Trò chơi toàn cầu

Sự kiện tại Italia đang làm rúng động làng cầu thế giới. Những tên tuổi khổng lồ của đất nước vừa vô địch thế giới môn túc cầu đã bị sự trừng trị. Những án phạt được đưa ra dù nặng hay nhẹ (khi bất ngờ xuất hiện sự kiện đội Italia vô địch thế giới) nhưng có một điều quan trọng: nó được đưa ra rất sớm, rất nhanh nếu tính từ lúc mọi việc được báo chí tiết lộ.
 

AC Milan không được dự cúp châu Âu mùa tới.

Ở Việt Nam, sự kiện này cũng tạo một sự ảnh hưởng nhất định đối với giới …cá cược và người hâm mộ bởi các đội bóng tên tuổi bị xuống hạng hoặc bị trừ điểm. Người ta tự hỏi liệu bóng đá Việt Nam, có chịu tác động phần nào của phán quyết tại Italia hay không?
 
Không phải vô cớ mà hỏi như vậy. Tình hình tiêu cực tại Việt Nam đâu khác gì tại Italia. Nếu ở đất nước tại châu Âu người ta dùng tiền mua trọng tài để vô địch thì tại Việt Nam mua trọng tài để thăng hạng, để trụ hạng. Nếu ở Italia mùa bóng vừa qua chỉ “dính” có vài đội thì tại Việt Nam từ hạng nhất đến hạng nhì và ngay cả chuyên nghiệp cũng đầy rẫy chuyện tiêu cực.

Mức độ nghiêm trọng thì như nhau nhưng cách xử lý của bóng đá Việt Nam thì chậm, chậm hơn rất nhiều. Chuyện chậm trễ gần đây nhất: Nếu chuyện một cầu thủ rủ rê bán độ ở Tây Ninh bị xử phạt nhanh chóng thì chuyện tương tự tại giải hạng nhì liên quan đến trận đấu của Sara Thành Vinh cho đến nay vẫn chưa thấy giải quyết. Có lẽ là do “vướng” World Cup.
 
Đừng vội trách LĐBĐVN (VFF). Vì có trách thì tổ chức này sẽ nhanh chóng giải thích: Ở Việt Nam đâu có tòa án thể thao như ở Italia đâu mà giải quyết các vấn đề tương tự. Mọi chuyện đều phải đợi chứng cứ từ phía cơ quan điều tra.

 Đúng là vậy nhưng nói cho cùng những gì thuộc về bóng đá là thuộc về VFF. Giới chức làm bóng đá không có chức năng tuyên án dân sự nhưng phải có trách nhiệm mạnh tay hơn đối với tiêu cực. VFF cần phải tư vấn mạnh mẽ cho các cơ quan chức năng khác những vấn đề mà chỉ có họ mới có khả năng thấu đáo với những góc nhìn chuyên môn. Nếu chưa có tòa án thể thao thì chính VFF cũng phải có đề án nào đấy (trong lĩnh vực chuyên môn mà họ đang quản lý) để giúp nhà nước Việt Nam có được một cơ quan phán xử các vấn đề tiêu cực trong bóng đá chứ đâu phải ngồi đó đợi chứng cứ từ cơ quan dân sự, hình sự khác cung cấp.
 
Đằng này, chuyện gì VFF cũng “đổ” sang cho cơ quan chức năng giống như ngọn nguồn của tiêu cực và việc triệt phá nó chỉ đơn giản là những khía cạnh xã hội không hơn không kém chứ chẳng bắt nguồn từ một cuộc chơi mà người ta gọi là bóng đá. Thế mới có chuyện đến năm 2006 mà lật lại hồ sơ xử các vụ tận năm 2003, 2004. Thế mới có chuyện cái đội Thép – Cảng hiện nay phải gánh chịu án phạt do một số cá nhân đội Cảng Sài Gòn trước đây “nhúng chàm”.
 
Nghĩ cho cùng, VFF cũng …có lý. Bởi đội ngũ giám sát- “cánh tay nối dài”- có bao giờ thực hiện trọn vẹn chức năng của mình đâu? Bởi đội ngũ trọng tài có được đào tạo bài bản về nghề và về cái Tâm đâu? Bởi cứ mỗi sai sót của trọng tài trên sân thường được giấu diếm và đề nghị thông cảm “trọng tài chỉ là con người, không nhiều và cũng chẳng đủ để đào tạo”.
 
Khi những con người thay mặt VFF điều hành trò chơi bóng đá không có đủ chất lượng thì VFF “vô can” là phải.

 Vậy thì chúng ta đừng nên hô hào hội nhập bóng đá, đừng nên xem rằng bóng đá nước nhà đã tham gia “trò chơi toàn cầu”. 

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Laver Cup 2021 - Ngày thi đấu đầu tiên

Laver Cup: Casper Ruud “lĩnh ấn tiên phong”, tuyển châu Âu thắng 3 trận đơn mở màn

Màn trình diễn đầy ấn tượng trong các trận đấu đơn nam fiup1 Đội tuyển châu Âu khởi đầu Laver Cup 2021 cực kỳ mỹ mãn. Casper Ruud (Na Uy) “lĩnh ấn tiên phong” đánh bại “Tòa tháp mới của nước Mỹ” Reilly Opelka 6-3, 7-6 (7-4) trong trận mở màn. Matteo Berrettini (Italy) nâng cao cách biệt khi thắng ngược dòng Felix Auger-Aliassime (Canada) 6-7 (3-7), 7-5, 10-8. “Tay súng trẻ người Nga” Andrey Rudlev cũng thắng “Chàng lùn Argentina” Diego Schwartzman 4-6, 6-3, 11-9…

Các môn khác