Trước loạt trận vòng 13 Eximbank V-League 2011 (ngày 1-5)

Trốn chạy lời nguyền

Ngôi đầu đã có chủ khi SLNA vô địch lượt đi sớm 1 vòng đấu. Nhưng vị trí đèn đỏ thì bỏ ngỏ với 4 ứng cử viên “nặng ký”, trong đó ĐT.Long An và Hà Nội.ACB là 2 cái tên đối mặt hiểm nguy nhất. Cuộc trốn chạy lời nguyền “đội sổ lượt đi, rớt hạng cuối mùa” làm nóng bừng vòng đấu hạ màn lượt đi V-League 2011.

Sân Long An (17 giờ): ĐT.Long An (14) - CS.Đồng Tháp (2)

Bóng đá TV trực tiếp

Cửa đội sổ lượt đi V-League của Gạch lúc này là “sáng” nhất. Gạch hiện có 9 điểm, nếu có ẵm trọn 3 điểm mà Hà Nội ACB cũng thắng Navibank Sài Gòn, còn Vicem Hải Phòng, Hòa Phát HN có thêm 1 điểm, nỗ lực của thầy trò McMenemy trở nên vô nghĩa. Đội bóng của bầu Thắng chỉ thoát hiểm một khi họ thắng CS.Đồng Tháp, trong khi 3 đối thủ còn lại đều sơ sẩy. Nói tóm lại, Gạch đã ở thế không có quyền tự quyết định số phận.

Thế nhưng, so với 3 đối thủ cùng trốn chạy vị trí đèn đỏ, Gạch xem ra lại nắm lợi thế nhất về chuyên môn. Vicem Hải Phòng, Hà Nội ACB đều phải làm khách trước những đối thủ khó chịu. Chỉ có Gạch và Hòa Phát HN đá sân nhà, nhưng quan trọng, đối thủ của Gạch đang lâm vào cuộc khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng. Samson, Felix, Văn Ngân - 3 trụ cột tạo nên xương sống lối chơi của CS.Đồng Tháp bị treo giò trong chuyến làm khách ở Long An. Đó như món quà bất ngờ tặng cho Gạch, bởi mất cặp Samson - Felix, CS.Đồng Tháp cụt hàng công, còn khuyết Văn Ngân, khung thành của Tấn Trường sẽ trở nên trống trải hơn lúc nào.

Đồng Tâm Long An (trái) quyết tâm giành chiến thắng trước CS.Đồng Tháp để tránh vị trí “đèn đỏ” khi kết thúc lượt đi.

Thật ra thì Gạch chưa hẳn đã hết khó khi họ vừa buộc phải “chém” công thần Antonio Carlos do tiền đạo Brazil này vi phạm kỷ luật. Trong cảnh nhân sự hạn hẹp, loại Antonio Carlos chẳng khác gì hành động tự bắn vào chân mình. Nhưng động thái quyết liệt ấy cho thấy, Gạch muốn siết lại đội hình bằng kỷ luật để tìm cách vượt khó bằng tinh thần, sự đồng lòng, thay vì tư tưởng rã đám.

Có một chi tiết thú vị: Gạch là khắc tinh của CS.Đồng Tháp, bằng chứng là trận thắng 3-1 và 6-0 ở mùa trước. Nên nhớ, 2 trận thắng của Gạch lúc ấy cũng đến vào thời điểm CS.Đồng Tháp đang hừng hực khí thế. Chính vì vậy, dù đội chủ nhà có bết bát và đối thủ thì vẫn bay bổng, khí thế trên tốp đầu, người ta vẫn tin Gạch có cách làm cho CS.Đồng Tháp xụi lửa. Bán anh em xa, mua láng giềng gần và Gạch thì vẫn cần 3 điểm rồi chờ cho dòng đời xô đẩy.

Dự đoán: ĐT.Long An thắng 2-0

Sân Hàng Đẫy (16 giờ):Hòa Phát HN (12) - B.Bình Dương (8)

VTV3 trực tiếp

Chuỗi trận bê bết của Hòa Phát HN “nhỉnh” hơn B.Bình Dương 1 trận (7 trận chỉ biết thua và hòa, còn B.Bình Dương có 6 trận không biết thắng). Nhưng cách biệt tạo ra là 3 điểm (12 so với 15 điểm), và khoảng cách ấy đẩy Hòa Phát HN đối mặt với vị trí đội sổ. Hòa Phát HN có lợi thế 3 điểm so với ĐT.Long An, nhưng nếu Gạch và Hà Nội ACB cùng thắng, còn Hòa Phát HN trắng tay ở Hàng Đẫy, thầy trò Nguyễn Thành Vinh mới rơi xuống vị trí đội sổ.

Thách thức lớn nhất của Hòa Phát HN lúc này là tinh thần. Mạch trận không thành công ám ảnh, khiến đôi chân của các học trò Nguyễn Thành Vinh nặng trĩu. Điều ấy còn mệt mỏi, nhọc nhằn hơn cả việc tìm phương án thay thế “bò mộng” Timothy. Bởi ít ra, đây không phải lần đầu Hòa Phát HN phải đối mặt với tình cảnh không có Timothy. Thậm chí, không có “bò mộng” Nigieria trong đội hình, ông Vinh còn dễ xử, còn biết hướng học trò đá vì cái chung hơn là phải dồn và đặt hy vọng hết vào sức cày ải của Timothy.

Ở bên kia chiến tuyến, B.Bình Dương cũng mất Chí Công do án treo giò. Tuy vậy, khách vẫn dễ thở hơn, ít nhất là họ không chịu áp lực có thể bị lôi tuột xuống đáy bảng. Đội bóng của HLV Ricardo có thể chưa đổi vận, nhưng ở hoàn cảnh này, giành 1 điểm rồi siết lại đội hình cho giai đoạn 2 cũng không phải là điều quá tầm. Nếu B.Bình Dương đá với tư tưởng như vậy, sức ép sẽ càng dồn lên Hòa Phát HN, dù mùa trước đội chủ sân Hàng Đẫy từng đánh bại đội khách bằng chiến thắng 4 “sao” hoành tráng.

Dự đoán: Hòa 1-1

Sân Chi Lăng (16 giờ):SHB.Đà Nẵng (3) - V.Hải Phòng (11)

Thể thao TV trực tiếp

Tân Chủ tịch Vicem Hải Phòng Trần Duy Sơn treo thưởng 900 triệu đồng nếu đội bóng đất cảng đánh bại SHB.Đà Nẵng ngay tại Chi Lăng. Nhưng khoản thưởng ấy khác gì… tiền treo cột mỡ, bởi đội bóng đất cảng lấy cơ sở nào để chiến thắng?

Thời ông Dũng cầm quân, Hải Phòng từng đánh bại SHB.Đà Nẵng ngay ở Chi Lăng. Nhưng phút huy hoàng ấy đã cách nay 3 năm, trong hoàn cảnh Vicem Hải Phòng còn đủ binh lực và sự hưng phấn. Còn lúc này, mục tiêu thực tế của thầy trò Vương Tiến Dũng là 1 điểm. Tất nhiên, Vicem Hải Phòng chỉ có lựa chọn để biến mục tiêu ấy thành sự thật: đá tử thủ.

Thực tế, với ưu thế hơn hẳn về mọi mặt, đội bóng của Lê Huỳnh Đức chắc chắn chơi tấn công, dồn ép đối thủ. Họ sẽ đẩy Vicem Hải Phòng vào thế phải chống đỡ, tìm mọi cách để bảo toàn mành lưới của Quang Huy. Nhiệm vụ ấy không đơn giản, vì ngoài việc Hữu Tường bị treo giò, cái khó nhất của đội khách là tinh thần và chất kết dính trong lối chơi. Chính HLV Vương Tiến Dũng đã thừa nhận, Vicem Hải Phòng đang chơi thứ bóng đá xấu xí khi học trò của ông vừa kém chuyên môn, vừa yếu tinh thần.

Có cửa nào cho Vicem Hải Phòng? Có thắng trận này, SHB.Đà Nẵng cũng không đuổi kịp SLNA. Nhưng chủ nhà cần 3 điểm để bám đuổi, tạo áp lực lên đội bóng xứ Nghệ. Trong tình cảnh như vậy, chỉ khi nào SHB.Đà Nẵng tự bắn vào chân mình, khách mới có cửa lấy điểm, bằng không thì món tiền thưởng của bầu Sơn chỉ là… tiền ảo.

Dự đoán: SHB.Đà Nẵng thắng 2-0

Sân Thống Nhất (17 giờ):Navibank Sài Gòn (10) - Hà Nội ACB (11)

VTC7 trực tiếp

Thoát được án phạt nặng nhưng cái giá mà Navibank Sài Gòn phải trả cho trận hòa SHB.Đà Nẵng không rẻ: Được Em, Văn Tiến và Anh Tuấn bị treo giò. Đó thật sự là vấn đề lớn, nhất là trong tình cảnh Navibank Sài Gòn chưa thoát được chuỗi trận khô hạn chiến thắng.

