Trở lại mặt đất

Một tháng ăn ngủ cùng World Cup, nhiều người không khỏi thấy hụt hẫng khi trận chung kết đã kết thúc luôn những đêm thức cùng niềm đam mê bóng đá. So với những mùa trước, với những kỳ World Cup rực rỡ ngôi sao tỏa sáng thì chuyên môn mùa này không có gì ấn tượng. Tuy nhiên, nó vẫn là những bữa tiệc thỏa mãn niềm mong đợi của biết bao người khi mà ai cũng đã quá ngán ngẩm với V-League.

Tạm biệt World Cup mới ngớ người ra khi V-League đang bước vào giai đoạn “sắp xếp” thứ hạng. Trong một tháng World Cup, khi cả thế giới bóng đá tạm dừng để mọi người có thể dành hết cho những trận cầu đỉnh cao thì V-League vẫn bị buộc phải diễn ra đều đặn. Mà không chỉ V-League, Cúp Quốc gia cũng diễn ra “êm đềm” trong thời điểm này. Cầu thủ được khuyến cáo không được thức đêm xem World Cup, V-League một mặt muốn tách hẳn khỏi dòng chảy chung của thế giới bóng đá, nhưng mặt khác cũng nhờ đó mà chẳng ai quan tâm đến, giúp cho các nhà tổ chức có một “kỳ nghỉ” tốt đẹp 4 năm mới có một lần.

World Cup luôn là những bài học quý giá, chính vậy mà cả thế giới bóng đá, dù phải tiêu tốn rất nhiều tiền nhưng vẫn góp phần tổ chức thành công. Với các nền bóng đá khác nhau, World Cup sẽ giúp họ định hướng phát triển theo hướng nào. Khi Đức vô địch, ai cũng phải thừa nhận xây dựng một đội bóng không phải chỉ vài ba năm mà cần một chiến lược lâu dài với từng bước đi vững chắc. Vấn đề này trong lý thuyết đều có, nhưng không nhiều người tự tin đi theo.

 Tuy nhiên, khi một đội bóng lên ngôi bằng cách thực hiện thành công chiến lược này thì nghiễm nhiên nó trở thành một bài học đắt giá mà ai cũng có thể áp dụng. Với các HLV, họ sẽ có cơ hội học hỏi bằng những bài học sống động nhất về chiến lược cầm quân, cách bắt mạch trận đấu, đấu pháp thay người… mà Louis Van Gaal, Joachim Loew, Alejandro Sabella phô diễn. Còn với cầu thủ, không bài tập nào hiệu quả bằng theo dõi mọi diễn biến trên sân. Những pha đi bóng, dàn xếp phối hợp hay đơn giản là các cú sút cầu môn đỉnh cao nhất của các cầu thủ tài năng nhất đều xuất hiện ở World Cup. Bỏ qua điều đó giống như từ bỏ một cơ hội hiếm hoi để nâng cao trình độ phát triển của một nền bóng đá. Vậy nhưng, V-League không cần World Cup trong khi đây là cái xương sống, là bộ mặt của bóng đá Việt Nam.

Trở lại mặt đất với V-League và bóng đá Việt Nam, niềm hy vọng le lói là sự hợp tác toàn diện với bóng đá Nhật Bản. HLV Miura đã ra mắt đội tuyển bằng trận thắng ấn tượng trong trận giao hữu với Myanmar trong những ngày diễn ra World Cup. Sắp tới, tiếp tục có một giám đốc kỹ thuật người Nhật Bản với vai trò là một tổng công trình sư cho bóng đá Việt Nam. Như vậy, V-League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung đã hoàn toàn hướng về nền bóng đá xứ Mặt trời mọc, từ HLV, giám đốc kỹ thuật cho đến… trưởng giải. Nhưng đây chỉ mới là điều kiện cần. Nếu các nhà hoạch định chiến lược tiếp tục tư tưởng ăn xổi ở thì, xây nhà từ nóc và bỏ qua nhiều cơ hội như thời gian qua thì bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể phát triển đúng tầm.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.