Trò chuyện cùng HLV Vương Tiến Dũng (XM Hải Phòng): “Tôi chỉ là người làm thuê...”

Biết rõ lãnh đạo XM Hải Phòng tính mời ông Mai Đức Chung thay mình giữ ghế HLV trưởng, nhưng ông Vương Tiến Dũng không buồn bực về toan tính của những ông chủ ở đội bóng này. Theo ông Dũng, đây là động thái thường tình ở XM Hải Phòng, và ông sẵn sàng trả ghế nếu “ông chủ” yêu cầu…

* Lãnh đạo XM Hải Phòng mời ông Mai Đức Chung làm Giám đốc kỹ thuật, nhưng theo tiết lộ của ông Chung thì XM Hải Phòng đã tính đến chuyện thay HLV. Chiếc ghế đang ngồi bị XM Hải Phòng tính đường thay mà không hỏi ý kiến, ông có buồn về điều này?

- Nếu HLV Mai Đức Chung về làm GĐKT, tôi rất vui bởi chắc chắn công việc của tôi được san sẻ nhiều. Ngay cả khi XM Hải Phòng dùng anh Chung ở vị trí HLV trưởng, tôi cũng vui vẻ chấp thuận thôi. Chuyện thay thế HLV ở XM Hải Phòng hay bất cứ đội bóng nào khác là chuyện thường tình, không có gì to tát cả.

* XM Hải Phòng đã thay 3 HLV trong 3 năm qua, nhưng thành tích thì ngày càng tồi đi. Chẳng lẽ bóng đá chuyên nghiệp là cứ thua vài trận là phải thay HLV?

- Cần phải thẳng thắn thế này. Doanh nghiệp bỏ tiền làm bóng đá, nên kết quả hay thành tích không như ý là họ sốt ruột. Nếu những người biết chuyên môn thì sẽ thấy rằng, không phải cứ bỏ tiền mua người, lương cao, thưởng hậu là có thành tích tốt. Tuy nhiên, các ông chủ của bóng đá Việt Nam thì không nghĩ thế, với họ, phải có thành tích ngay, bằng không, mọi việc sẽ dồn lên HLV, xem người này là nguyên nhân chính…

Mà cũng không nên dài dòng là gì. Suy cho cùng, tôi chỉ là người làm thuê, không thể quyết định và cũng không đưa ra bình luận nào về cách sắp xếp nhân sự của đội.

HLV Vương Tiến Dũng có vẻ như đang rất cô đơn ở ngay chính đội bóng XM Hải Phòng của ông. Ảnh: Dũng Phương

* Ông từng cảm thán rằng, cách tổ chức Ban huấn luyện của XM Hải Phòng không giống ai. Nhìn vào nhân sự hiện tại có thể thấy, HLV trưởng không có nổi một trợ lý chuyên môn đúng nghĩa. Thực lòng ông có muốn tìm trợ lý cho mình?

XM Hải Phòng chiêu mộ “phó tướng”

Theo đề xuất của HLV Vương Tiến Dũng, XM Hải Phòng đã đặt vấn đề mời ông Nguyễn Văn Thịnh (SLNA) làm trợ lý số 1 về chuyên môn, ông Nguyễn Văn Thái (cựu thủ môn QK3) giữ vị trí HLV thủ môn.

Trước khi về làm việc ở Hải Phòng, HLV Nguyễn Văn Thịnh dẫn dắt đội bóng hạng Nhất HN Tiền Giang đầu mùa giải 2010, còn cựu thủ môn Nguyễn Văn Thái từng góp mặt trong BHL đội tuyển U17 QG. Sau khi hoàn tất thủ tục ký hợp đồng, hôm nay 2 trợ lý sẽ bắt đầu công việc ở XM Hải Phòng.

M.H

- Nếu nhìn vào BHL của đội bóng XM Hải Phòng thì ai cũng có thể đưa ra đánh giá của riêng mình. Tôi cho rằng, XM Hải Phòng không cần giám đốc kỹ thuật, vị trí đội cần là các trợ lý. Lãnh đạo đội đã đồng ý cho tôi tìm trợ lý, nhưng ngặt nỗi, giờ tìm người tốt chuyên môn và có tâm huyết cũng không dễ dàng gì.

* Ở V-League 2008 khi đưa XM Hải Phòng giành HCĐ, ông đã có Phan Văn Mỵ và Trần Tiến Anh – những trợ lý rất ăn ý. Ông có ý định tái hợp bộ đôi này?

- Năm 2008 chúng tôi làm rất tốt. Anh em hiểu nhau và biết việc, ai cũng gắng làm tốt nhiệm vụ của mình, thế nhưng sau đó cả Mỵ và Tiến Anh đều mất việc. Giờ đội lại cho tôi tìm trợ lý, nhưng tôi cũng không thể nhắm bắt lấy người bừa bãi được.

* Trở lại với đội bóng XM Hải Phòng, 9 vòng đấu và mới có được 11 điểm, kết quả này không làm lãnh đạo đội hài lòng. Ông có cảm thấy bị áp lực từ mục tiêu vô địch mà lãnh đạo XM Hải Phòng giao?

- Tôi không chịu sức ép, bởi tôi cho rằng thành tích hiện tại của XM Hải Phòng không hề tồi. Các đội ở V-League 2010 cân bằng quá, sơ sẩy một chút là có thể thua. Người ta cứ nói các tân binh của XM Hải Phòng đá dở, nhưng thực tế, họ đã đóng góp rất nhiều. Tôi vẫn động viên học trò rằng cần phải thoải mái và tự tin hơn, đừng nghĩ đến gánh nặng thành tích thì kết quả sẽ tốt lên ngay.

* Các đối thủ mạnh và đồng đều, nhưng việc XM Hải Phòng mới có 11 điểm cũng không thể gọi là kết quả tốt được. Theo ông, XM Hải Phòng cần làm gì để chơi tốt hơn ở phần còn lại của V-League 2010?

- Các cầu thủ phải tự tin, thoải mái hơn mới dễ đá, đó là điều tôi chờ đợi ở các học trò của mình. Ngoài ra, XM Hải Phòng cần phải tìm được một chân sút tốt, cũng như tôi phải tìm được những trợ lý tốt để chia sẻ công việc. Như thế, kết quả mới khá hơn được.  

TƯỜNG KHÔI (thực hiện) 

Khổ thân ông Dũng!

Đồng tiền của Xi măng Hải Phòng đã đẩy bóng đá đất cảng tiến lên chuyên, nhưng phải nhờ đến cái tài của HLV Vương Tiến Dũng thì tiền của XM Hải Phòng mới hiệu quả, và giúp bóng đá nơi đây thay da đổi thịt. Dưới tay ông Dũng, XM Hải Phòng ở V-League 2008 chơi phòng ngự rất giỏi trên sân khách, đá tấn công hay trên sân nhà, và cán đích ở vị trí thứ 3. Người Hải Phòng bay bổng, trong men say chiến thắng, họ gọi ông Dũng là người hùng. Vậy nhưng từ người hùng, ông Dũng bị đẩy ra đường khi chiếc HCĐ vừa mới được khoác lên cổ các cầu thủ Hải Phòng…

Tưởng như duyên nợ của ông Dũng và Hải Phòng đã dứt thì đầu V-League 2009, khi XM Hải Phòng dù qua tay A.Riedl và Đinh Thế Nam vẫn liên tục thua thảm, ông Dũng lại được nhắc tới. Ngày mời ông Dũng trở lại, bầu Thành của đội bóng đất cảng cảm thán: “Chỉ tướng Dũng mới hợp với XM Hải Phòng”. Dẹp bỏ tự ái hay chính xác hơn là muốn gỡ thể diện sau thất bại cùng Thể Công, ông Dũng quay lại XM Hải Phòng.

Trở lại đất cảng, ông Dũng có nhiều đặc ân. Lương cao hơn trước, được đội gom nhiều cầu thủ tốt, trước khi V-League 2010 khởi tranh, ông Dũng được xem là một trong những vị HLV được trang bị quân tốt nhất. Nhìn thì vậy, nhưng thực tế ông Dũng không hẳn đã hài lòng với nhân sự ở XM Hải Phòng.

