Trở ngại của Mourinho là… Real

“Tôi phát mệt khi phải một mình bảo vệ CLB của mình rồi. Real Madrid có một cấu trúc, và tôi muốn họ bảo vệ đội bóng của mình từ trên xuống. Có một người trong CLB đưa tờ giấy (ghi 13 lỗi của trọng tài Clos Gomez trận Real Madrid - Sevilla) cho tôi, tôi nói những gì mình nghĩ và ngay hôm sau tôi lên trang nhất, hôm sau nữa tôi lên khán đài vì bị kỷ luật. Tôi cần gặp ngài Chủ tịch để giải quyết ngọn ngành vấn đề” - Jose Mourinho.

Báo chí nói gì?

Tờ Sport và El Mundo Deportivo số ra hôm thứ Ba (21-12) đồng loạt thổi bùng mối mâu thuẫn giữa Mourinho và Valdano lên trang nhất. Sport trích lời Johan Cruyff: “Mourinho là một HLV giỏi, nhưng anh ấy chỉ nghĩ cho riêng mình”. El Mundo Deportivo viết: “Perez đã phát ngán với những yêu cầu từ Mourinho”.

Tại Madrid, Tổng biên tập Alfredo Relano cho biết sở dĩ Perez còn ủng hộ Mourinho là vì “ông đã trót bỏ tất cả trứng vào một rổ” ám chỉ Mourinho là canh bạc cuối cùng. Nếu đến cả Mourinho mà cũng không thành công thì triều đại của Perez coi như sụp đổ.

T.B

Đấy không chỉ là một phát biểu thông thường mà là một quả bom thật sự mà Mourinho dành cho Giám đốc điều hành Jorge Valdano, người chưa bao giờ có được sự hòa hợp với “người đặc biệt” trong suốt thời gian qua. Nó thổi bùng lên những hoài nghi về những làn sóng ngầm tại Real Madrid.

Cuộc họp báo trước trận gặp Levante tại Cúp Nhà vua (đã diễn ra rạng sáng nay), Mourinho không xuất hiện mà ủy quyền cho trợ lý Aitor Karanka. Ông không muốn đối mặt với báo chí, những người đang lăm le bóc trần sự thật chốn hậu trường của Real.

Khi Karanka nói: “Mourinho có mối quan hệ hết sức tốt đẹp với Real”, người ta tự hiểu đấy là một sự trốn tránh. Bởi cách đó 2 ngày thôi, Mourinho đã thừa nhận “chúng tôi có những khác biệt về suy nghĩ”.

Phải, sự khác biệt ấy đã đến từ rất lâu rồi, từ khi Jorge Valdano chỉ trích Mourinho không tiếc lời về sự thực dụng của ông trong cách tiếp cận trận đấu, từ chiến thuật khiêu khích, gây áp lực của ông. Valdano bảo Mourinho là người theo “chủ nghĩa nạn nhân”, luôn thích đổ thừa cho mọi thứ xung quanh.

Khi Florentino Perez hỏi ý Valdano về chuyện thuê Mourinho, đặc biệt là với mức lương cao nhất thế giới, Valdano đã phản đối tới cùng vì ông muốn cho Pellegrini thêm một cơ hội.

Mourinho không nhìn về một phía với Valdano trong lễ ra mắt

Khổ thay, Perez đã quá “kết” Mourinho vì ông đã loại Barcelona ra khỏi bán kết Champions League mùa trước, ngăn một cơn ác mộng hiện hữu là Barca sẽ chơi trận chung kết ngay tại thánh địa Santiago Bernabeu của mình. Kẻ thù của kẻ thù là bạn và Perez đã làm mọi cách để có Mourinho. Khi ấy, người ta cứ nghĩ Valdano sẽ ra đi. Không ngờ ông vẫn tiếp tục công việc và xin lỗi “người đặc biệt” vì quá “hiếu chiến” trong quá khứ.

Họ bằng mặt, nhưng chẳng bằng lòng. Người ta thấy rõ trong buổi ra mắt tân HLV, Mourinho và Valdano không bao giờ nhìn về một hướng, riêng Mourinho chả buồn nhoẻn miệng cười. Từ ấy đến nay họ vẫn tiếp tục… nhìn về 2 hướng như thế. Mourinho yêu cầu mua thêm tiền đạo, Valdano nói không. Khi Higuain chấn thương, Mourinho gọi việc dùng Karim Benzema là “đi săn với mèo” và yêu cầu CLB tăng cường thêm trung phong vào tháng Giêng. Câu trả lời của Valdano một lần nữa là “không”!

Cho đến nay, đã 2 lần Mourinho bị truất quyền chỉ đạo, một tại Cúp Nhà vua và một tại Champions League. Không ít lần ông chỉ trích các HLV đối phương và các trọng tài. Valdano, với 2 cái loa Marca và AS trong tay, rất hiếm khi bênh vực Mourinho mà chỉ nhắc nhở ông nên kềm chế để giữ hình ảnh cho CLB. Trong cuộc tâm lý chiến này, Mourinho rõ ràng là đang rất cô đơn. Việc Mourinho thường xuyên cho đóng cửa sân tập cũng khiến giới truyền thông Tây Ban Nha khó chịu, họ càng có lý do để chống lại ông.

Florentino Perez vẫn ủng hộ Mourinho. Nhưng ngài Chủ tịch quá bận rộn với công việc làm ăn và cả gia đình (vợ ông bị ung thư) nên toàn bộ công việc được giao cho Ban lãnh đạo. Trên thế giới, có lẽ Ban lãnh đạo của Real là quy mô nhất với… 17 thành viên. Riêng hạng mục thể thao đã có 3 người phụ trách là Valdano, Miguel Pardeza và Emilio Butragueno – những thành viên của thế hệ “kền kền” nổi tiếng những năm 1980. Tất nhiên là họ về một phía, phía còn lại là Mourinho.

Báo Catalonia đưa đề tài mâu thuẫn Mourinho – Valdano ra trang nhất

Jose Antonio Camacho từng bảo ông chưa bao giờ có quyền hành đủ để quản lý đội bóng của mình trong thời gian ngắn ngủi làm việc ở Real. Pellegrini sau khi ra đi cũng bảo mình gặp Chủ tịch Perez không quá 3 lần suốt cả một mùa giải dài. Mourinho có được sự ưu ái nhất định từ Perez, nhưng Valdano lại là cánh tay phải của Ngài Chủ tịch. Một mặt Perez mời Mourinho ngồi kế mình trong bữa tiệc trưa mừng Giáng sinh (lần đầu tiên ông làm việc ấy, trước đây đó là chỗ của Raul), một mặt ông khẳng định Valdano là đại diện hình ảnh của Real. Xem ra mối rạn nứt giữa 2 nhân vật quan trọng tại Real vẫn chưa có hồi kết và đấy chính là trở ngại trên con đường trở lại thời hoàng kim của Real.

TRẦN MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.