thể khoanh tay đứng nhìn.

- Nãy giờ người lái phà trên sông nghe hết câu chuyện, giờ mới nói: Tui hiểu nỗi lòng các bạn. Tui dự kiến cùng làm đơn khiếu nại gửi lên cấp trên với hy vọng cứu rỗi tình hình. Còn kiểu này chẳng những tôm – cua - ghẹ - cá “đứt bóng” mà cả nghề lái phà của tui cũng ảnh hưởng.

- Tôm nghi ngờ: Hừm, xứ mình lem nhem hết biết. Không như ở các nước phát triển dù là ông nào cũng xử lý, nếu dính sai phạm.

- Cá lo lắng: Vậy bạn dẫn chứng đi?

- Tôm hùng hồn: Tui đọc báo, biết tin siêu sao Messi vừa chịu án tù bởi phán quyết của Tòa án Tây Ban Nha, vì tội trốn thuế.

- Cua than vãn: Ghê quá! Xứ người ta đúng là có khác trong khi xứ mình cầu thủ ở Vi-lít, hạng Nhất né thuế mà đã thấy ai bị xử nặng đâu?

- Ghẹ hào hứng: Sai phạm là phải chịu tội dù đó là ai, còn ở mình một nhà máy to đùng có nguy cơ giết chết cả dòng sông mà vẫn khỏe re, không nghe nói gì.

- Bác lái đò hạ giọng: Thôi, mọi chuyện đã rõ, trước khi chờ người cứu hãy tự lo cứu mình đi, cả gia đình tôm – cua - ghẹ - cá.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất