Trò chơi thỏa thuận của Loew

Thủ quân đội Đức hiện nay là… Ballahm. Tờ Bild đặt tít như thế, rồi giải thích: “Đấy là một tí Ballack và một tí Lahm”.

HLV Joachim Loew giải thích mà thật ra cũng giống như không giải thích. Vẫn biết, Philipp Lahm đã coi như thất bại trong cuộc chiến quyền lực với Ballack, khi Loew nói rằng Ballack sẽ mang băng thủ quân nếu anh trở lại đội tuyển. Vấn đề là chữ “nếu” của Loew phải được hiểu như thế nào? Trước mắt, Lahm vẫn mang băng thủ quân, còn Ballack chỉ là thủ quân… trong chữ “nếu” ấy.

Có vẻ như Loew chỉ hướng đến một thỏa thuận sao cho nội tình êm đẹp hơn là ông đã quyết định được một chọn lựa khó khăn. Khó khăn thật sự của Loew chỉ nằm ở vị trí thủ môn số 1. Ông chỉ thật sự tỏ rõ quan điểm trong bài toán hóc búa này, khi tuyên bố Manuel Neuer tiếp tục là thủ môn chính. Nhưng thật ra, vấn đề này cũng chẳng còn gì khó khăn khi Rene Adler thừa nhận từ trước mùa bóng: anh đã chấp nhận thua thiệt và xem đấy như vấn đề số phận. Giả sử Adler cũng ích kỷ như Ballack, chưa chắc Loew đã có được lựa chọn dễ dàng trong vấn đề thủ môn.

Tranh cãi về băng thủ quân giữa Ballack và Lahm có vẻ vẫn chưa kết thúc

Khi Loew công bố danh sách đội Đức trước đợt trận này, Ballack đã chơi đủ 90 phút ở Leverkusen, nhưng không được triệu tập vì “bấy nhiêu chưa đủ”. Thế nào là đủ? Rắc rối trong chữ “nếu” của Loew là ở chỗ này. Leverkusen mà cứ thất bại như kiểu thất bại 3-6 ngay tại sân nhà trước Moenchengladbach vừa qua, thì chuyện Ballack cứ… chưa đủ phong độ để trở lại Mannschaft là điều bình thường. Vẫn chưa ai quên biệt danh “Neverkusen” của CLB mà Ballack đang phục vụ.

Một rắc rối nữa: giả sử Ballack tỏ ra xuất sắc ở Leverkusen, thì đấy cũng chỉ là điều kiện cần. Anh phải xuất sắc hơn Bastian Schweinsteiger và Sami Khedira thì mới có chỗ trong đội tuyển. Cặp tiền vệ trung tâm Schweinsteiger - Khedira mà cứ giữ vững phong độ (chứ chưa nói chuyện họ còn có thể hay hơn), thì Ballack làm sao trở lại đội hình chính để được đeo băng thủ quân. Sắp tới, khi Simon Rolfes bình phục thì Ballack lại có đối thủ cạnh tranh chỗ đứng ngay trong hàng ngũ Leverkusen. Trớ trêu ở chỗ: HLV Jupp Heynckes của Leverkusen cũng đã khẳng định giống như những gì Loew vừa nói: “Bất cứ khi nào trở lại, Rolfes sẽ là thủ quân Leverkusen”.

Mà chuyện Rolfes trở lại ở CLB thì quá dễ dàng. Trong khi đó, Ballack chỉ còn một dịp duy nhất từ nay đến cuối năm để hy vọng trở lại Mannschaft, đấy là đợt trận quốc tế trong tháng 10.

Nếu xem chiếc băng thủ quân Mannschaft là một món quà, có thể hiểu như thế này: Loew trao qua cho Lahm nhưng lại nói đấy là quà của Ballack, mà Lahm có thể giữ hộ… vĩnh viễn!

TRI KỶ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Bayern Munich cân nhắc mua sắm ngôi sao

Dịch bệnh COVID-19 làm cho tài chính của Bayern Munich gặp khó khăn nên dù đã có trong tay danh hiệu vô địch Bundesliga, họ vẫn còn chờ đợi Cúp Quốc gia và Champions League để cân nhắc chuyện mua sắm cầu thủ cho mùa giải tới.

Ligue 1

HLV Thomas Tuchel

PSG căng thẳng dù chỉ gặp Dijon

Trận thua Manchester United ở Champions League đang tạo ra tạo sức ép rất lớn lên phía của PSG, dù nhà Đương kim vô địch Ligue 1 chỉ gặp Dijon. 

Các giải khác

Kỷ lục gia Romelu Lukaku

Từ kẻ thất sủng ở Manchester United, Romelu Lukaku cùng Inter Milan bay bổng ở Europa League. Anh không chỉ là con bài chiến thuật quan trọng của đợi mà ghi bàn không ngớt để thiết lập kỷ lục mới ở đấu trường châu Âu.