Chính ông Dũng từng đòi giữ lại Văn Thành, Khánh Hùng – những cầu thủ mà XM Hải Phòng đẩy đi sau đó. Ông Dũng không tán thành mua Đinh Hoàng Max, Aniekan mà đòi 2 tiền vệ cánh và một hậu vệ cánh, nhưng tất cả những yêu cầu này bị phớt lờ. Theo ông Dũng, XM Hải Phòng đang ở tình trạng thiếu vẫn thiếu, mà thừa vẫn thừa, nên mất cân bằng nghiêm trọng. Không có các cầu thủ ưa thích, không có trợ lý theo ý mình, nhưng ông Dũng vẫn thản nhiên làm việc.

Chấp nhận nhiều thiệt thòi, một lòng muốn cùng XM Hải Phòng gặt hái thành công, nhưng ông Dũng đã không còn có được sự tin tưởng ở đất cảng. Việc XM Hải Phòng mời HLV Mai Đức Chung nhằm thay thế ông Dũng là minh chứng cho điều này. Ông Chung đã không đến XM Hải Phòng, liệu chiếc ghế của ông Dũng đã vững? Chưa chắc, bởi trong tầm ngắm của XM Hải Phòng không chỉ ông Mai Đức Chung. Sống trong nghi ngờ, chiếc ghế HLV trưởng XM Hải Phòng đang rất chông chênh, thật tội cho ông Dũng!

KHOA TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Chủ tịch De Laurentiis "xát muối" Ajax sau trận thua thảm

Chủ tịch Napoli chế giễu Ajax 'làm trò con nít'

Sau thảm bại 1-6 trước Napoli ngay trên sân nhà, Ajax Amsterdam khước từ lời đề nghị... đổi áo lưu niệm từ phía đại diện Serie A. Hành động kém duyên bị ông trùm Aurelio De Laurentiis mang ra giễu cợt.

Premier League

La Liga

HLV Julen Lopetegui bình thản đón nhận quyết định sa thải sau trận thua Dortmund.

Sevilla sa thải HLV Lopetegui sau trận thua Dortmund

Sevilla đã chính thức đưa ra thông báo sa thải HLV Julen Lopetegui ngay sau trận thua bẽ mặt 1-4 ngay trên sân nhà trước Borussia Dortmund tại Champions League vào thứ tư. CLB dự kiến sẽ xác nhận về sự trở lại của HLV Jorge Sampaoli trong những ngày tới.

Serie A

Ihattaren treo giày dù chưa đá trận nào cho Juventus?

Bị đốt xe, sao trẻ Juventus tính đường giải nghệ

Sự cố ngay trong ngày cưới của Mohamed Ihattaren, cầu thủ được Ajax Amsterdam mượn từ Juventus. Từ một thần đồng xuất chúng của bóng đá Hà Lan, tài năng 20 tuổi này lại đang đứng trước ngưỡng cửa... treo giày.

Bundesliga 1

'Hiện tượng tâm linh' của Bundesliga bị hóa giải

Việc Union Berlin dẫn đầu Bundesliga trước vòng 8 thật bất ngờ với những khán giả ít cập nhật bóng đá Đức. Thế nhưng đêm qua, "đội bóng tâm linh" thủ đô Berlin lần đầu trắng tay khi bị Eintracht Frankfurt hạ gục 2-0.

Ligue 1

Peter Bosz mâu thuẫn với Lacazette

Lacazette phản thầy, Lyon sắp trảm tướng?

Olympique Lyonnais lại gây thất vọng khi bị Lens đánh bại 1-0. Chuỗi trận thua liên tiếp cùng mối quan hệ rạn nứt với đội trưởng Alexandre Lacazette, HLV Peter Bosz đứng trước nguy cơ mất việc. 

Các giải khác

Europa Conference League: West Ham tiếp tục đà hồi sinh

Khi đã có những dấu hiệu khởi sắc tại Premier League, West Ham đang hướng tới mục tiêu sớm hoàn thành nhiệm vụ đi tiếp ở vòng bảng Europa Conference League khi đánh bại chủ nhà Anderlecht 1-0, qua đó duy trì thành tích hoàn hảo sau 3 lượt trận.