Trò chuyện cùng tiền đạo Lê Công Vinh: “Hy vọng sẽ ra sân từ bán kết AFF Cup”

8g00 sáng hôm qua 10-10, tiền đạo Lê Công Vinh đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), sau gần 4 tháng tập luyện hồi phục sau ca giải phẫu chấn thương dây chằng gối phải ở Bồ Đào Nha. SGGP Thể Thao đã có cuộc trò chuyện cùng Lê Công Vinh xung quanh việc chữa trị chấn thương và khả năng hồi phục của anh…
Trò chuyện cùng tiền đạo Lê Công Vinh: “Hy vọng sẽ ra sân từ bán kết AFF Cup”

8g00 sáng hôm qua 10-10, tiền đạo Lê Công Vinh đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), sau gần 4 tháng tập luyện hồi phục sau ca giải phẫu chấn thương dây chằng gối phải ở Bồ Đào Nha. SGGP Thể Thao đã có cuộc trò chuyện cùng Lê Công Vinh xung quanh việc chữa trị chấn thương và khả năng hồi phục của anh…

* Chào mừng Công Vinh trở về nhà sau 4 tháng chữa trị chấn thương, cảm giác của anh thế nào?

- Về nhà bao giờ cũng rất vui. Suối thời gian ở Bồ Đào Nha, ngày nào tôi cũng tập đều đặn, thế nhưng, ngày cuối cùng (8-10) trước khi về Việt Nam, Vinh vẫn đến phòng tập mà chẳng thể tập nổi. Cái cảm giác nôn nao khi sắp được về nhà nó lạ lắm.

* Cho đến nay, chấn thương của Vinh hồi phục thế nào?

- Tôi cảm giác là đang hồi phục rất tốt, ngay các bác sĩ cũng nói thế. Hiện, tôi đã bước vào các bài tập kỹ thuật và đều thực hiện rất tốt, nhưng cái tôi cần nhất hiện nay là luyện thêm về thể lực và sức bền.

* Chỉ trong vòng 2 năm (2009 và 2010), Vinh đã đến Bồ Đào Nha 2 lần và đều cùng ở lại 4 tháng, nhưng lần đầu là thi đấu, còn lần sau là chữa chấn thương. Anh cảm thấy sao?

- Nói thật, cả 2 lần đến Bồ Đào Nha đều là những bước ngoặt trong cuộc đời cầu thủ của Vinh. Lần đầu vào năm 2009 là đi thi đấu cho CLB Leixoes. Khi ấy, Vinh xem đó như một chuyến du học về nhiều mặt, và được quan tâm rất nhiều của dư luận lẫn báo chí trong nước, nhưng kết quả vẫn chưa như ý Vinh mong muốn. Còn lần này lại là đợt chữa trị chấn thương khá nặng, nó khiến Vinh gián đoạn khá nhiều kế hoạch, kể cả việc tham dự AFF Cup sắp tới.

Nói tóm lại, 2 lần sang Bồ Đào Nha với ý nghĩa khác nhau, nhưng trở về đều có một điểm chung, đó là mang theo sự kỳ vọng của nhiều người, lần này là sự kỳ vọng góp mặt trở lại đội tuyển từ HLV Calisto, các đồng đội và người hâm mộ. Chính điều đó khiến Vinh cũng hơi âu lo…

* Ở châu Âu, Vinh có nắm được thông tin của đội tuyển Việt Nam?

- Có chứ, Vinh cập nhật internet hằng ngày tình hình của đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, có thời gian máy tính bị hư thì Vinh gọi điện về hỏi thăm mọi người, hoặc các đồng đội cũng gọi sang cho biết tình hình. Thỉnh thoảng, tôi cũng gọi về thăm hỏi HLV Calisto và trao đổi một số thông tin với ông.

Công Vinh và bác sĩ Luis Brandão khi vừa về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng qua. Ảnh: Dũng Phương

Công Vinh và bác sĩ Luis Brandão khi vừa về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng qua. Ảnh: Dũng Phương

* Vậy anh đánh giá về sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam cho AFF Cup 2010 thế nào, và khả năng của chúng ta sẽ đi đến đâu?

