Trở lại với đẳng cấp

Vòng 8 V-League Eximbank 2014:

Đồng loạt 3 tân binh của V-League mùa này thua trận. Những thất bại ở các thời điểm mà họ nỗ lực nhất đã cho thấy sự khắc nghiệt của V-League không phải đã mất đi. Quan trọng hơn, sau đoạn “khởi động”, V-League đang bắt đầu đến chu kỳ thứ 2, ở đó đẳng cấp sẽ được trả về những nơi thuộc về nó.

Chiến thắng của B.Bình Dương trước QNK Quảng Nam thể hiện rất rõ cái khoảng cách đó. Trong một trận đấu mà rõ ràng là Quảng Nam cũng muốn thử sức mình khi mở trận đá đôi công thì họ nhanh chóng bị vùi dập bởi hàng tấn công đang rất thăng hoa của B.Bình Dương.

Trong một trận đấu kiểu như vậy, đành là QNK Quảng Nam có nhiều cơ hội ghi bàn nhưng như vậy không đủ để cho thấy họ đã đủ lực để “sòng phẳng” với B.Bình Dương. Nói cách khác, cuộc phiêu lưu của ông Vũ Quang Bảo trong trận đấu này mang hơi hướm “liều mạng” hơn là “khôn ngoan”.

Thế nên, trên thực tế thì QNK Quảng Nam chỉ “làm nền” cho một trận đấu xuất sắc của B.Bình Dương. Đúng như SGGP Thể thao từng nhận định, ông Lê Thụy Hải đã chấp nhận mọi rủi ro ở khu vực phòng thủ để ưu tiên phát triển điểm mạnh nhất của B.Bình Dương ở hàng tấn  công.

Khi đẳng cấp của họ trở lại, nụ cười chiến thắng đã tiếp tục nở trên môi các cầu thủ B.Bình Dương. Ảnh: Hoàng Hùng

Kesley Huỳnh, Abbas, Mose, Anh Đức… cùng nhau tỏa sáng. Chưa bao giờ, những cầu thủ tấn công của Bình Dương lại hòa nhịp ăn ý đến vậy. Việc Trọng Hoàng không thể tỏa sáng nói phần nào điều đó khi phía trên anh, các đồng đội đã làm quá tốt phần việc của họ.

Cứ đá thế này, đã nếu lúc phải nhìn nhận B.Bình Dương như một ứng viên chứ không chỉ còn là kẻ thách thức lớn nhất nữa.

Trở lại với các đội tân binh. Thất bại của Than Quảng Ninh một ngày trước đó cho thấy kinh nghiệm vẫn là thứ cản trở sự thăng hoa của các đội đến từ hạng Nhất. Trên sân Pleiku, đội bóng miền Tây HV An Giang có một trận đấu rất tốt, đặc biệt là khả năng phải hỏng lối chơi của HAGL.

Họ làm điều đó tuyệt vời đến mức tưởng là họ có thể rời phố núi với 3 điểm. Vậy nhưng, họ vẫn phải thua trận chỉ vì bỏ lỏng Timothy ở cuối trận. Biết đó là tay săn bàn số 1 V-League hiện nay. Biết là HAGL chỉ dựa vào mỗi Timothy để thắng trận. Thế mà vẫn kèm không được thì… thua là đúng rồi.

Đẳng cấp nằm ở chỗ đó. HAGL có thể chơi một trận không hay nhưng họ vẫn thắng bằng thứ vũ khí quan trọng nhất của mình. B.Bình Dương cũng vậy. Những chiến thắng ấy, về lý thuyết thì là bình thường nhưng trong thời điểm hiện nay, nó lại báo hiệu cho sự trỗi dậy của những đội bóng có khả năng gây sự xáo trộn lớn nhất trong bảng xếp hạng. Đơn giản, đây mới là lúc những đội như HAGL, B.Bình Dương “xuất phát”. Có thể chậm nhưng chưa chắc đã muộn.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.