Trở lại mặt đất

Chắc chắn sẽ còn nhiều phân tích khen chê, lý giải cho trận thua của Hoàng Anh Gia Lai trước Đồng Tâm Long An ở vòng 2 V-League chiều chủ nhật rồi. Và điều có thể tiên đoán được rằng khán giả bắt đầu… hoang mang về khả năng của những “hotboy” vốn được xưng tụng quá nhiều trong thời gian qua.

Điều nhiều người chờ đợi nhất đã được đáp ứng, đó là VTV cho biết họ tường thuật trực tiếp tất cả các trận có Hoàng Anh Gia Lai thi đấu ở V-League mùa này. Dĩ nhiên, các CLB khác cũng được “thơm lây” khi có vòng đấu với Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng cái cách mà truyền hình bắt người xem, người nghe chứng kiến mới “khó nuốt” làm sao. Ngay trong đoạn clip giới thiệu V-League trước các trận trực tiếp, họ đã dành câu “những chàng trai trẻ thách thức V-League” để nói về các “hotboy” Hoàng Anh Gia Lai. Để rồi khi xem trực tiếp chiều chủ nhật qua, nhiều người phải ngán ngẫm bày tỏ trên mạng xã hội về cách bình luận của nhà đài.

Ai cũng thấy, Long An chiều chủ nhật rồi có thời tiết đẹp, trời mát, nhiệt độ ở những ngày mát nhất trong năm, vậy mà bình luận viên “phán” rằng sân Long An quá nóng khiến các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai không kịp thích ứng, ảnh hưởng đến khả năng thi đấu! Đến tình huống Nhựt Tân của Đồng Tâm Long An bị thẻ vàng, dù tình huống này máy quay không bắt kịp, chưa ai biết vì sao cầu thủ bị phạt thì bình luận viên đã kết luận luôn: cầu thủ của Đồng Tâm Long An bị thẻ vàng do… đánh nguội.

Nếu khán giả không theo dõi kỹ tình huống này, chắc chắn sẽ nghĩ rằng cầu thủ Đồng Tâm Long An chơi xấu. Cuối trận, người hâm mộ còn phải “tiêu hóa” thêm những vớt vát của nhà bình luận rằng các cầu thủ trẻ chơi hay nhưng thiếu may mắn!

Trở lại thực tế, có lẽ đã đến lúc đừng nên xem cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai gồm hầu hết trong thành phần U.19 Việt Nam là “những cậu bé” nữa. Văn Quyến, Công Vinh từng tỏa sáng khi mới 17 tuổi và họ cũng chơi V-League ngay từ những ngày ấy. Với thế giới, cầu thủ 17 tuổi đã vào đội tuyển quốc gia và thậm chí còn dự cúp thế giới.

Vì vậy, khi đã chấp nhận tham gia sân chơi V-League cũng có nghĩa đồng ý dự cuộc chơi với đầy đủ trách nhiệm của mình. Với tinh thần ấy, các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai đã thi đấu nhiệt tình, cống hiến bằng lối đá mà họ đã thu phục lòng khán giả thời gian qua. Nhưng riêng ở trận đấu này cho thấy, khả năng thật sự của một CLB tham gia V-League được thể hiện chính xác bằng kết quả trận đấu. Hầu như yếu tố may mắn hay xui rủi không xuất hiện nhiều ở trận cầu này.

Thắng hay thua trong bóng đá là chuyện bình thường nếu điều đó không liên quan đến móc ngoặc, bán độ hay những tiêu cực khác. Trận cầu giữa Đồng Tâm Long An và Hoàng Anh Gia Lai thật đáng xem với chất lượng chuyên môn tốt, khán giả đến sân đông, người xem truyền hình nhiều, nhưng điều đó có sự góp sức của cả hai đội bóng.

Ở trận đấu này, Đồng Tâm Long An góp công lớn hơn khi giúp các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai có được bài học thất bại tâm phục khẩu phục. Họ thi đấu tấn công, nhã nhặn, fair play chứ không tiểu xảo, chơi xấu, dằn mặt lớp đàn em. Chỉ riêng chơi đẹp thôi cũng đã giúp cho… thông tin được điều chỉnh khá nhiều. Bởi chỉ cần họ chơi rát một chút, gây chấn thương cho một cầu thủ nào đó của đối phương thì chắc chắn làn sóng chỉ trích sẽ bùng phát. Khi đó, “cơ chế riêng” để bảo vệ đôi chân các cầu thủ trẻ sẽ được đem ra xem xét.

Qua hai vòng đấu, dần có nhiều người tỉnh táo thấy rằng trình độ các cầu thủ tham gia V-League mùa này không có sự chênh lệch lớn, cũng chưa có một tài năng thiên bẩm nào như kiểu Owen hay Messi xuất hiện. Mọi thứ rồi sẽ trở lại… mặt đất như nó đã và đang diễn ra.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nữ trọng tài Hà Thị Phượng. Ảnh: ĐOÀN NHẬT

Trọn vẹn ý nghĩa

Hồi đầu năm, việc nữ trợ lý trọng tài Hà Thị Phượng không vượt qua bài kiểm tra thể lực nên bị loại, bỏ mất cơ hội trở thành nữ trọng tài đầu tiên trong lịch sử tham gia điều hành các trận bóng nam chuyên nghiệp ở Việt Nam, khiến nhiều người cảm thấy rất tiếc. Tất nhiên là không nên có chuyện du di, bởi là nam hay nữ thì cũng phải đáp ứng mọi tiêu chí để có thể hoàn thành nhiệm vụ.