Trò chơi ô chữ

Thằng Tèo nhà tui vừa thi chương trình “Chiếc nón kỳ diệu” do trường tổ chức. Trong đó có phần thi thể thao, nó rinh giải khi đoán trúng phóc hai đội Bờ-ra-xin và Cô-lôm-bia lọt vào tứ kết Quợt Cúp.

Xong, nó hăm hở chuẩn bị tham gia tiếp cuộc thi tương tự do Vê-ép-ép chủ xị. Câu hỏi đặt ra:“Đội bóng nào gây bất ngờ nhất của giải hạng Nhất năm nay?”. Gợi ý là “nhà tài trợ có chữ A”. Nhiều đứa ngọng tò te, vì tụi nó nhớ 8 đội dự giải chứ hổng nhớ tên nhà tài trợ nào có chữ A. Sao dám trả lời? Thôi, cứ chờ thêm chút xíu nữa cũng chưa muộn.

Gợi ý tiếp theo:”Đội đó là tân binh của giải”. Thằng Tí, con bà Tám ve chai nhanh nhảu: “Hà Nội”. Ngay lập tức nó bị loại, bởi Hà Nội trước đó là đội bóng của bầu Hiển, từng lên Vi-lít nhưng bị “trù úm” vì nạn một ông chủ nhiều đội bóng. Đội này thuộc diện lão làng, không phải tân binh. Bị loại, nó méo xẹo gương mặt.

Thêm một gợi ý:“Đội này thuộc miền Trung”. Liền đó, bé Gái con anh Tư xích lô lẹ làng:“Dạ thưa, Huế”. Rất nhanh, nó cũng bị… văng khỏi cuộc chơi. Huế đúng là ở miền Trung, nhưng đội này không có nhà tài trợ, nên đầu giải đã có người hát tặng họ bài hát:“Nỗi niềm chi rứa, Huế ơi!”.

Em-xi ngao ngán, rồi cung cấp thêm:“Đội này mỗi năm thăng một hạng, từ hạng Ba lên hạng Nhì, rồi hạng Nhất và giờ là Vi-lít.

Thằng Tèo nhà tui lanh quá xá. Nó bấm chuông liền, nhưng do cái chuông chập mạch, chỉ kêu lên “ẹt… ẹt…”. Như sợ mất quyền trả lời, nó đập bàn “rầm… rầm” rồi hùng hồn: “San-na Khánh Hòa”. Khán giả vỗ tay rần rần, mấy đứa bạn nó huýt sáo ỏm tỏi.

Tôi thầm trong bụng, thằng này giỏi thiệt. Vậy là có thêm tiền đổi cái tivi màn hình phẳng để coi vòng hai Quợt Cúp rồi.

Bất thình lình, nói hỏi đại diện Vê-ép-ép: “3 năm lên 3 hạng, vậy sau mùa giải 2015, đội San-na Khánh Hòa còn lên hạng gì nữa?”. Một quan chức của Vê-ép-ép trả lời: “Muốn lên đâu cũng được. Do bóng đá ở ta cứ lên Vi-lít xong rồi tính. Chẳng hạn bán, chuyển giao hoặc làm bi-a, đánh bóng cho doanh nghiệp, thậm chí đang chơi bỏ giải cũng chẳng sao”.

Thằng Tèo reo lên: “Bóng đá xứ ta sướng thiệt!”.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất