Trở lại chuyện “nội” hay “ngoại”

Sau khi U 23 Việt Nam bại trận trong loạt sút 11m luân lưu trước U 23 Myanmar ở bán kết, một “làn sóng” đòi sa thải ngay ông Alfred Riedl, vị HLV trưởng người Áo có gần 10 năm làm việc với bóng đá Việt Nam.

Chính áp lực đó đã buộc ông Alfred Riedl phải rời ghế HLV trưởng trước trận đấu cuối cùng, điều mà một HLV chuyên nghiệp không hề muốn. Đành rằng chuyện đi hay ở là do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) quyết định, chuyện ông Alfred Riedl cũng nên chia tay với bóng đá Việt Nam trong thời điểm này cũng là hợp lý. Thế nhưng, với bản thân ông và những người còn có chút tình cảm với ông thì cái cách loại ông thầy người Áo ra đi là quá tệ.

Vì thử hỏi, do “giận” mà đuổi thẳng cánh ông Alfred Riedl khỏi Nakhon Ratchasima về nước ngay trong ngày hôm sau, để rồi đưa vị trợ lý số 1 Mai Đức Chung lên thay thế có làm thay đổi tình hình? Có làm tình hình sáng sủa lên hay không? Hoàn toàn không, mà trái lại đội bóng còn chơi tệ hơn trước rất nhiều. Trong đời cầm quân của mình, ông Alfred Riedl chưa bao giờ mang về cho Việt Nam một trận thua đậm đến 5 bàn không gỡ, mà lại thua trước đối thủ Singapore, đội bóng trước đó vài ngày đã bị Thái Lan đè bẹp 0-3. Và người hâm mộ đặt câu hỏi, liệu “neo” thêm ông Alfred Riedl 1 trận nữa, tức trận tranh hạng ba thì đội U 23 Việt Nam có thua thảm như thế không? Tôi nghĩ chắc chắn là không. Nhìn lại 4 trận đấu dưới thời ông Alfred Riedl cầm quân thì chỉ có điều làm chúng ta không hài lòng trong hiệp đầu trận thua tức tưởi Singapore 2-3, với 2 bàn ghi vào lưới nhà, trận thắng chật vật trước Lào và loạt sút 11m luân lưu quá tệ của cầu thủ chúng ta ở trận gặp Myanmar. Còn duy nhất 1 trận do ông Mai Đức Chung trực tiếp cầm quân gặp Singapore thì ta thua tan tác, không chút hình hài của một đội bóng có tổ chức.

Thôi thì chuyện cũ cũng nên bỏ qua, nhưng nó lại dính dáng đến chuyện mới. Đó là chuyện tìm huấn luyện viên mới cho đội tuyển Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là tìm “thầy ngoại” hay “thầy nội”? Theo thăm dò trên website của VietnamNet thì 5.769 phiếu bầu chọn đã có 3.851 phiếu, chiếm 66,75% số người muốn bóng đá Việt Nam tiếp tục thuê thầy ngoại và chỉ có 1.918 phiếu, chiếm 33,25% số người muốn thầy nội dẫn dắt đội tuyển trong tương lai gần. Còn trên website VNExpress thì trong 3.740 phiếu bầu chọn cũng có đến 2.832 phiếu, chiếm 75,7% số người đề nghị tiếp tục thuê HLV ngoại và vỏn vẹn 908 phiếu, chiếm 24,3% số người muốn HLV nội địa nắm quyền HLV trưởng đội tuyển. Chuyện thuê “nội” hay mời “ngoại” đã rõ ràng. Dù thầy nội có giỏi đến đâu, nhưng uy tín, tầm ảnh hưởng và khả năng làm mới, nâng chất đội tuyển cũng không bằng thầy ngoại. Vấn đề hiện tại là chọn ai?

Cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam thời kỳ Tiger Cup 2002 và hiện là Giám đốc kỹ thuật CLB Đồng Tâm Long An Henrique Calisto đang là “sự lựa chọn số 1”. Thế nhưng, ông Calisto chỉ là số 1 trong lòng người hâm mộ Việt Nam, chứ trong con mắt các quan chức VFF thì vị HLV người Bồ Đào Nha có tính khí bộc trực, nóng nảy, “khó bảo” này chỉ là con số 0. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác