Trở lại câu chuyện “xây nhà từ nóc”

Hôm sang Thái Lan công tác, người viết có dịp trò chuyện cùng ông Robert Procureur, Tổng giám đốc điều hành Học viện bóng đá Arsenal (JMG Arsenal Elite Academy), mà SGGP đã có bài viết ra ngày 8-11. Tuy nhiên, trong câu chuyện kéo dài cả buổi tối trên khán đài sân vận động trường Đại học Chulalongkorn còn có một điều thú vị mà người viết muốn tiếp tục thưa chuyện cùng quý vị. Đó là câu nói nổi tiếng của ông thầy người Áo trước khi rời Việt Nam lần đầu (kết thúc Tiger Cup 1998): “Bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ nóc”.

Thật không ngờ, ông Robert cũng biết câu nói bất hủ ấy và còn cho biết thêm rằng, giữa ông và HLV Alfred Riedl là một tình bạn. Hai ông đã có những cuộc trò chuyện rất sâu về bóng đá Đông Nam Á và bóng đá Việt Nam, khi ấy ông Robert còn chưa sang làm việc tại Thái Lan.

Chính câu nói “xây nhà từ nóc” gợi cho ông nhiều suy nghĩ về cách làm bóng đá của các quốc gia nghèo. Họ thích có thành tích ngay lập tức từ đội tuyển quốc gia, mà không cần biết điều trước tiên phải xây cái móng nhà cho chắc chắn (tức nền bóng đá trẻ).

Trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là quốc gia làm bóng đá trẻ rất bài bản, đầu tư quyết liệt, nhưng vẫn bị ông Robert chê. Ông cho rằng, kiểu làm bóng đá trẻ hiện nay của Thái Lan vẫn nặng về lượng, nhưng kém về chất. Nhiều học viện bóng đá, trung tâm đào tạo bóng đá trẻ mọc lên khắp nước Thái, nhưng tuyển sinh đầu vào vẫn chưa đạt yêu cầu. Thể hình cầu thủ Thái Lan cũng còn thấp bé và các em chơi bóng nghiêng về tự phát, ngẫu hứng, việc sửa chữa kỹ thuật mất rất nhiều công sức, nhưng chưa chắc đã thành công. Mỗi khóa huấn luyện kéo dài 7 năm, nhưng đôi khi phải rút xuống, vì kinh phí hạn hẹp (Arsenal lo một phần, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan lo một phần).

Việc xây ngôi nhà bóng đá từ nóc cũng xuất hiện ở Thái Lan chứ không riêng gì Việt Nam. Ông Robert Procureur có 4 năm làm việc tại Thái Lan, đi khắp các tỉnh, thành, vùng miền để tìm nhân tài cho bóng đá, nhưng xem ra rất khó nhọc.

Các nhà tài trợ thì thích bỏ tiền vào tổ chức các giải đấu, còn quan chức Liên đoàn vẫn thích có một đội tuyển mạnh để đoạt hết giải Đông Nam Á này đến giải khác. Dù chưa một lần sang Việt Nam, nhưng ông Robert nghe tiếng của “bầu Đức” Hoàng Anh Gia Lai lan tận sang đất Thái và tôi bổ sung thêm ở nước mình cũng còn nhiều người như ông ấy, đang làm chủ một số đội bóng chuyên nghiệp, tuy tầm mức từng người có khác nhau.

Câu chuyện dừng lại khi trận đấu giữa Gạch Đồng Tâm Long An và Rapracha vừa kết thúc, nhưng ông Robert cố thêm một lời nhận xét: “Đó là cái may cho bóng đá Việt Nam”.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Ngô Đình Nại mất cơ hội vào bán kết.

Ngô Đình Nại đánh rơi chiến thắng trước “thiên tài” Caudron ở giải Billiards PBA Tour

Với thể thức thi đấu trong trận tứ kết 5 ván thắng 3, cơ thủ Ngô Đình Nại có khởi đầu thuận lợi khi thắng 2 ván đầu, thậm chí còn dẫn trước trong ván thứ 3 và 4 nhưng lại để cho người được mệnh danh là “thiên tài” Frederic Caudron làm cuộc lội ngược dòng, đánh mất cơ hội lọt vào bán kết Billiards CrownHaitai Championship, chinh phục ngôi vô địch nhận 2 tỷ đồng tiền thưởng.