So với Hà Nội ACB, Navibank Sài Gòn tạo khoảng cách 4 điểm trước đối thủ. Chừng ấy đủ cho đội bóng Sài thành không lo rơi xuống vị trí chót bảng, giống như đối thủ. Nhưng cứ đá như chuỗi trận vừa rồi, nguy cơ bị bám sát, thậm chí kéo chân xuống nhóm rớt hạng ở cuối mùa cũng rất dễ xảy ra. Thế nên, đá với đối thủ bị xem là yếu nhất, nhì V-League như Hà Nội ACB, Navibank Sài Gòn không được phép sai lầm.

Vấn đề cho đại diện Sài thành là Hà Nội ACB đang hưng phấn. Trận thắng 5 “sao” trước Vicem Hải Phòng chứng tỏ, Hà Nội ACB vẫn có những chất rất dị biệt. Tất nhiên, Thành Lương là cái tên mà hàng thủ chủ nhà phải cảnh giác cao độ nhất, nếu không có muốn rơi vào cái bẫy của tiền vệ này. Vì lẽ đó, việc mất trung vệ chơi lạnh và biết phán đoán tình huống như Anh Tuấn là nỗi ám ảnh của HLV Mai Đức Chung, bởi hệ số an toàn của hàng thủ Navibank Sài Gòn càng thấp.

Có một điều chắc chắn, Hà Nội ACB sẽ đá kiểu cù cưa trong chuyến làm khách ở sân Thống Nhất. Họ chịu áp lực đe dọa bị đẩy lại vị trí chót bảng, nhưng chắt chiu được từng điểm cũng là điều quý giá cho Hà Nội ACB trong cuộc đua chống rớt hạng. Vả lại, từ đầu mùa đến nay, Hà NỘi ACB chưa biết lấy điểm ở sân khách, vì vậy, họ phải ủ mưu để giăng bẫy một đối thủ chơi thiếu bài như Navibank Sài Gòn.
 
Dự đoán: Hà Nội ACB thắng 2-1

Sân Thanh Hóa (16 giờ):Thanh Hóa (5) - V.Ninh Bình (7)

VTC3 trực tiếp

Việc Đình Tùng bị rách cơ, chảy máu trong phải dưỡng thương 2 tuần quả là tin dữ đối với đội bóng xứ Thanh. Bởi mất Tùng “con”, Thanh Hóa mất mũi khoan đã đóng góp đến 7 bàn thắng cho đội bóng của ông Hải. Thêm vào đó, nó khiến cho áp lực của đội chủ nhà lên hàng thủ thừa kinh nghiệm, nhưng yếu thể lực của đội khách trở nên nhẹ gánh.

Đối với Thanh Hóa, vị trí trong tốp 5 như hiện tại là giấc mơ, nếu không nói là vượt kế hoạch. Nhưng mục tiêu của Thanh Hóa là trụ hạng, vì vậy, trong tình cảnh đang hưng phấn, họ hiển nhiên muốn thừa thắng xông lên. Mục tiêu ấy càng thêm có cơ sở khi V.Ninh Bình mất Đinh Hoàng Max, Hoàng Đảm do án treo giò.

Thực ra, hai người láng giềng này đã hiểu nhau rất rõ. Đầu mùa, Thanh Hóa từng hạ V.Ninh Bình ở Cúp Quốc gia, nhưng lịch sử V-League, V.Ninh Bình chưa biết thua ở xứ Thanh. Vả lại, với sự trở lại của Gustavo, sức công phá của đội khách càng trở nên sắc bén khi Mota có đối tác để hoàn thiện những pha châm ngòi, trong lúc Việt Thắng đang lấy lại được phong độ và cảm giác ghi bàn.
 
Không chịu áp lực thành tích, vì vậy, trận cầu ở xứ Thanh hứa hẹn rất cởi mở. Trong tình thế như vậy, tài điều binh khiển tướng của Lê Thụy Hải hay tướng trẻ Văn Sỹ có dịp phát lộ. Lần này, sẽ không có chia điểm ở xứ Thanh?

Dự đoán: Ninh Bình thắng 1-0

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền đạo Công Phượng đi bóng trước hậu vệ Thái Lan tại trận bán kết AFF Cup 2020

Thái Lan mời tuyển Việt Nam đấu cúp tứ hùng

Tờ SiamSport mới đây cho hay, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã lên kế hoạch mời đội tuyển Việt Nam tham dự Cúp Tứ hùng năm 2022 vào tháng 9 tới, dự kiến sẽ tổ chức tại Chiang Mai hoặc Songkhla.

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.