- Tôi có cảm giác, thường sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam mở đầu bao giờ cũng gặp một số trục trặc, hoặc có vài điểm chưa vừa ý, nhưng với tài của HLV Calisto thì sau đó lại đâu vào đấy, và đội lại vận hành tốt, như hồi AFF Cup 2008 đấy thôi. Tiền hung hậu kiết mà. Tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam rồi cũng sẽ có mặt ở trận chung kết AFF Cup năm nay, nhưng con đường đi tới sẽ khó hơn trước nhiều, bởi dù sao chúng ta đang là đương kim vô địch, nên các đối thủ sẽ dè chừng hơn, cũng như đòi hỏi của mọi người về sự thể hiện của đội cũng cao hơn.

* Chúng ta đang rất thiếu tiền đạo biết ghi bàn, và anh đang được HLV Calisto kỳ vọng sẽ giúp tuyển Việt Nam làm được điều ấy. Tuy nhiên, anh tự đáng giá về khả năng góp mặt trong đội tuyển của mình ra sao?

- Nói thật nhé, khi biết là bị đứt dây chằng và phải đi phẫu thuật, tôi đã xác định là mình sẽ không thể góp mặt ở AFF Cup năm nay, bởi anh cũng biết đấy, đứt dây chằng là chấn thương chẳng đơn giản và phải cần trung bình từ 6 đến 8 tháng mới hồi phục hoàn toàn. Tôi rất biết ơn HLV Calisto đã tin tưởng và luôn chờ đợi để trao cơ hội cho tôi.

Bản thân tôi cũng luôn khát khao được khoát áo ra sân thi đấu, nói thật, mấy tháng qua, tôi cảm giác mình cuồng chân lắm rồi. Tuy nhiên, để trở lại là một Lê Công Vinh với đầy đủ phong độ cao nhất trong thời điểm này sẽ rất khó, khó lắm. Bởi tôi cũng mới có được khoảng 4 tháng phẫu thuật và tập luyện hồi phục, và dù mọi có tiến triển thật khả quan thì cũng không thể nào đạt được 100% phong độ và cảm giác bóng tốt nhất. Tôi nghĩ, có lẽ phải đến khi đội tuyển Việt Nam bước vào bán kết thì tôi mới có thể ra sân thi đấu với phong độ ổn nhất.

* Vậy kế hoạch của Vinh trong thời gian tới là gì?

- Hiện đội tuyển đang đi du đấu nên tôi sẽ tranh thủ những ngày này để sum hợp cùng người thân của mình, nhưng vẫn tập hồi phục hàng ngày dưới sự giám sát của chuyên gia thể lực Bồ Đào Nha. Khi đội tuyển du đấu về, tôi sẽ ra tập trung, sau đó sẽ tùy quyết định của HLV Calisto và tùy tình hình rồi mới tính tiếp được.

* Cám ơn Công Vinh về cuộc trò chuyện này. Chúc anh mau bình phục để có thể ra sân trong thời gian sớm nhất. 

ĐỖ TUẤN (thực hiện)  

Chuyên gia thể lực Luis Brandao (Bồ Đào Nha): "Phải từ 6 đến 7 tháng, Vinh mới phục hồi 100% phong độ"

Tháp tùng cùng Lê Công Vinh về Việt Nam sáng qua còn có bác sĩ Luis Brandao, chuyên gia về mảng hồi phục sau chấn thương. Vị bác sĩ trẻ mới 27 tuổi này, dù nhận xét rất tốt về khả năng hồi phục chấn thương của Công Vinh sau 17 tuần chữa trị và tập luyện tại Bồ Đào Nha, nhưng vẫn nói thẳng với chúng tôi: “Dù chấn thương của Vinh đúng là phục hồi tốt, rất tốt hơn những người mà chúng tôi từng chữa trị. Nhưng anh ấy phải cần từ 6 đến 7 tháng mới phục hồi 100% phong độ, đó là yêu cầu tối thiểu để đảm bảo tốt nhất cho một cầu thủ bị chấn thương đứt dây chằng như Vinh. Nếu đòi hỏi Vinh ra sân sớm hơn sẽ không ổn lắm cho anh về nhiều mặt”.

Được biết, vị chuyên gia này sẽ ở Việt nam 15 ngày để ra giáo án và theo dõi việc tập luyện của Công Vinh.

