Trò chơi không trung thực

Chỉ cần treo thưởng 1,5 tỷ đồng, Hải Phòng thắng liền 2 trận để đạt đến 90% cơ hội trụ hạng. Với số tiền đó, Hòa Phát cũng cần thắng trận quyết định với ĐT.LA là tự quyết định số phận của mình. Khánh Hòa cũng vậy, lại là tiền thưởng đi kèm với chiến thắng. Trái ngược với điều đó, chẳng thấy ai nói SlNA  được bao nhiêu tiền nếu vô địch.

Chúng tôi không nói đến chuyện tiền thưởng ấy có được dành trọn cho cầu thủ hay không, hay lại có một đường đi vòng vèo nào đó để rốt cục, vẫn là chiến thắng. Ở đây, cần phải nhìn nhận rõ: tiền thưởng ấy đem lại chiến thắng hay chỉ là một yếu tố quyết định chiến thắng?

V.Hải Phòng (giữa) là điển hình cho chuyện treo thưởng để cầu thủ chịu đá ở giai đoạn cuối V-League 2011. Ảnh: Quang Minh

Tiền thưởng, dù là nhiều hay ít, bản thân nó luôn có ý nghĩa đàng hoàng. Đá hay, đá đẹp mà dù không có kết quả như ý còn đáng để thưởng, nói gì đến chuyện chiến thắng đó có giá trị lên đến vài chục tỷ đồng nhờ trụ được hạng.

Vấn đề là tại sao đang đá rất kém, mà chỉ cần thưởng thật to là đội bóng lại trở thành một cái gì rất khác. Họ đá tốt hơn, quyết tâm hơn và… khao khát chiến thắng hơn. Cứ tưởng như chỉ cần có tiền là đôi chân sẽ tăng thêm  dộ dẻo dai, buồng thổi thêm oxy và cái đầu thêm phần thông minh vậy. Đương nhiên, đá mà có đến nhiều mục đích thì vẫn tốt hơn là không có mục tiêu nào. Nhưng câu hỏi đặt ra: những thứ nhờ tiền thưởng mà tự nhiên tốt hơn ấy nếu không có tiền thì được liệt vào trạng thái nào?

Một cầu thủ cũng như một người công nhân (dù đá bóng là một nghề đặc biệt). Nghĩa là khi anh đã nhận lương, thì phải làm việc. Tiền thưởng nếu có, cũng dựa trên thành tích đạt được sau quá trình làm việc ấy. Nếu có tiền thưởng thì mới chơi tốt hơn, thế thì lương bổng hay giá trị chuyển nhượng có ý nghĩa gì ở đây? Đá bóng vì tiền thưởng như vậy khác gì đặt ra một điều kiện không có tính trung thực. Nó buộc người ta phải nghĩ rằng: hóa ra, anh cố tình đá thua, đá kém để đòi hỏi một mức thu nhập tốt hơn sao?

o0o

Cũng từ đó, nói chuyện các ông bầu. Dẫu biết rằng việc họ phải treo thưởng để đội nhà trụ hạng là chuyện “bất đắc dĩ” khi mọi sự kêu gào tinh thần, khát vọng đối với các cầu thủ đều không có tác dụng. Vả lại, treo thưởng là quyền của các ông bầu. Đấy là chưa nói, tốn vài tỷ đồng để trụ hạng còn quá rẻ so với mức đầu tư để trở lại nếu phải xuống hạng.

Nhưng, như vậy là chính các ông bầu đã không còn trung thực với chính mình. Hay nói đúng hơn, họ đang thỏa hiệp với một sự giả dối nhất định. Chắc chắn họ khá đau xót khi đổ vào đội bóng cả đống tiền nhưng vẫn không đủ để làm đôi chân cầu thủ mạnh hơn, trái tim của họ nhiều chất lửa hơn. Họ chán nản khi thấy các đầu tư của mình bị lãng phí. Họ thất vọng khi muốn làm bóng đá tử tế nhưng lại không có được sự đồng cảm của các cầu thủ.

Thế nhưng, vì mục đích trụ hạng, họ vẫn treo thưởng. Trong một chừng mực nào đó, họ đã tiếp tay cho các cầu thủ để thõa mãn những mưu cầu mang tính cá nhân nhiều hơn là đại cuộc của một nền bóng đá.

Tất nhiên là ở đâu người ta cũng treo thưởng, thậm chí, thưởng rất lớn. Thế nhưng, việc treo thưởng cho một suất trụ hạng còn lớn gấp mấy lần tiền thưởng chức vô địch là điều thật khó hiểu. Chỉ đá nỗ lực vài trận đấu mà cầu thủ có thu nhập bằng với những tài năng đẳng cấp thế giới ở môn cầu lông, cờ vua miệt mài thi đấu suốt cả năm trời. Chỉ làm việc-mình-phải-làm thôi nhưng cầu thủ lại được thưởng còn hơn cả một người thợ bậc cao vừa hoàn thành một chỉ tiêu xuất sắc, đem lại bao lợi ích cho cộng đồng.

Nghĩa vụ của các ông bầu cũng như của cầu thủ là đem lại cho xã hội những điều đẹp đẽ để thưởng lãm chứ không gieo vào lòng xã hội sự bất công lớn lao dù đấy là quyền của họ.

Bóng đá trước tiên là một trò chơi. Đã là trò chơi, sự trung thực phải đặt lên hàng đầu.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất