Đấu võ trong chuồng:

Trò giảm stress của người Nhật

Tại Nhật đang có một môn thể thao thu hút rất nhiều người xem. Các võ sĩ dùng đủ loại hình võ thuật để so tài trong một chuồng sắt, có tên là PRIDE (tiếng Anh là “Tự hào” ). Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi cũng là fan của PRIDE. Rất nhiều doanh nghiệp trẻ thích bỏ nhiều tiền để xem thi đấu, hò hét để giải tỏa stress ngay sát “chuồng đấu”.

Điều buồn cười là người Nhật rất thích xem môn thể thao này, nhưng lại không có một võ sĩ bản xứ nào. Thế nhưng, các fan PRIDE Nhật cũng được tiếng là “hét to ra phết”, theo lời một võ sĩ nước ngoài “đánh thuê”.

Các môn võ pha trộn trong một trận PRIDE.

PRIDE rất được ủng hộ tại Bắc Mỹ, được phát sóng qua truyền hình cáp ở 11 nước châu Âu, 20 nước châu Phi, Trung Đông, New Zealand và một vài nước Đông Nam Á. Thoạt nghe “đấu võ trong chuồng”, người ta cứ ngỡ PRIDE là một môn thể thao giải trí bạo lực.

Trong thực tế PRIDE có nhiều quy định khắt khe. Công ty Dream Stage Entertainment (DSE) tổ chức PRIDE ở Nhật từ năm 1997, giải thích “nó chỉ bắt chước thực tế của một trận đánh nhau thật, dưới dạng một môn thể thao hợp pháp và đáng trân trọng”.

Quy định PRIDE cấm các “đòn” cắn, húc đầu, thọc tay vào mắt, thúc cùi chỏ vào đầu, giựt tóc, đấm vào gáy hoặc háng đối thủ, nhưng cho phép đẩy, đá, vật, cấu và đè làm đối thủ ngạt thở. Điều không tránh khỏi là có lúc VĐV vi phạm các quy định –có võ sĩ thừa nhận đó là “chơi bẩn”- nhất là sau khi nghỉ giải lao giữa mỗi hiệp, nhằm kích thích sự hăng hái cổ vũ của các fan.

Mỗi trận gồm 3 hiệp, hiệp đầu dài 10 phút và hai hiệp sau đều 15 phút, các võ sĩ tìm cách thắng nốc ao kỹ thuật, theo quyết định của trọng tài hoặc do đối thủ chịu thua. Mỗi võ sĩ tham gia thường có nguồn gốc văn hóa khác nhau, theo đuổi một môn thể thao khác nhau, từ judo cho đến đô vật.

Hạng “phong trào” gọi là RINGS cũng của DSE. Giải này cho phép các tay võ sĩ trẻ và những người không có chút kinh nghiệm nào thử nghiệm độ lì đòn trước mọi loại hình võ thuật, trong chỉ 12 giây đấu. RINGS chỉ cấm đấm vào mặt đối thủ, còn mọi cú ra đòn đều “vô tư”, kể cả ngón đấm liên hoàn 3 phát một lúc.

Ở hai hạng RINGS và PRIDE, võ sĩ đều không được mang găng đấm, nhưng được đeo các miếng lót ở tay để cú ra đòn có lực hơn, và gãy ngón tay cũng là chuyện thường, chảy máu mũi càng là chuyện nhỏ.

TRUNG TRỰC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc SEA Games 31 cũng sẽ thực hiện nhiều nghi lễ như Lễ khai mạc từng tổ chức, và chủ nhà Việt Nam sẽ gởi đến các bạn bè trong khu vực một chương trình nghệ thuật đầm ấm nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hội tụ để tỏa sáng (tiếng Anh: Gather to shine) là chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 với nhiều chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ được gởi đến các đoàn thể thao trong khu vực và người dân Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Petrakov

HLV trưởng tuyển Ukraine Oleksandr Petrakov: Zbirna không đấu giao hữu vì các đội đều từ chối, chúng tôi tự chia đá nội bộ 2 trận với nhau

HLV trưởng đương nhiệm của tuyển Ukraine, ông Oleksandr Petrakov (người thay thế cho vị trí của Andriy Shevchenko để dẫn dắt Zbirna tham gia Vòng loại World Cup 2022), vừa kể về những khó khăn của đội nhà trong quá trình chuẩn bị cho lượt trận play-off chống lại tuyển Scotland giữa tình hình bom đạn vẫn chưa ngừng rơi trên đất nước Ukraine…

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác

Tuyển thủ Jeremi Loic Nino Lương  (ngoài cùng bên phải) là đại diện của bơi TPHCM đã giành HCV ở SEA Games 31. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thành tích VĐV SEA Games 31 cũng là cuộc đua của các địa phương

SEA Games 31 đã khép lại, lúc này, mỗi thành tích huy chương của VĐV đều là một kết quả đáng quý. Tuy nhiên, với thể thao Việt Nam nói chung, các đơn vị bắt đầu ngồi lại nhẩm tính về thành tích mà VĐV đã có được bởi đấy là hình ảnh và đại diện của chính địa phương mình ở quốc nội.