T.TH


Canh bạc Công Vinh

Sau 4 tháng dưỡng thương trên đất Bồ, Công Vinh đã trở về. Sự xuất hiện của CV9 đúng thời điểm hàng tiền đạo tịt ngòi sẽ là tia hy vọng tạo ra sức sống mới cho đội tuyển. Có điều, trông cậy hết vào một chân sút vừa trải qua 4 tháng dưỡng thương thì khác nào đánh bạc?

Không Công Vinh, không thành công?

Bốn trận đấu, 4 bàn thắng, trong đó chỉ có 1 lần tác giả ghi bàn là tiền đạo thực thụ: Nguyễn Việt Thắng. Và đó là quả phạt đền 11m ở trận gặp U23 Kuwait. Những chân sút đích thực khác của tuyển Việt Nam như Quang Hải - Vua phá lưới nội ở V-League 2010 (13 bàn) - hay Sỹ Mạnh đều không thể một lần lập công. Sỹ Mạnh đứng cách khung thành trống của U23 Kuwait chỉ 2 mét vẫn đưa bóng vào cột dọc. Quang Hải, mẫu tiền đạo của vòng cấm, đã không còn là chính mình khi bị kéo dạt sang biên trái, xa khung thành.

Hàng công cùn, bế tắc làm ông Calisto nhấp nhỏm không yên. Sau 3 trận đấu tại Mỹ Đình, ông thầy người Bồ có lẽ đã bộc lộ “nỗi nhớ” Công Vinh và 90 phút ác mộng ở Ấn Độ càng làm nỗi nhớ ấy lớn lao hơn. Phương án thử Sỹ Mạnh đá cắm trên hàng công phá sản; Quang Hải lại tịt ngòi còn Việt Thắng thì luôn vậy, chưa bao giờ là mẫu “sát thủ” khi chơi trên hàng công của tuyển Việt Nam. Việt Thắng thích hợp nhất là để “làm tường”, còn một tiền đạo vừa nhanh, vừa biết dứt điểm theo kiểu mẫu của Công Vinh thì chưa có. Sự ám ảnh về việc “không Công Vinh, không thành công” càng ngày càng lớn ở tuyển Việt Nam.

Tiền đạo Việt Thắng (8) lẻ loi ở Cúp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nếu Công Vinh kịp hồi phục sẽ tạo ra sức sống mới cho đội tuyển. Ảnh: Quang Minh

Tiền đạo Việt Thắng (8) lẻ loi ở Cúp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nếu Công Vinh kịp hồi phục sẽ tạo ra sức sống mới cho đội tuyển. Ảnh: Quang Minh

CV9 không phải là thánh!

Hôm qua, Công Vinh đã có mặt ở Việt Nam, sau 4 tháng phẫu thuật và dưỡng thương trên đất Bồ. Chấn thương của Công Vinh đang hồi phục rất tốt, ngoài sự mong đợi. Thậm chí chính CV9 bảo rằng, vết nối dây chằng gối của anh đã tiến triển với tốc độ chóng mặt, nhanh hơn cả nhiều đồng nghiệp đẳng cấp thế giới như Deco, Anderson.

Sự tiến triển trong điều trị của Công Vinh là tin mừng. Nhưng nếu “bắt buộc” phải theo tiến độ, kịp thời khoác áo tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2010 thì chính CV9 cũng e ngại. Chính bác sỹ ở Bồ còn khuyên can rằng Công Vinh chỉ thật sự “hoàn hảo” sau 6-7 tháng. Như vậy, nếu chờ và tin vào điều thần kỳ ở Công Vinh có khác nào đánh bạc?

Hiển nhiên ông Calisto có lý lẽ riêng để tin và điền tên Công Vinh vào danh sách tập trung của tuyển Việt Nam. Ông cho rằng Công Vinh là cầu thủ lớn, không quá khó khăn trong việc lấy lại phong độ, đẳng cấp đích thực sau khi trị thương. Lý lẽ như vậy thì đành phải chìu theo ý của Calisto. Nhưng hãy nhớ rằng, CV9 không phải là thánh! 

Yến Nhi

Tin cùng chuyên mục