Trò chơi, trời… cho

Nếu bóng đá là một thứ trò chơi thì cách thầy trò Calisto bị đối xử, nhét vào tập luyện ở sân đấu “như cái ruộng” đúng như thứ… trời cho. Thế cho nên, ông Calisto mới không ngớt ca cẩm, thậm chí ví von rằng đội tuyển Việt Nam đã không được coi trọng bằng những đội bóng nghiệp dư.

NÉM CHO “KHÚC XƯƠNG”

Ý đồ trong kế hoạch tập trung của ông Calisto rất rõ ràng: với quỹ thời gian chỉ có 3 ngày, đội tuyển Việt Nam phải được tập cả 6 buổi trên mặt sân Mỹ Đình. Phương án của ông Calisto được VFF gật đầu cái rụp.

Đội tuyển Việt Nam bị “nhét” vào tập ở một sân quá tệ khiến HLV Calisto rất bực bội.

Thế nhưng, đến khi đội tuyển Việt Nam bước ra sân tập vào sáng qua, ông thầy người Bồ mới ngã ngửa, vì thầy trò ông bị nhét vào cái sân phụ nham nhở, gồ ghề đang trong giai đoạn đại tu. Nói cách khác, ông Calisto và học trò bị ném cho “khúc xương”, mặc dù để nhận được cái gật đầu của ông Calisto và các CLB nhả quân, VFF đã vẽ ra đủ những điều kiện hoàn hảo nhất cho đội tuyển.

Bực mình vì bị bội tín, ông Calisto không ngần ngại nói thẳng rằng, đội tuyển Việt Nam đã bị đối xử không đúng mực! Thậm chí, ông thầy người Bồ còn cho rằng, tiếng là đội tuyển quốc gia, nhưng thực tế, đội bóng của ông bị đối xử còn kém hơn cả một đội bóng… nghiệp dư.

Ông Calisto bày tỏ: “Sân tập rất kém, cỏ không được cắt tỉa đúng kỹ thuật, mặt sân thì gồ ghề. Tập luyện ở mặt sân như vậy, cầu thủ của tôi không thể xử lý hoàn hảo theo đúng kỹ thuật. Chưa kể nguy cơ chấn thương vì phải chơi bóng trên cái mặt ruộng như vậy. Đây là điều không thể xem thường, bởi chúng tôi rất khó khăn mới thuyết phục được các CLB đồng ý nhả quân, và tôi không muốn cầu thủ mình trở về CLB với chấn thương. Khi lên kế hoạch, tôi và VFF đã thống nhất, chúng tôi phải được tập cả 6 buổi trên sân Mỹ Đình. Thế mà chúng tôi lại bị đối xử kỳ cục như thế, trong khi có nhiều lần tôi được chứng kiến những đội bóng nghiệp dư chơi bóng ngay trên sân chính Mỹ Đình. Đội tuyển Việt Nam đã không được đối xử đúng mực, và tôi có cảm giác giữa VFF và bộ phận quản lý ở Mỹ Đình, đấy là 2 vương quốc riêng biệt”.

Ông Calisto ai oán, nhưng phía sân Mỹ Đình vẫn nhất mực giữ quan điểm: tuyển Việt Nam chỉ được tập 2 buổi trên sân chính Mỹ Đình. Bởi theo phía Ban quản lý, mặt sân Mỹ Đình đang được bảo dưỡng, và nếu tần suất tập luyện quá nhiều, e rằng đến trận Việt Nam - Olympiakos, mặt sân Mỹ Đình sẽ… hỏng!?

TÂN BINH: ĐÁ BÓNG NHƯ... MARADONA

Sợ học trò bị chấn thương, nhưng đến giờ, nó mới là nguy cơ. Ít nhất là ông Calisto đã thở phào vì chấn thương của Minh Châu hồi phục tốt, trong khi Công Vinh thì dường như chưa hết trầm tư do thất bại của đội bóng T&T Hà Nội.

Có vấn đề mà ông Calisto tỏ ra khá quan ngại: chất lượng tân binh. Cuộc “huấn thị” sau buổi tập của ông thầy người Bồ đã tập trung khá nhiều vào việc giảng bài cho các tân binh.

Theo ông Calisto, số tân binh lên tuyển đợt này đều rất hưng phấn, nhưng họ đang chơi bóng như những người “mộng du”. Ông Calisto ví von, nhiều tân binh đang chơi bóng như… Maradona. Ngặt nỗi, đấy không phải “cậu bé vàng” ở thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp mà là một ông già, béo ục ịch và chậm chạp ở lứa U50.

Ông Calisto cho rằng, các tân binh chơi bóng quá chậm chạp và tư duy chơi bóng của họ giống như người đi xe máy, cứ chọn những cung đường đã bị bịt chặt để đâm vào, còn phần đường quang đãng thì lại từ chối!

NGỌC LINH

MINH PHƯƠNG RÚT LUI, CÔNG VINH LÀM ĐỘI TRƯỞNG

Chấn thương gân kheo của Minh Phương rốt cục đã khiến tiền vệ đội trưởng này phải rút khỏi trận giao hữu gặp Olympiakos vào ngày 14-5 tới. Theo chẩn đoán của bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền, vết thương của Minh Phương đã diễn ra trong thời gian dài và khá nặng, vì vậy, nếu tiếp tục phải thi đấu thì vết thương sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm cho sự nghiệp của anh. Chính vì vậy, bất chấp việc đang thiếu hụt hàng loạt trụ cột, ông Calisto buộc phải chấp thuận để Minh Phương rút lui khỏi đội tuyển.

Như vậy, dù xuất hiện trong cả 2 buổi tập hôm qua của tuyển Việt Nam, nhưng đấy chỉ là buổi tập mang tính kích thích tinh thần đồng đội của tiền vệ Minh Phương. Mất Minh Phương, nhưng HLV Calisto tuyên bố, ông không cần bổ sung thêm cầu thủ nào khác thế vào vị trí của anh. Được biết, hiện đội tuyển còn có một cầu thủ khác đang dính chấn thương là Quang Cường (đau gối), và khả năng kịp bình phục cho trận gặp Olympiakos của hậu vệ người Đà Nẵng này đang bị bỏ ngỏ.

Sau khi Minh Phương rút khỏi đội tuyển, chiếc băng đội trưởng đã được trao lại cho tiền đạo Lê Công Vinh. Công Vinh đã nhận được số phiếu bầu tuyệt đối cho vị trí này, trong khi tiền đạo Việt Thắng nhận băng đội phó.
                                                                                                                    Y.Nhi

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Davis Cup Finals: Đại chiến Nga - Đức ở bán kết, gợi lại ký ức về nghi án Tommy Haas bị đầu độc

Không cần đấu đến trận thứ 3, trận đánh đôi, tuyển Nga vẫn dư lực điền tên mình vào bán kết khi thắng tuyển Thụy Điển với tỷ số áp đảo 2-0. Tuyển Nga hùng mạnh của 2 tay vợt hàng đầu thuộc lứa Next Gen là Daniil Medvedev và Andrei Rublev là đội tuyển duy nhất ở tứ kết giành lấy chiến thắng chỉ sau vỏn vẹn… 2 trận đấu!

Các môn khác